Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/01/2019, 15:03 PM

Hai Tăng sĩ Phật giáo bị bắn chết tại chùa Rattanaupap, Thái Lan

Theo nguồn tin từ Bangkok, vào 19h30 thứ Sáu 18/01/2019 đã xảy ra vụ tấn công bằng súng vào chùa Rattanaupap, tại huyện Su Ngai Padi, tỉnh Narathiwat, miền Nam Thái Lan, khu vực từng xảy ra đụng độ giữa phiến quân Hồi giáo Malaysia và Phật tử. Có hai Tăng sĩ bị bắn chết, gồm một trụ trì và một phó trụ trì.

> TIN TỨC

Theo một số báo cáo trên phương tiện truyền thông, những kẻ tấn công bị tình nghi là phiến quân Hồi giáo.

Theo một số báo cáo trên phương tiện truyền thông, những kẻ tấn công bị tình nghi là phiến quân Hồi giáo.

Bài liên quan

Theo BBC, nhân chứng nhìn thấy các tay súng mang trang phục màu đen, đi xe máy trước khi xông vào chùa Rattanaupap, bắn chết hai vị Tăng sĩ, một trụ trì và một phó trụ trì chùa này ở cự ly gần.

Cũng cùng ngày 18/01/2019, có kẻ đánh bom khiến 4 vị quan chức an ninh bị thương, và một kẻ nổi dậy trong vụ đụng độ gần một trường học giờ tan tầm đã bị lực lượng chức năng bắn chết.

Trước đó, vào ngày 10/01/2019, 4 tình nguyện viên phòng thủ dân sự bị nổ súng tấn công dẫn đến tử vong khi đang lái xe bên ngoài một trường học tại phía nam tỉnh Pattani, trong lúc này lực lượng an ninh đã xả súng nhầm làm một cậu bé bị thương.

Tuần trước, một lãnh đạo Hồi giáo ở cùng tỉnh Narathiwat đã bị bắn chết nhưng không rõ liệu có liên quan đến vụ tấn công vào chùa lần này. Đến nay, vụ xả súng chưa có người đứng ra chịu trách nhiệm.

Các sĩ quan cảnh sát quân sự được nhìn thấy tại một ngôi già lam Phật giáo, nơi các tay súng vô danh đã bắn chết hai vị Tăng sĩ Phật giáo, và làm hai người khác bị thương vào thứ Sáu, ngày 18?01/2019 tại huyện Su Ngai Padi, tỉnh Narathiwat, miền Nam Thái Lan.

Các sĩ quan cảnh sát quân sự được nhìn thấy tại một ngôi già lam Phật giáo, nơi các tay súng vô danh đã bắn chết hai vị Tăng sĩ Phật giáo, và làm hai người khác bị thương vào thứ Sáu, ngày 18?01/2019 tại huyện Su Ngai Padi, tỉnh Narathiwat, miền Nam Thái Lan.

Bài liên quan

Khu vực miền Nam Thái Lan, nằm gần Malaysia đã chứng kiến bạo lực giữa phe ly khai Hồi giáo và Vương quốc Phật giáo Thái Lan trong nhiều năm qua, kể từ khi mối bất bình bùng phát vào năm 2004. Nguyên nhân được cho rằng do thành kiến lâu đời và sự phân biệt đối xử giữa Phật tử và tín đồ Hồi giáo biểu hiện qua việc đàn áp chữ viết địa phương và xâm phạm các lễ nghi tôn giáo. 

Theo báo cáo của BBC, khoảng 7000 người chủ yếu là dân thường đã thiệt mạng do các cuộc đánh bom gây bạo loạn và 1300 người bị thương kể từ cuộc nổi dậy vào năm 2004.

Thủ tướng Chính phủ Thái Lan, Prayut Chan-o-cha đã tuyên bố sẽ có hành động trừng phạt những kẻ liên quan đến tội ác. Các quan chức an ninh đang cố gắng truy lùng bắt những kẻ tấn công.

Đội cảnh sát hình sự đã kiểm tra hiện trường tại chùa Rattanaupap vào hôm thứ Bảy, ngày 19/01/2019. Ảnh: AFP-JIJI

Đội cảnh sát hình sự đã kiểm tra hiện trường tại chùa Rattanaupap vào hôm thứ Bảy, ngày 19/01/2019. Ảnh: AFP-JIJI

Bài liên quan

Ông Brad Adams, Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Châu Á cho biết, cuộc tấn công khủng khiếp này vào các tăng sĩ Phật giáo của quân nổi dậy ở miền nam Thái Lan là đáng trách về mặt đạo đức, và là tội ác chiến tranh.

Cuộc tấn công theo mô hình tương tự với các cuộc nổi dậy tấn công khác, làm gia tăng nỗi sợ hãi của người dân ở địa bàn huyện Sau Ngai Padi, và các khu vực khác ở bốn tỉnh biên giới phía Nam Thái Lan.

Chính quyền Thái Lan đã ra văn bản thỉnh cầu tất cả Tăng sĩ Phật giáo ở các tỉnh Pattani, Yala, Narathiwat và Songkhla phải ở lại trong các ngôi tự viện của mình, không đi khất thực buổi sáng hàng ngày quanh phố phường để đảm bảo an toàn.

Kể từ khi cuộc nổi dậy vũ trang bùng nổ vào tháng 01 năm 2004, phiến quân Mặt trận Cách mạng Dân tộc (Barisan Revolusi Nasional, BRN) đã nhắm vào các ngôi già lam tự viện và các vị tăng sĩ Phật giáo mà họ coi là biểu tượng của sự chiếm đóng của Vương quốc Phật giáo Thái Lan trên lãnh thổ Hồi giáo Malaysia. Ít nhất 23 vị Tăng sĩ Phật giáo đã thiệt mạng và hơn 20 người bị thương. Những nhóm nổi dậy cũng đã tấn công các nhân viên an ninh bảo vệ Tăng sĩ Phật giáo trong các ngôi già lam tự viện.

Vào ngày 24/01/2004, chính quyền Thái Lan quy trách nhiệm các vụ bạo động nhắm vào các vị Tăng sĩ Phật giáo cho các thành phần Hồi giáo đòi ly khai. Theo Thủ tướng Chính phủ Thái Lan Thaksin Shinawatra, dụng tâm của những kẻ sát nhân là muốn tạo ra xung đột tôn giáo. Cuộc điều tra tìm kiếm thủ phạm được ráo riết xúc tiến.

Trong bối cảnh các cuộc bạo động đang gia tăng trở lại và bắt đầu nhiễm màu sắc tôn giáo, nhiều nhà phân tích cho rằng, chính quyền Thái Lan cần xem xét lại chính sách đối với thiểu số Hồi giáo tại nước này, nhằm giải tỏa tâm lý bất bình trong cộng đồng người Hồi giáo.

Bài liên quan
Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Quốc tế 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Quốc tế 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Quốc tế 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Quốc tế 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo