Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 02/05/2014, 14:27 PM

Hàn Quốc: Namhansanseong trở thành di sản thế giới

Phật Giáo

Namhansanseong nghĩa là Nam Hán Sơn Thành, là một công viên ở độ cao 480m trên mực nước biển, phía Đông Nam của Thành phố Seoul. 

Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành), Hàn Quốc sẽ được đưa vào danh sách Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).
 
Theo công bố Cục di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc vào ngày 29 tháng 4 cho biết; Hội đồng Quốc tế về di tích và di chỉ (ICOMOS), Cơ quan tư vấn của Ủy ban Di sản thế giới (WHC), đã kiểm tra thực địa đối với Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành) và ra khuyến cáo rằng “Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành) cần được đưa vào danh sách Di sản thế giới”.
 
 
Nếu không có thay đổi, thì khuyến cáo này sẽ được thông qua tại phiên họp của Ủy ban Di sản thế giới tại Doha, Qatar vào tháng 6 tới.

Giáo sư Rii Hae-un, người đứng đầu Ủy ban di sản thế giới của CHA, cho biết Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành) có một giá trị duy nhất bởi một cung điện hoàng gia tạm thời trong cuộc xâm lược Mãn Châu của Hàn Quốc vào năm Bính Tý (1636). 
 
 
 
Chị Fortress nói : “Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành) là một di tích lịch sử trên thế giới, nó có liên quan đến một cung điện và hàng nghìn vị Sư Phật giáo đã huy động để xây dựng và quản lý Tường Thành. Lịch sử này cũng đã công nhận cho các giá trị độc đáo của nó”.

Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành) đã được Chính phủ Hàn Quốc công nhận di tích lịch sử Quốc gia số 75 vào ngày 1/1/1963 ngay sau khi Luật bảo tồn di tích văn hóa có hiệu lực thi hành. Tường thành này dài khoảng 8.000m và được xây dựng ở phía Nam để bảo vệ thủ đô Seoul cùng với Tường thành Bukhansansseong (Bắc Hán Sơn Thành). Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành) đã được trùng tu vào Triều đại Joseon (Triều Tiên) năm Giáp Tý (1624) trong bối cảnh đất nước đang trải qua chiến loạn cũng như đối mặt với sự đe dọa ngày càng gia tăng từ Hậu Kim Triều của vùng Mãn Châu.
 
 
 
 
Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành) được chia thành hai khu vực là khu vực tường thành và khu vực hành cung, nơi nhà vua tạm thời dừng chân nghỉ lại.

Khi nhà Thanh của Trung Quốc tấn công xâm lược triều đại Joseon (Triều Tiên) lần thứ hai, được gọi là Bính Tý Hồ loạn từ tháng 12 năm 1636 (Bính Tý) đến tháng 1 năm 1637 (Đinh Sửu), Vua Injo (Nhân Tổ) đã chuyển hoàng cung đến khu vực Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành). Mặc dù nhà vua của triều đại Joseon (Triều Tiên) đã đầu hàng nhà Thanh nhưng việc nhà vua đã từng ở lại tường thành đã khiến di tích này được Hội đồng Quốc tế về di tích và di chỉ đánh giá cao, gọi đây là cung điện khẩn cấp. Thời gian nhà vua tạm ẩn tại đây có và 13.800 binh sĩ bảo vệ và 3.000 vị Tăng (Sư Phật giáo) hộ niệm bình an.

Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành) là cung điện khẩn cấp duy nhất trên thế giới.

Cùng với đó, các nhà sư đã được điều động trong việc xây dựng và sử dụng Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành) điều này đã được khen ngợi về tính độc đáo của tường thành.

Hơn nữa, Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành) còn được đánh giá cao ở việc bảo tồn tương đối tốt nhờ chính sách, pháp luật liên quan của Hàn Quốc.

Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành) được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới thì Hàn Quốc có tổng cộng 11 Di sản thế giới, trong đó có Cao Ly Bát Vạn Đại Tạng Kinh mộc bản được lưu trữ tại ngôi Già lam Haeinsa (Hải Ấn Tự), Bulguksa (Phật Quốc Tự, Seokguram (Thạch Uất Am), Lễ tế Tông miếu, Nhạc tế lễ Tông miếu, Lễ hội Tết Đoan Ngọ vùng Gangneung, hát phổ thơ Gagok, múa vòng tròn Ganggangsulle, nghệ thuật đồ mộc Daemokjang và kỹ thuật đi săn bằng chim ưng gọi là “Maesanyang”. . . nếu cộng với các di sản ở Bắc Triều Tiên thì có tổng cộng 14 địa điểm di sản thế giới kết nối với lịch sử bán đảo Hàn Quốc sẽ là 14. 

Thích Vân Phong

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Quốc tế 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Quốc tế 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Quốc tế 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Quốc tế 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Từ điển Phật học