Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 05/06/2019, 09:47 AM

'Hãy cứu lấy biển', những bức ảnh xé lòng người xem

Phật Giáo

Nhân dịp kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Đại dương thế giới (8/6), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Đại sứ Đại dương xanh, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng) tổ chức triển lãm ảnh rác thải nhựa “Hãy cứu biển” (S.O.S) diễn ra từ 4 - 9.6 tại 29 Hàng Bài (Hà Nội).

>>Phật giáo và môi trường 

Triển lãm ảnh rác thải nhựa “Hãy cứu biển” (S.O.S) diễn ra từ 4 - 9.6 tại 29 Hàng Bài (Hà Nội).

Triển lãm ảnh rác thải nhựa “Hãy cứu biển” (S.O.S) diễn ra từ 4 - 9.6 tại 29 Hàng Bài (Hà Nội).

Hôm nay 5-6 là ngày môi trường thế giới. Ngày này thực ra cũng chẳng khác gì 364 ngày còn lại trong năm, ngoại trừ việc người ta gán cho nó một cái tên với mong muốn nhắc nhớ chúng ta về những vấn đề còn rất nhức nhối của môi trường mà mỗi chúng ta đều là người có một phần lỗi, một phần trách nhiệm và một phần công việc để cứu lấy chính chúng ta!

Bài liên quan

Mình đã được xem bộ ảnh rác mà anh Nguyễn Việt Hùng chụp khắp đất nước trên facebook của anh, nhưng hôm qua, khi mình và Daisy được dự buổi khai mạc triển lãm HÃY CỨU BIỂN, được xem những bức ảnh này xếp cạnh nhau, rác chồng lên rác, rác nối tiếp rác trên những bờ biển, cửa sông, kênh rạch, bên cạnh các em bé đang chơi đùa, cạnh người lớn đang mưu sinh... hai mẹ con cùng cả trăm vị khách đều thực sự suy nghĩ và tự đặt ra cho mình những câu hỏi liên tiếp:

- Chuyện gì đang xảy ra thế này?

Và,

- Bao giờ thì những hình ảnh trên tường này, ở những tỉnh thành xa xôi này, sẽ là cuộc sống của chính chúng ta? Của mình và gia đình mình? Của tất cả mọi người?

Chúng ta vẫn nói với nhau cũng nhiều về việc bảo vệ môi trường, nhưng có vẻ nghe thì vẫn xa xôi lắm! Nếu ô nhiễm là thứ chưa xảy ra ngay bên cạnh ta, thì việc bảo vệ môi trường có vẻ là trách nhiệm của mọi người nhưng cũng chẳng là trách nhiệm của ai cả!

Nếu có thể, mời bạn hãy dành ra chưa đến một tiếng đồng hồ trong nhịp sống bận rộn của bạn hôm nay, để cùng bạn bè, gia đình, cùng các em bé của bạn, ghé thăm và chứng kiến cuộc sống ngập trong rác của những người dân Việt Nam, ở những khu vực tưởng xa xôi nhưng cũng không cách chúng ta là mấy đâu... Hy vọng rằng sẽ có ít nhiều cảm xúc đọng lại và mong muốn từ chính nơi bạn, rằng chúng ta, cùng với nhau, sẽ phải làm điều gì đó!

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng

Hãy cứu biển cho thấy muôn mặt sống chung với rác thải. Ở đó, chim và rùa cũng kiếm ăn trên bãi rác. Có những bức ảnh, con người thản nhiên quăng rác xuống sông, biển rồi lại sử dụng chính dòng nước đó.

Cách đây gần 5 năm, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Hùng Lekima) đã lang thang nhiều giờ trên mạng sau khi biết mẹ bị ung thư. Anh cứ đọc đi, đọc lại về nguyên nhân gây ra căn bệnh này. “Khi đó, tôi mới biết hạt vi nhựa có thể gây ra ung thư. Tôi cũng ngỡ ngàng khi biết VN đứng thứ 4 trên thế giới về xả rác thải nhựa ra đại dương. Là một nhiếp ảnh gia và dạy nhiếp ảnh, tôi hiểu giá trị của từng bức ảnh qua sự chân thật, thông tin và cảm xúc chúng mang tới. Ảnh có thể thay đổi nhận thức dẫn đến thay đổi hành động của người xem. Chính vì vậy, tôi quyết định lên đường”, Hùng chia sẻ về ý tưởng hành trình chụp rác.

Chuyến đi chụp rác của anh sau đó kéo dài một tháng rưỡi, qua 28 tỉnh, thành. Anh đã đi tổng cộng gần 7.000 km, trong đó có 3.260 km bờ biển từ bắc chí nam bằng xe máy. Giờ đây, những hình ảnh của chuyến đi hồi tháng 8, 9 năm ngoái có mặt trong triển lãm Hãy cứu biển - Save our seas diễn ra từ 4 - 9.6 tại 29 Hàng Bài (Hà Nội). Triển lãm này do anh và Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) đồng tổ chức. “Hãy cứu biển có hơn một trăm ảnh. Nhiều ảnh tôi chưa từng công bố. Nhưng quan trọng nhất, mỗi bức ảnh nằm trong câu chuyện tổng thể của chuyến đi. Nó gợi mở việc giảm thiểu rác thải nhựa ở VN”, anh nói.

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Những điểm then chốt về trì tụng cho người chết

Môi trường 10:20 04/07/2020

Các Phật tử cần có tinh thần đồng đội, giúp đỡ và chăm lo cho nhau. Giúp trì tụng lời cầu nguyện vào lúc chết chính là sự giúp đỡ cuối cùng và tốt nhất.

Then chốt của luân hồi và giải thoát

Môi trường 09:58 04/07/2020

Mục đích của người tu hành là thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, được giác ngộ và giải thoát. Người tu thì nhiều mà người giải thoát không được bao nhiêu, vì sao? Vì pháp của Phật không đúng chăng? Vì chướng ngại quá lớn chăng?

Theo chân những người con Phật gieo duyên mùa an cư

Môi trường 09:33 04/07/2020

Nói về chuyến đi cúng dường, Đại đức Thích Pháp Đăng cho biết: “Việc cúng dường các trường hạ là dịp để cho các Phật tử có được thiện duyên là khởi tâm bồ đề cúng dường Tam bảo cũng như hành thiện, tích đức cho bản thân và gia quyến của mỗi người”.

Tam giới trong Phật giáo là gì?

Môi trường 09:15 04/07/2020

Tam giới nói về những cảnh giới trong vòng sinh tử luân hồi. Người nào vẫn còn trong tam giới là còn bị phiền não chi phối. Chỉ khi nào đạt quả vị giác ngộ thì mới được giải thoát ra khỏi ba cõi, tức là thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.