Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Hãy trân quý ngày hôm nay bạn nhé

Sáng nào tôi cũng  nghe chim rúc rích trên cao, đủ hết: gõ kiếng, cúc cu.. Én liệng là là. Tập thể dục, thấy cuộc sống tươi đẹp và dễ thương ấy khiến phin cà phê sớm của tôi đậm đà hơn.

Hãy vui vẻ lạc quan và suy nghĩ tích cực về mọi thứ

Ngày nào tôi cũng dậy sớm tập thể dục trên cung đường quen thuộc, khi trước ở tỉnh X đường ấy cũng bắt đầu trên quốc lộ, vào xóm nhỏ ấm áp với hoa lá cành rặt ri Bắc Bộ: hoa sữa trắng muốt, gấc lủng lẳng trên giàn... Bộ đội dân Bắc trồng để có hơi hướng quê hương mù xa....

Mấy năm nay tôi tập trên cung đường có khác song độ dài na ná thôi. Đường ấy vẫn có quốc lộ, nhưng cây lá nhiều hơn: sao thẳng như đũa, dầu mơn mởn xanh non, cồng chi chít nhánh, gừa tua tủa rể buông từ trên cao, lại có lộc vừng và liễu rủ ven hồ rộng... Sáng nào tôi cũng  nghe chim rúc rích trên cao, đủ hết: gõ kiếng, cúc cu.. Én liệng là là. Tập thể dục, thấy cuộc sống tươi đẹp và dễ thương ấy khiến phin cà phê sớm của tôi đậm đà hơn.

Rồi một ngày như mọi ngày, tôi nghĩ trong suy tư về sự vô thường chi phối hết thảy vạn vật: Chắc chắn có một ngày thân phận con người sẽ chấm dứt bất luận chim kia vẫn hót cây kia nẩy lộc đâm chồi và quốc lộ vẫn ầm ì xe cộ, sự chắc chắn ấy dường như không thể bàn cãi, và giản đơn- ai cũng hiểu.

Một ngày nào đấy không biết trước, chúng ta sẽ ra đi vĩnh viễn, bỏ lại mặt đất ấm áp sinh sôi không ngừng nghỉ, có khi không kịp nói một lời tạ từ với người thân yêu nhất, không kịp gửi một SMS đến số quen trong danh bạ hay một mail chia tay, chắc chắn...

Tôi có facebook  và thường vào. Thiên hạ chia sẻ với nhau từng giây về mọi thứ có thể, ăn gì và ở đâu với ai, lúc nào, hôm qua ngủ có ngon giấc không và …. Nhưng có một ngày chúng ta ra đi vĩnh viễn, một sự kiện quá lớn lao song dòng thời gian của face book không kịp  ghi một dòng ngắn ngủi và atava vĩnh viễn không còn có thể thay đổi hình ảnh đại diện nữa, tài khoản ấy trôi lăn trong vô định như các mảnh vở phi thuyền trong không gian khi kết thúc chuyến bay...

Hãy sống vô tư và cười thật tươi như những em bé 

Sự chuyển động của không gian và thời gian không ngừng, khi bạn yên giác địa cầu vẫn xoay mải miết dặm dài quanh chính nó và trên quỹ đạo mặc định, và trong cơ thể ta các tế bào vẫn vận động đến sự kết thúc sinh tồn, trao dổi chất  vẫn diễn ra, quá trình lão hóa không cản được bởi bất cứ biệt được nào.

Những nhân vật xuất chúng nhất cũng lần lượt ra đi: Napoleon, Picatso, Banzac, Lỗ Tấn, Anhxtanh, Nguyễn Du... Và, ta, vào một ngày..đẹp trời- chắc chắn. Bỏ lại tiếng chim thánh thót trên cành cao, mặt hồ sóng sánh nước trong vắt, lá non mơn mởn và...

Tôi từng được nghe một người rằng hàng ngày người ấy lắng nghe từ thiên nhiên ngôn ngữ không lời như lời nhắn gửi hãy sống tốt, đẹp, xứng đáng, và ngày nào cũng thế. Tâm hồn người ấy rất dồi dào như mặt hồ trong vắt sóng sánh nước...

Vì sự ra đi là chắc chắc, hãy trân quí từng giây nhỏ còn có mặt trên đời.

Từng tiếng chim hót trên cành cao....

Như hôm nay.

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật pháp và cuộc sống 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật pháp và cuộc sống 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật pháp và cuộc sống 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật pháp và cuộc sống 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).