Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 17/02/2017, 11:52 AM

Hiến đất xây cầu là làm theo lời Bác

Riêng bà Liên nói rất thật lòng “…học theo bác Hồ thì cả đời cũng không học hết được. Cái quan trọng là mình làm theo thiệt lòng và tùy thuộc điều kiện sẵn có của mình, vậy cho chắc ăn, nếu nhà nước cần nữa, tui hiến đất tiếp, chuyện bình thường thôi…”

“…Đây là tấm gương phụ nữ tiêu biểu được nhân rộng của chúng tôi, một tổ trưởng phụ nữ tận tụy, ít nói hay làm, luôn sống vì cộng đồng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để hội viên học tập…”. Đó là lời nhận xét ngắn, gọn, chân tình của Lê Thị Hồng Cẩm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long về bà Trần Thị Liên, 64 tuổi ngụ ấp 6B.
Bà Trần Thị Liên
Hàng ngày chứng kiến nhiều người dân đi lại, nhất là các em học sinh phải qua lại chiếc cầu cũ kỹ, xuống cấp, thường xuyên xảy ra tai nạn, nhất là vào ban đêm, bà đã bàn bạc cùng gia đình tự nguyện hiến 60m2 đất để làm đường dẫn xây cầu mới “Phú Sơn C – Mười Đề” giúp người dân mua bán, đi lại thuận tiện, học sinh đến trường nhanh chóng, an toàn.

Biết được chuyện hiến đất này, nhiều người can ngăn bởi giá trị miếng đất “đắc địa”, nằm cạnh tỉnh lộ 904 trên trị giá xấp xỉ 100 triệu đồng, nhưng bà kiên quyết thực hiện tâm nguyện của mình với tấm lòng nhân ái. Bà Trần Thị Liên cho biết: “…tiền bạc ai không quý trọng, nhưng nếu mình hiến đất để mang lại niềm vui cho bà con lối xóm, nhất là mấy cháu nhỏ là việc đáng làm quá đi chứ, hồi chiến tranh khó khăn lắm mà còn chịu được, bây giờ hòa bình rồi tiếc gì miếng đất. Tôi tuy học hành kém cỏi nhưng cũng biết làm theo gương bác Hồ bằng việc hiến đất xây cầu…”.

Nhiều người dân kể thêm, đời sống, sinh hoạt, đi lại của gia đình bà Liên tuy không ảnh hưởng đến cây cầu cũ xuống cấp nhưng mỗi khi thấy người dân qua lại cây cầu nhỏ hẹp, hư hỏng nặng, vô cùng nguy hiểm, bà đã quyết định hiến đất xây cầu. Không những hiến đất, trong thời gian thi công cầu, gia đình bà còn tạo chỗ ở sạch sẽ, thuận tiện, tranh thủ thời gian phục vụ cơm, nước miễn phí cho cho đội công nhân thi công và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng cho lực lượng này.

Không dừng lại ở đó, với vai trò là tổ trưởng tổ phụ nữ, bà Liên còn vận động nhiều chị em phụ nữ tăng thu nhập bằng các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp, phòng chống bạo lực gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng nếp sống gia đình văn hóa, đẩy lùi các loại tệ nạn xã hội nông thôn… đặc biệt luôn giúp đỡ các trường hợp khó khăn, nghèo khó.

Ông Mại Văn Ngọc, ngụ ấp Phú Sơn C cho biết thêm: “…biết gia đình tôi nghèo khó, không có chỗ ở ổn định, bà Liên đã cho mượn miếng đất trên 40m2 để cất nhà và sinh sống, làm ăn. Đến nay gia đình tôi có cuộc sống ổn định, tôi rất cám ơn tấm lòng của bà…”.

Là phụ nữ nhưng bà luôn cùng người bạn đời cần cù lao động trên 7 công ruộng, 1 công vườn nên thu nhập gia đình rất ổn định, đủ điều kiện nuôi 4 người con có đời sống kinh tế đủ đầy. Bà thường dạy các con phải sống hết lòng vì mọi người, kính trên nhường dưới, tiết kiệm các khoản chi tiêu không cần thiết, sống thuận hòa, nuôi dạy con tốt. Nhiều gia đình tại địa phương thường lấy tấm gương của gia đình bà để làm theo và giáo dục con cháu của mình.

Riêng bà Liên nói rất thật lòng “…học theo Bác Hồ thì cả đời cũng không học hết được. Cái quan trọng là mình làm theo thiệt lòng và tùy thuộc điều kiện sẵn có của mình, vậy cho chắc ăn, nếu nhà nước cần nữa, tui hiến đất tiếp, chuyện bình thường thôi …”. Cách nghĩ, cách làm của bà Trần Thị Liên thật giản dị, đời thường nhưng đáng trân trọng.

Trương Thanh Liêm

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Gieo mầm thiện 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Gieo mầm thiện 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Gieo mầm thiện 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Gieo mầm thiện 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.