Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 13/11/2020, 16:03 PM

Hiểu sâu là bản chất của thương yêu

Muốn thương yêu một ai đó, chúng ta cần thấu hiểu sâu. Hành động dù xuất phát từ tình thương, nhưng không hiểu, hành động ấy có thể gây ra tổn thương và đau khổ cho người khác.

Đôi khi ta tin rằng hành động của mình xuất phát từ tình thương

Nhưng nếu hành động đó không xuất phát trên nền tảng hiểu, thì nó sẽ mang lại khổ đau cho người ta thương. Ta muốn làm ai đó hạnh phúc, và ta tin chắc rằng ta làm điều đó vì tình thương, nhưng chính hành động của ta lại có thể gây ra nhiều đau khổ cho người ấy.

Cho dù hành động ấy xuất phát từ tình thương, thì ta cũng có thể gây ra cho con ta, vợ ta, chồng ta, bạn bè hay đồng nghiệp của ta những khổ đau trầm trọng. Vì ta có thương nhưng không có hiểu. Vậy nên, ta cần có con mắt của hiểu biết, cần có tuệ giác để làm công cụ thương yêu một cách hiệu quả.

Hiểu sâu là bản chất của thương yêu.

Hiểu sâu là bản chất của thương yêu.

Yêu thương nghĩa là hiểu và thương

Nếu ta không hiểu được khó khăn, khổ đau, không hiểu được ước muốn sâu sắc của người kia, thì ta không thể nào thương người đó

Vì vậy, điều quan trọng là ta phải kiểm tra lại với người kia, và xin họ giúp đỡ. Người cha phải hỏi con: “Cha có hiểu con đủ không? Cha có làm con khổ vì sự thiếu biết của mình không?”

Người mẹ cũng phải hỏi con mình: “Con có nghĩ là mẹ hiểu con không? Con nói cho mẹ nghe để mẹ có thể thương con đúng cách”. Đó là ngôn ngữ của yêu thương. Nếu mình thành thật thì con cái sẽ nói cho mình nghe những khổ đau của chúng. Khi ấy, chúng ta sẽ không tiếp tục những hành động gây ra những khổ đau cho con mình, những điều mà mình nghĩ sẽ giúp con hạnh phúc và an sinh.

Muốn thương yêu một ai đó, chúng ta cần thấu hiểu sâu.

Muốn thương yêu một ai đó, chúng ta cần thấu hiểu sâu.

Tình yêu thương giống như lòng bao dung

Hiểu sâu là bản chất của thương yêu. Cánh tay của Bồ Tát là biểu trưng cho hành động, nhưng hành động của chúng ta phải được hướng dẫn kỹ càng bởi con mắt hiểu biết.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Sống an vui 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Sống an vui 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Sống an vui 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Sống an vui 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo