Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 04/02/2020, 10:51 AM

Hiệu ứng mạnh mẽ từ công văn do Hòa thượng Chủ tịch ký ban hành

Công văn 027/Cv-HĐTS do Hòa thượng Chủ Tịch Hội đồng trị sự TW GHPGVN ký ngày 31/1/2020 đã có hiệu ứng mạnh mẽ trong hệ thống cơ sở Phật giáo cả nước, càng rõ rệt với các đại tự - trung tâm lễ hội Phật giáo vùng Bắc Bộ, theo ghi nhận của truyền thông.

> Bhutan - quốc gia "bình tĩnh sống" giữa đại dịch Corona 

Bài liên quan

Công văn chỉ đạo, theo đó, Ban thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố tăng cường việc tuyên truyền đến các chùa, tăng ni, Phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh.

Công văn nêu rõ tăng ni, Phật tử phải có ý thức trách nhiệm cao trong việc phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang. Khuyến khích các chùa phát khẩu trang cho nhân dân, đồng bào Phật tử và du khách đến chùa.

GHPGVN yêu cầu các chùa tạm dừng tổ chức các lễ hội, các khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau, chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa.

Ảnh: VnExpress

Ảnh: VnExpress

Bài liên quan

Phatgiao.org.vn - Cổng thông tin TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phật sự online, Giác Ngộ và các trang chính thức của Phật giáo và ngành truyền thông Phật giáo tỉnh thành phản ánh đa dạng sự chấp hành chủ trương của TW Giáo hội PGVN qua việc cấp phát khẩu trang cho Phật tử khách hành hương số lượng lớn, truyền thông hướng dẫn kỹ thuật phòng chống cúm chủng mới Corona, dừng các lễ hội trong đó có các lễ hội lớn thường niên  đầu năm âm lịch… Các  cơ cấu Giáo hội Phật giáo Việt Nam tương tác hiệu quả với cơ chế phòng chống dịch bệnh của nhà nước tạo nên chuyển biến chủ động hơn ở từng cộng đồng.

Hôm nay, 4/2/2020, tờ báo điện tử có uy tín và lượt đọc rất cao ở Việt Nam - VnExpress có bài đánh giá “Vắng khách đi lễ đền, chùa” với loạt ảnh thực tế ở các  chùa, đền nổi tiếng thủ đô và bắc bộ, hình ảnh tài liệu hướng dẫn phòng chống cúm Corona ở Chùa Quán Sứ khá ấn tượng bên cạnh ảnh lễ Phật hành hương ở một số nơi của quý thiện tín với khẩu trang y tế. Tờ báo cho rằng đến 80% khách hành hương lễ hội ở các đền chùa đã giảm. Công văn của Hòa thượng Chủ Tịch đã được đáp ứng trong thực tế. 

Ảnh: VnExpress

Ảnh: VnExpress

Bên cạnh nỗ lực của nhà nước và xã hội trong chủ động phòng chống virus Corona, hiệu ứng tích cực từ công văn chỉ đạo của Hòa thượng Chủ Tịch HĐTS TW GHPGVN cho một bài học thực tiễn về công tác lãnh đạo, quản trị hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong đáp ứng tương tác với nhà nước và cộng đồng trước các thách thức từ dịch bệnh và thách thức khác.

Tín hiệu này đáng mừng.

Phật Giáo
Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Góc nhìn Phật tử 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Góc nhìn Phật tử 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Góc nhìn Phật tử 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học