Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 04/02/2020, 10:51 AM

Hiệu ứng mạnh mẽ từ công văn do Hòa thượng Chủ tịch ký ban hành

Công văn 027/Cv-HĐTS do Hòa thượng Chủ Tịch Hội đồng trị sự TW GHPGVN ký ngày 31/1/2020 đã có hiệu ứng mạnh mẽ trong hệ thống cơ sở Phật giáo cả nước, càng rõ rệt với các đại tự - trung tâm lễ hội Phật giáo vùng Bắc Bộ, theo ghi nhận của truyền thông.

> Bhutan - quốc gia "bình tĩnh sống" giữa đại dịch Corona 

Bài liên quan

Công văn chỉ đạo, theo đó, Ban thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố tăng cường việc tuyên truyền đến các chùa, tăng ni, Phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh.

Công văn nêu rõ tăng ni, Phật tử phải có ý thức trách nhiệm cao trong việc phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang. Khuyến khích các chùa phát khẩu trang cho nhân dân, đồng bào Phật tử và du khách đến chùa.

GHPGVN yêu cầu các chùa tạm dừng tổ chức các lễ hội, các khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau, chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa.

Ảnh: VnExpress

Ảnh: VnExpress

Bài liên quan

Phatgiao.org.vn - Cổng thông tin TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phật sự online, Giác Ngộ và các trang chính thức của Phật giáo và ngành truyền thông Phật giáo tỉnh thành phản ánh đa dạng sự chấp hành chủ trương của TW Giáo hội PGVN qua việc cấp phát khẩu trang cho Phật tử khách hành hương số lượng lớn, truyền thông hướng dẫn kỹ thuật phòng chống cúm chủng mới Corona, dừng các lễ hội trong đó có các lễ hội lớn thường niên  đầu năm âm lịch… Các  cơ cấu Giáo hội Phật giáo Việt Nam tương tác hiệu quả với cơ chế phòng chống dịch bệnh của nhà nước tạo nên chuyển biến chủ động hơn ở từng cộng đồng.

Hôm nay, 4/2/2020, tờ báo điện tử có uy tín và lượt đọc rất cao ở Việt Nam - VnExpress có bài đánh giá “Vắng khách đi lễ đền, chùa” với loạt ảnh thực tế ở các  chùa, đền nổi tiếng thủ đô và bắc bộ, hình ảnh tài liệu hướng dẫn phòng chống cúm Corona ở Chùa Quán Sứ khá ấn tượng bên cạnh ảnh lễ Phật hành hương ở một số nơi của quý thiện tín với khẩu trang y tế. Tờ báo cho rằng đến 80% khách hành hương lễ hội ở các đền chùa đã giảm. Công văn của Hòa thượng Chủ Tịch đã được đáp ứng trong thực tế. 

Ảnh: VnExpress

Ảnh: VnExpress

Bên cạnh nỗ lực của nhà nước và xã hội trong chủ động phòng chống virus Corona, hiệu ứng tích cực từ công văn chỉ đạo của Hòa thượng Chủ Tịch HĐTS TW GHPGVN cho một bài học thực tiễn về công tác lãnh đạo, quản trị hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong đáp ứng tương tác với nhà nước và cộng đồng trước các thách thức từ dịch bệnh và thách thức khác.

Tín hiệu này đáng mừng.

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Góc nhìn Phật tử 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Góc nhìn Phật tử 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Góc nhìn Phật tử 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Góc nhìn Phật tử 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.