Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 11/08/2014, 12:28 PM

Hoa Hiếu Đạo nở giữa đất trời Hà Nội

Vu Lan còn được hiểu là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Trong một số nước Á Đông, ngày lễ này thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 (Âm lịch), để tỏ hiếu với cha mẹ, ông bà và cũng để giúp đỡ những linh hồn đói khát.

Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ cha công dưỡng dục
Mùa báo hiếu bùi ngùi thương mẹ đức cù lao

Với mong muốn ngày lễ Vu Lan không chỉ là ngày lễ của Phật giáo, mà đó còn là ngày lễ của cả dân tộc Việt – của những trái tim biết tri ân và báo ân, ngày 09/08/2014 (14/07/Giáp Ngọ), tiếp nối thành công của chương trình “Hoa hồng xuống phố” năm trước, năm nay các bạn Thanh thiếu niên Phật tử chùa Bằng và chùa Lý Triều Quốc Sư – Hà Nội vâng theo lời dạy của Hòa thượng ân sư Thích Bảo Nghiêm, tiếp tục tổ chức chương trình “Hoa hồng xuống phố - vào bệnh viện” tại tất cả các tuyến phố trung tâm Tp.Hà Nội và Bệnh viện Huyết học và Truyền máu T.Ư.

Ngay từ 6h00 sáng, các bạn thanh thiếu niên Phật tử chùa Bằngchùa Lý Triều Quốc Sư đã cùng vân tập về chùa Bằng (Linh Tiên tự), tụng thời kinh Vu Lan Báo Hiếu cầu nguyện cho thế giới hòa bình nhân dân an lạc, Tổ tiên quá vãng được siêu sinh, cha mẹ hiện tiền tăng phúc tăng thọ.
 
Đúng 9h00’, sau khi đã chuẩn bị xong 2000 bông hoa cho chuyến hành trình “nâng chữ Hiếu sáng soi muôn nẻo đường”, các bạn thanh thiếu niên phật tử đã được Hòa thượng ân sư Thích Bảo Nghiêm chúc phúc và dặn dò ân cần, chu đáo trước khi xuất phát.
 
Các bạn đã cùng nhau chia làm 3 nhóm: Nhóm thứ nhất đi theo các tuyến phố Hàng Ngang – Hàng Đào – Đồng Xuân - Hàng Than – Nguyễn Trường Tộ - Hòe Nhai – Tạ Hiện, Nhóm thứ hai đi theo tuyến phố Lý Quốc Sư - Ấu Triệu – Ngõ Huyện – Hàng Mành – Hàng Hòm – Hàng Quạt – Lương Văn Can – Hàng Gai – Hàng Trống và nhóm thứ ba đi theo tuyến phố quanh Khu vực Hồ Hoàn Kiếm – Bà Triệu – Tràng Tiền. Đây đều là những tuyến phố cổ, trung tâm của Thủ đô Hà Nội, là nơi tập trung đủ mọi tầng lớp trong xã hội, từ những bác gánh hàng rong, những cô hàng nước vỉa hè, cho đến những chú xe ôm, hay những người tri thức làm trong các công ty.
 

Bất kể là ai, bất kể người đó ở địa vị nào trong xã hội, bất kể người đó theo tôn giáo nào, màu da nào, thì cũng đều giống nhau ở trong Tâm - ở chữ Hiếu với hai đấng sinh thành. Vì lẽ đó, ba nhóm các bạn trẻ đã mang những bông hoa hồng hiếu hạnh đến với từng người, từng nhà, từng khu phố nhỏ để cài lên ngực áo mọi người, với một sự sẻ chia sâu sắc nhất. Dù người đó có may mắn còn cha mẹ trên đời để yêu thương, hay dù ai đang xót xa khi không còn cha mẹ để bảo bọc chở che vỗ về, thì những bông hoa trên ngực áo đó chính là sự sẻ chia không lời mà bình dị nhất.

Tin, ảnh: Diệu Tường

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Đời sống 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Đời sống 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Đời sống 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Đời sống 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.