Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 16/11/2015, 10:29 AM

Hoạt động phật sự tại Tp.HCM, Thanh Hóa, Thái Bình, Ninh Bình

Ngày 4/10/Ất Mùi (15/11/2015) tại chùa Hòa Long (Ông Sư) (xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn) đã tổ chức khóa tu dành cho tuổi trẻ.

Đây là khóa tu hằng tháng do ĐĐ.Thích Thích Tánh Khả, Trưởng BTS GHPGVN huyện Triệu Sơn, trụ trì chùa Ông Sư tổ chức dành cho các bạn trẻ với mục đích tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho lứa tuổi thanh niên, thiếu niên.
 
Khóa tu là những cơ hội rộng mở để giúp cho các em có thể được vui chơi lành mạnh, được giao lưu học hỏi với nhau, được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, học giáo lý, Khóa tu sẽ là cầu nối yêu thương giữa các bạn và gia đình, tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc về các vấn đề tâm lý đạo đức trong đời sống, là cơ hội lắng nghe, thấu hiểu, tìm lại chính mình, nhận diện cuộc sống và chuyển hóa những nỗi khổ đau để sống an lành và hạnh phúc.
 
Hơn nữa, khóa tu thực sự là cơ hội quý báu để xây dựng những nét đẹp trong tâm hồn con trẻ, là nền tảng vững chắc cho các bạn trẻ trong tương lai, hướng đến đời sống chân thiện mỹ, xa rời các tệ đoan tiêu cực của xã hội, tạo dựng niềm tin và sức mạnh về một lối sống lành mạnh và bảo tồn những giá trị tinh thần cao đẹp của dân tộc.
 
Tham dự khóa tu kỳ này các bạn trẻ đã được chư tăng hướng dẫn thực tập ngồi Thiền tĩnh tâm, tụng kinh Lạy Phật Sám Hối và Kinh Bát Chính Đạo, niệm Phật, kinh hành, lắng nghe ĐĐ.Thích Tánh Khả chia sẻ pháp thoại "Ý nghĩa lời kinh Bát Chính Đạo" và dùng cơm trong chính niệm cùng giao lưu học hỏi, văn nghệ và những trò ảo thuật vui.

PGTH

Tp.HCM: Chúng La Hầu La chùa Thiên Tôn (Q.5) kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày 4/10/Ất Mùi (15/11/2015), sau khi tham dự khóa lễ tụng kinh Phước Đức, trong bầu không khí trang nghiêm, các cháu thiếu nhi phật tử thuộc Chúng La Hầu La - CLB Thanh thiếu nhi phật tử chùa Thiên Tôn – Di tích Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11,  trong dịp các cháu đã tác bạch bày tỏ lòng tri ân lên Hòa thượng Bổn sư:
 
Ông bà ta thường nói “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” có nghĩa là học với thầy dù học ít hay nhiều thầy vẫn là bậc đáng kính. Hoặc tục ngữ có câu: Không thầy đố mày làm nên, để nhắc nhở học sinh phải biết ơn dạy dỗ của thầy cô. Biết ơn và trả ơn là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nếu các thầy cô giáo nơi trường lớp đã dạy cho chúng con về kiến thức khoa học xã hội thường tình thì tại nơi đây, Thầy dạy cho chúng con về đạo đức, phẩm hạnh cần có của một người phật tử, v.v…

Trong dịp này HT.Thích Chơn Không, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban HDPT T.Ư, trụ trì chùa Thiên Tôn có lời huấn thị cho các cháu thiếu nhi phật tử như sau: Học tập là chìa khóa để mở cửa kho tàng tri thức văn minh của nhân loại, nhờ học tập mà các cháu biết được các thành tựu khoa học kĩ thuật hiện đại, nhờ học tập mà các cháu biết được văn hoá lịch sử cái hay cái đẹp của người xưa, nhờ học tập mà các cháu biết được văn chương lễ nghĩa, để gầy dựng gia đình sự nghiệp tốt đẹp ở tương lai.

Thầy mong các cháu hãy siêng năng chăm chỉ học tập thật tốt thật giỏi, muốn được vậy các cháu không được ham chơi đua đòi, tuyệt đối không được chơi game. Vì game làm ô nhiễm tâm hồn thơ ngây thánh thiện của các cháu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng học tập. Sở dĩ xảy ra bạo lực học đường hôm nay chính là do các cháu bị ảnh hưởng bởi game, bị cận thị, loạn thị và học tập kém cỏi một phần lớn là do game. Các cháu là đệ tử Phật phải học tập đức hạnh của Phật. Để trở thành người phật tử chân chính, đức hạnh mà Thầy muốn nói ở đây chính là tấm lòng hiếu thảo đối với cha mẹ, vâng lời dạy bảo của thầy cô giáo, ứng xử thân thiện với bạn bè.

Minh Huệ - Minh Châu

Thái Bình: Kỷ niệm 7 năm đạo tràng thanh niên phật tử chùa Từ Xuyên

Ngày 4/10/Ất Mùi (15/11/2015), hơn 200 bạn trẻ đã về chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, Tp.Thái Bình) dự khóa tu một ngày an lạc tháng 10 cho các bạn thanh, thiếu niên phật tử trong tỉnh.

Ngay từ sáng sớm, BTC khóa tu đã bố trí các bàn đăng ký thiện sinh ở trước sân chùa. Các bạn đã được BTC tiếp nhận, sắp xếp chỗ gửi đồ, nhận thẻ và áo tràng. Sau đó, các bạn đã nhanh chóng vân tập về giảng đường nghe phổ biến thời khóa tu tập. 
 
Các bạn trẻ đã được ĐĐ.Thích Nhuận Tâm, chư Tăng chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, Tp.Thái Bình) hướng dẫn một số oai nghi tham dự khóa tu và ngồi thiền

Trong buổi sáng, đại chúng được nghe Đại đức giảng sư chia sẻ thời pháp với chủ đề “Công hạnh của các vị Bồ tát”. Qua bài pháp, thầy mong muốn các bạn trẻ cần thực hành hạnh lắng nghe, dùng trí tuệ phá trừ phiền não, nguyện cứu khổ, ban vui, đem ánh sáng đến những nơi bóng tối của địa ngục, khổ đau còn có mặt. Mỗi người là một vị Bồ tát, đem yêu thương trải muôn loài thì cuộc sống này sẽ không còn phiền não, bất an, chiến tranh và khổ đau. Các bạn rất hào hứng với bài giảng này. Cuối thời khóa buổi sáng, các bạn cùng ngồi tĩnh tâm, thực tập lạy Phật.

Buổi chiều, các bạn trẻ tham dự lễ kỷ niệm 7 năm ngày thành lập đạo tràng thanh niên phật tử chùa Từ Xuyên. Đến chứng minh buổi lễ có: Thượng tọa trụ trì Thích Thanh Định; Đại đức Giáo thọ Thích Nhuận Tâm; Sư thầy Thích Đàm Mậu, trụ trì chùa Hoàng Kim (P.Tiền Phong, TP.Thái Bình). Buổi lễ có sự tham dự của đại diện đạo tràng Mai Tâm Tĩnh; các câu lạc bộ các chùa Văn Môn, Phúc Minh, Hoàng Kim, Từ Vân, Đại Bi; CLB kết nối trái tim. Nhân dịp này, đạo tràng đã ra mắt ban chủ nhiệm mới với 7 thành viên. Không khí trang nghiêm nhưng không kém phần sôi động, mang lại cho các bạn nhỏ một ngày tu ấn tượng, lý thú. Khóa tu kết thúc lúc 17h00 cùng ngày trong sự hoan hỷ của quý thầy, các anh chị tình nguyện viên và các bạn thiện sinh tham gia. 

Nhuận Nguyện

Ninh Bình: Lễ khởi công xây dựng chùa Gội


Sáng ngày 4/10/Ất Mùi (15/11/2015) tại chùa Gội (xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh) tổ chức lễ Động thổ xây dựng chùa

Tới dự và chứng minh buổi lễ có TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Chánh VP 1 T.Ư GHPGVN; Quý chư tôn đức Trung ương Giáo hội, tỉnh Ninh Bình, huyện Yên Khánh.
 
Chùa Gội có tên chữ là Diên Khánh, chùa được xây dựng từ thời vua Minh Mạng vào năm 1864, chùa nằm trên địa thế đất cao thoáng mát, hai bên có 2 cái giếng đất cổ  tượng trưng cho 2 mắt Rồng đây là mảnh đất đắc địa linh thiêng các cụ bô lão đã phát tâm cung tiến đất đai xây dựng ngôi chùa làm nơi thờ Phật để nhân dân trong địa phương và du khách thập phương đến Lễ Phật cầu nguyện cho quốc thái dân an.

Đến năm 1943 sau 103 năm do thời gian và khí hậu khắc nghiệt tàn phá chùa bị hư hỏng nặng. Nhân dân và Phật tử hợp lực dựng lại chùa nhưng gặp nạn đói năm 1945 nên đến năm 1950 mới xây dựng xong. Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian và lịch sử ... Năm 1962, dân làng thỉnh sư cụ Thích Đàm Căn về làm trụ trì chùa, năm 1978 sư cụ độ cho chú tiểu tên là Ngoan lúc đó mới 6 tuổi và đặt pháp danh là Diệu Bản. Năm 1983 Sư cụ Thích Đàm Căn viên tịch lúc này chú tiểu Diệu Bản mới 13 tuổi đã mời bà ngoại đến ở cùng để hương khói trong chùa và chăm nom hương linh của Thầy. Năm 1988, chú tiểu Diệu Bản được TT.Thích Thanh Điện giới thiệu làm đệ tử thầy Thích Đàm Nguyện, trụ trì chùa Đình Quán – Từ Liêm – Hà Nội.

Qua một thời gian chùa cũng có nhiều thay đổi  về người trụ trì. Đến năm 2008 chính quyền và nhân dân thôn Gội xã Khánh Mậu đã làm đơn đến chùa Bát Phúc – Tân Lập – Đan Phượng – Hà Nội nơi sư thầy Thích Diệu Bản đang trụ trì thỉnh cầu sư thầy về trụ trì nơi chốn tổ, sư Thầy đã vì ân xưa nghĩa cũ nhận lời mời của chính quyền và nhân dân về nhận chùa vào ngày 20/4/2009.

Từ khi về nhận chùa Thầy Diệu Bản đã cùng chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng 5 gian nhà thờ tổ, 150m2 nhà khách và các công trình phụ và đến nay sư Thầy lại cùng với chính quyền và nhân dân địa phượng tiếp tục tiến hành xây dựng ngôi Tam bảo và nhà thờ mẫu cũng như các công trình phụ theo quy hoach thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền cấp phép.

Buổi lễ ngày hôm nay, toàn thể đạo tràng trang nghiêm thực hiện nghi lễ dâng hương và niệm chú Đại bi.

Các chư tôn túc cùng các vị Đại biểu tiến hành Lễ khởi công trong sự hân hoan và phấn khởi của toàn thể đạo tràng. Buổi lễ đã kết thúc trong không khí hoan hỷ, phấn khởi.

Phúc Thịnh

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).