Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 08/12/2020, 08:53 AM

Học lóm ở chùa

Hiểu biết ánh sáng Phật giáo, giác ngộ có khác sự tiếp thu tri thức đời sống hay học đường. Thường nghe và đọc về sự bất chợt đủ nhân duyên tu sĩ, Phật tử, người phàm chợt lĩnh hội thấu triệt chân lý Phật pháp, tùy tầm mức mà đạt ngộ sự giải thoát tương ứng, chứng đắc quả vị nhà thiền.

Ứng dụng lời Phật dạy để nuôi dưỡng con cái tốt hơn

“Học lóm” là từ địa phương Nam Bộ, ngôn ngữ sinh hoạt đời thường dân dã nôm na, vốn được dùng phổ biến từ lâu đời. Học lóm chỉ sự học ngẫu hứng, tùy nghi bên ngoài trường lớp chính qui bài bản, sự học từ mọi kênh, bất cứ đâu một vài kiến thức kỹ năng có khi rất trân quý mà người truyền thụ, vị thầy không hay biết về sự học kia! Nói theo ngôn ngữ nhà Phật, học theo duyên, thiên hình vạn trạng, hữu duyên sẽ thọ nhận được tri thức kỹ năng.

Thuở ban sơ Phật mở đạo truyền trao Phật pháp, ở mọi lúc mọi nơi, thôn xóm, ven rừng, bên suối, lúc đi hay lúc nghỉ ngơi thọ thực, sự đạt ngộ đến khi hội đủ nhân duyên và nhờ vào một câu khai thị của Đức Phật.

Ngày cũ hơn hai nghìn năm, kho tàng Phật pháp trân quý còn tươi mới lấp lánh, tăng đoàn không có một hệ thống giáo dục đào tạo như các giáo hội Phật giáo hiện đại ngày nay, từ sơ học đến cao học và tiến sĩ, sự học Phật qua các bài giảng tùy duyên của chính Đức Phật đã giác ngộ những bậc tu sĩ Phật giáo tiên phong nổi tiếng.

Là người Phật tử chúng ta nên học hạnh Phật để tu hành.

Là người Phật tử chúng ta nên học hạnh Phật để tu hành.

Sự học Phật ngày nay có độ dài thời gian nghìn năm, hòa quyện trong sự học thế gian, có khác sự học Phật thời khởi nguyên và đấy là một tất yếu. Ở trường lớp chính quy hay hàm thụ, tu sinh Phật tử học theo phương pháp hiện đại, tầm chương trích cú và thông qua các phương tiện hỗ trợ sư phạm hiệu quả, kéo dài nhiều năm.

Tuy nhiên, sự học lóm như đề cập ở phần mở đầu gần gũi với người bình dân, gần gũi cách học Phật buổi ban sơ, có khi rất hiệu quả và thú vị nữa. Từng câu từng chữ vỡ ra trong nhận thức trong sự học lóm có khi ghi nhớ rất lâu và sức tác động đến nhận thức rất mạnh mẽ.

Người viết, vốn không qua các trường lớp Phật học nào, có nhiều kỷ niệm về sự học lóm ấy, nhớ hoài. Mê sách, là mọt chính tông, một dạo trong tủ sách xuất hiện một quyển chép tay tác phẩm “Thoát vòng tục lụy”, thế là đọc mải miết trong tâm thế chưa biết Phật giáo bao nhiêu. Cũng coi là học lóm.

Qua bốn sự thật cao quý của Đức Phật học được nghệ thuật buông xả

Việc học và áp dụng giáo lý của đức Phật, quý Phật tử có thể áp dụng vào những việc đơn giản ngay từ trong cuộc sống hằng ngày.

Việc học và áp dụng giáo lý của đức Phật, quý Phật tử có thể áp dụng vào những việc đơn giản ngay từ trong cuộc sống hằng ngày.

Mỗi lần viếng chùa, mỗi lần có thu hoạch gì đấy. Trên ngọn đồi nên thơ, viếng ngôi chùa nổi tiếng, chùa vắng trong tinh sương, chỉ có mỗi vị ni già trông coi nhà sách. Không gian mênh mông được chắn bởi thông già, khắp nơi có những câu trích lời Phật dạy từ kinh điển viết to treo cao treo thấp. Chợt có đoàn khách hành hương vào, họ dọc to đọc nhỏ từng câu và bàn với nhau: tự thắng mình.. .."Ai nói gì thì nói, rang thắng chính mình, Phật dạy vậy”- một vị luận ra. Vậy mà nhớ, mang theo hoài như ùa lưu niệm của chuyến đi. Đúng, quan điểm Phật giáo coi trọng bản thân chủ thể, tự thắng mình là chính, vượt trên thị phi. Học lóm vậy…

Dạo nọ viếng một cảnh tự của quý ni ở giữa các cánh đồng, đạo tràng đang trì chú; vị ni khi két thúc ra tiếp  khách, nói gọn: chú đấy chú, có ý niệm về “chú” và cách trì chú.

Một bận có sự kiện lớn của giáo hội, bậc tôn túc lãnh đạo cùng chư tôn thiền đức dùng trà ở phòng khách chờ giờ khai mạc, bậc tôn túc tịnh lòng chú tâm vào xâu chuỗi gieo một hình ảnh bất khả tư nghị như một thời pháp vô ngôn..Tự coi là học lóm lời Phật.

Học lóm hay học cách chi, mục đích là đến bờ giác, phương tiện tùy nghi, cứu cánh làm trọng, Phật giáo nhiệm mầu…

Tản mạn viết, tri ân những vị Thầy khả kính của một trường học Phật mênh mông…

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vui trong tĩnh lặng

Góc nhìn Phật tử 07:36 06/03/2021

Một thời Thế Tôn trú giữa dân chúng Kosala, tại một khu rừng. Lúc bấy giờ Bà la môn Navakammika đang làm việc tại khu rừng ấy, thấy Thế Tôn ngồi kiết già dưới gốc cây, lưng thẳng và để niệm trước mặt.

Tu pháp gì không gặp ác đời sau?

Góc nhìn Phật tử 16:54 05/03/2021

Phật pháp có nhiều pháp môn tu tập thích hợp cho nhiều căn cơ, hoàn cảnh khác nhau. Có người phát tâm xuất gia dõng mãnh cầu giải thoát sinh tử trong hiện đời. Có nhiều người cầu phước báo bình an, hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Tranh Mạn-đà-la cát nổi tiếng của Phật giáo Tây Tạng

Góc nhìn Phật tử 15:08 05/03/2021

Tranh Mạn-đà-la là một hình vẽ mang tính nghệ thuật và tâm linh tôn giáo sâu sắc. Nơi đó có sự hợp nhất giữa thế giới bản thể và thế giới hiện tượng, giữa tâm thức và vũ trụ. Trong ý nghĩa thực tiễn, Mạn-đà-la còn là một đàn tràng để hành giả cúng dường, cầu nguyện và tu tập thiền định.

Người tại gia nên tự tu như thế nào?

Góc nhìn Phật tử 14:41 05/03/2021

Người bắt đầu học Phật nhất định phải học theo từng bước cho vững bền.

Từ điển Phật học

Travel Mag