Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 19/01/2019, 10:57 AM

Hồi sinh Ba Chúc, nơi có ngôi chùa Tam Bửu, Phi Lai đau thương trong quá khứ

Nằm giữa thung lũng núi Dài lớn và núi Tượng, vừa có núi Nước; đặc biệt, cụm Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia là chùa Tam Bửu, Phi Lai và Nhà mồ Ba Chúc – nơi trưng bày chiến tích tội ác bọn Pol Pot trong chiến tranh biên giới Tây Nam của Ba Chúc thu hút nhiều người quan tâm

Đó là địa phương thuộc vùng đất Bảy Núi, vừa áp sát khu vực biên giới 2 tỉnh An Giang và Takeo (Việt Nam – Campuchia); nơi diễn ra trận thảm sát dã man đối với 3.157 thường dân vô tội, do bọn Pol Pot gây nên trong chiến tranh biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Nén đau thương, sau 40 năm, người dân ở đây cật lực lao động, sản xuất, chung tay xây dựng Ba Chúc trở thành thị trấn sung túc của huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Ba Chúc trở thành thị trấn sung túc của huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang

Ba Chúc trở thành thị trấn sung túc của huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang

Vùng đất có nhiều danh thắng

Vùng đất có nhiều danh thắng

Do nằm giữa thung lũng núi Dài lớn và núi Tượng, vừa có núi Nước là những địa danh nổi tiếng trên vùng Bảy Núi; cho nên Ba Chúc xem như được nhiều danh lam, thắng cảnh bao quanh; khiến du khách, người hành hương khắp nơi luôn tìm về thị trấn miền núi này. Đặc biệt, cụm Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia là chùa Tam Bửu,  Phi Lai và Nhà mồ Ba Chúc – nơi trưng bày chiến tích tội ác bọn Pol Pot trong chiến tranh biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

Nhiều du khách, Phật tử hành hương về ngôi chùa lịch sử

Nhiều du khách, Phật tử hành hương về ngôi chùa lịch sử

Từ các chương trình, dự án đầu tư của Chính phủ và tỉnh An Giang, cơ sở hạ tầng ở thị trấn Ba Chúc (huyện Tri Tôn) phát triển đồng bộ, phục vụ thiết thực đời sống và sinh hoạt của người dân. Các tiềm năng về kinh tế, xã hội địa phương luôn được chú trọng, khai thác tối đa để đáp ứng nhu cầu cho công cuộc xây dựng lại quê ngày thêm sung túc.

Cũng là nơi ghi dấu tội ác diệt chủng của Pol Pot

Cũng là nơi ghi dấu tội ác diệt chủng của Pol Pot

Thành kính thắp hương tại ngôi chùa lịch sử

Thành kính thắp hương tại ngôi chùa lịch sử

Vẫn còn đây chứng tích đau thương của chế độ diệt chủng Pol Pot

Vẫn còn đây chứng tích đau thương của chế độ diệt chủng Pol Pot

Với đặc thù vùng đất bán sơn địa, người dân Ba Chúc rất năng động tổ chức mua bán, dịch vụ phục vụ du khách, người hành hương; luôn tỏ rõ vị thế trung tâm của một thị trấn giáp ranh 5 xã thuộc khu vực biên giới An Giang – Takeo (Việt Nam – Campuchia) và ven kênh Vinh Tế. Đồng thời, tiếp tục phát huy lợi thế miền núi với nhiều phương pháp sản xuất, nuôi trồng theo mô hình “nông – lâm kết hợp dưới tán rừng” để bảo vệ, phát triển rừng bền vững.

Bà con chân chất buôn bán quanh năm

Bà con chân chất buôn bán quanh năm

Nhiều nông sản hoa quả quanh chợ

Nhiều nông sản hoa quả quanh chợ

Sau 40 năm, hôm nay đến với Ba Chúc, hay gọi theo địa danh cổ truyền là núi Dài lớn, núi Tượng, núi Nước thì ai cũng cảm nhận được sức sống mới ở thị trấn miền núi của huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) qua đời sống và sinh hoạt người dân. Điều đáng quý ở đây, nhiều công trình lịch sử - văn hóa luôn bảo tồn và phát huy giá trị đích thực.

Quê hương đổi mới thanh bình

Quê hương đổi mới thanh bình

Kỷ niệm 40 năm Quân đội tình nguyện Việt Nam giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, chúng ta không thể không nhắc tới một Ba Chúc đau thương trong chiến tranh biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Thế nhưng, còn một điều chắc ít người để ý là quân và dân ở thị trấn này (xã Ba Chúc cũ, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND”.

Bài liên quan

 

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Trong nước 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Trong nước 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Trong nước 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Trong nước 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.