Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 28/03/2013, 22:14 PM

HT.Thích Thanh Bích: "Sư thanh thiếu niên, phải cố gắng thì trí tu vững bền …”

Về đỉnh lễ Ngài là một phước duyên lớn đối với mỗi người và được nghe Ngài thuyết pháp và còn được Ngài hát tặng: “Chúng ta là sư thanh thiếu niên, phải cố gắng thì trí tu vững bền …”

Kỉ niệm ùa về, len lỏi trong lòng, có cả niềm vui và hạnh phúc khi được là người phật tử. Có lẽ đi hết cuộc đời, con cũng không thể quên hình ảnh của Thầy. Người đã để lại ấn tượng rất sâu sắc đối với con, từ phong thái giao tiếp gần gũi, mực thước như cuộc sống giản dị thường ngày.

Đó chính là Thầy - đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Bích - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN.

Thật may mắn cho Phật giáo thủ đô Hà Nội, thời nào cũng có các bậc đống lương trụ thế, làm rường cột cho "Đạo pháp - Dân tộc". Xưa có Đại sư Khuông Việt, Thiền sư Vạn Hạnh..., thì nay lại có thầy – đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Bích – một bậc chân tu, sáng ngời đạo hạnh.
 Phật tử Nguyễn Tiến Bình - CLB Thanh niên Phật tử chùa Quán Sứ kính viếng Giác linh Hòa thượng Thích Thanh Bích

Con còn nhớ những lần kỉ niệm cùng các thành viên trong CLB Quán Sứ đến Tổ đình Hội Xá. Con và các bạn bồi hồi khi được về với chốn Tổ, nơi Ngài đang tu hành. Về với xã Thắng Lợi, ngôi chùa cổ kính đã hiện ra giữa cánh đồng bao la bát ngát. Về đỉnh lễ Ngài là một phước duyên lớn đối với mỗi người và được nghe Ngài thuyết pháp và còn được Ngài hát tặng trong những câu hát: “Chúng ta là sư thanh thiếu niên, phải cố gắng thì trí tu vững bền …”

Câu hát đó là hành trang giúp con vững bước trên con đường tu học Phật pháp. Thăm phương trượng của Ngài, con hết sức ngỡ ngàng và không nghĩ rằng nó lại hết đỗi giản dị như vậy: “ Chiếc gậy làm bằng cành tre cuốn vài sợi ni lông trên tay cầm, đôi dép tổ ong đã mòn, chiếc giường ngủ thật đơn sơ cùng với những quyển Kinh để đầu gối giường …”

Cuộc đời của Ngài giữa chốn thiền môn hết sức giản dị, quá đỗi thân thương, hơn 100 mùa sen nở, Ngài đã cống hiến cho đạo và cho đời. Nay, một cây đại thụ đã về với cõi sen vàng.

Giờ đây: “Ta Bà vắng bóng, Cực Lạc thêm hoa” nhưng những gì Ngài để lại luôn là những hành trang để những tầng lớp phật tử chúng con ghi nhớ.

Kể từ đây khi chúng con về Tổ đình Hội Xá sẽ luôn nhớ về những hình ảnh của Ngài và đỉnh lễ Ngài qua di ảnh. Dù Ngài có đi xa nhưng bóng dáng của Ngài vẫn luôn còn đọng trong tâm trí “sư thanh niên” chúng con.

Kính lạy
Giác linh Ngài - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Bích

Phật tử Nguyễn Tiến Bình


TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Phật giáo thường thức 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Phật giáo thường thức 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Phật giáo thường thức 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Phật giáo thường thức 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.