Phật Giáo

Hưng Yên: Chùa Tây Thôn Mát đã có sư Trụ trì

Thứ năm, 27/05/2013 | 09:17

Trải qua bao năm tháng, với niềm khát khao và mong mỏi của nhân dân địa phương về nhu cầu tín ngưỡng, chùa Tây thôn Mát được dân làng xây dựng và hình thành, song hình bóng sư Trụ trì thì chưa có. Nhân dân và phật tử không có Thầy hướng đạo.

Về tham dự và chứng minh buổi lễ có TT.Thích Thanh Hiện, Ủy viên hội đồng TS TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên; ĐĐ.Thích Thanh Quang, Phó BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên, Chánh BĐD GHPGVN huyên Kim Động; ĐĐ.Thích Tâm Viên, ủy viên thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên, Chánh BĐD GHPGVN huyện Tiên Lữ.

Về chính quyền có ông Hứa Hồng Quảng Phó trưởng Công an huyện Kim Động; ông Nguyễn Văn Thạo phó BT Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã Nhân La, cùng các ông, bà đại diện chính quyền địa phương và hàng nghìn bà con nhân dân phật tử địa phương và thập phương.

“Ngôi chùa cổ kính uy linh
Mái cong ngói đỏ đậm tình quê hương
Chuông chiều mõ sớm du dương
Lời kinh tiếng kệ dẫn đường tu thân”.

Gần 2000 năm có mặt trên đất Việt, đạo Phật đã hoà quyện với nền văn hoá dân tộc, là món ăn tinh thần không thể thiếu được đối với người dân Việt nam, đạo Phật đã là tim là máu từ thuở ban sơ của con Lạc cháu Hồng. Hình ảnh những ngôi chùa làng mái ngói cong cong là hồn thiêng sông núi mà bao đời cha ông ta đã dày công tạo dựng, và chung vai gánh vác như một đại gia đình tại những miền quê.

Người xưa đã có câu:

“ Chùa đứng hiền lành tự thuở xưa
Hồn dân gửi gắm tự bao giờ
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông. ”

Đã từ lâu ngôi chùa luôn là biểu tượng của nét văn hoá, là nơi hun đúc Thánh hiền, dưỡng dục các bậc tài khí, là nơi bắt đầu của sự truyền bá chính pháp. Hơn thế, chùa còn là nơi đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo quần chúng nhân dân, Phật tử. Vì vậy, vị trí của ngôi vị Trụ trì quả là mang tính quyết định cho sự thịnh suy của một ngôi chùa.

Trải qua bao năm tháng, với niềm khát khao và mong mỏi của nhân dân địa phương về nhu cầu tín ngưỡng, chùa Tây thôn Mát được dân làng xây dựng và hình thành, song hình bóng sư Trụ trì thì chưa có. Nhân dân và phật tử không có Thầy hướng đạo.

Hôm nay, ngày 17 / 04/ Quý Tỵ tức ngày 26/05/2013 được sự đồng thuận của các cấp chính quyền, sự kính tín Tam Bảo của nhân dân, phật tử địa phương và đặc biệt là sự quan tâm gia trì của BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên đã Quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Thanh Hùng về kiêm nhiệm Trụ trì chùa Tây, thôn Mát, xã Nhân La, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.
 

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận từ buổi lễ: 

 Đông đảo phật tử vân tập tại chính điện Tam Bảo
 TT.Thích Thanh Hiện thuyết giảng
 
 
 

Tin, ảnh: Hạnh Bích

Hạnh Bích
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z