Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 09/08/2013, 13:57 PM

Hương Sơn Ca Vol.3: Từ sơ tâm cầu Đạo đến Kiến tính trực nhập

Hương Sơn Ca Vol.1 là thời kỳ tìm Đạo. Hương Sơn Ca Vol.2 là quá trình nhập Đạo. Hương Sơn Ca Vol.3 là thời điểm thấy, trực nhập con đường mà người học Đạo khổ công tháng ngày.

Cơn mưa rừng chợt đến, lá vàng cuối thu rơi xào xạc ngoài hiên, ngồi nghe lại 11 ca khúc Hương Sơn Ca Vol.3 của nhạc sĩ phật tử Diệu Thiện gửi tôi khá lâu mà chưa kịp viết cho chị. Nhìn qua song cửa Mai Tử am chợt nhớ tới hai câu thơ của tổ Viên Chiếu khi trả lời về chân tâm:

"Vũ trích nham hoa thần nữ lệ
Phong xao đình trúc Bá Nha cầm."

Khi những hạt mưa rừng đọng trên cánh hoa, giọt nước long lanh như những hạt lệ của thiên nữ,  và khi cơn gió thổi qua hàng trúc trước sân chùa thì âm điệu trỗi lên như tiếng đàn tri âm của Bá Nha với Tử Kỳ.

"Hoa rừng vương lệ nữ thần
Gió xao cành trúc, tiếng đàn Bá Nha."

Hương Sơn Ca Vol.1 là thời kỳ tìm Đạo. Hương Sơn Ca Vol.2 là quá trình nhập Đạo. Hương Sơn Ca Vol.3 là thời điểm thấy, trực nhập con đường mà người học Đạo khổ công tháng ngày. Đó là Kiến Đạo của phật tử Diệu Thiện - Cù Lệ Duyên khi chị trải tâm mình qua những nhạc phẩm trong CD Hương Sơn Ca Vol.3.

 
Với 11 ca khúc mang đậm chất thính phòng hòa quyện với âm điệu dân ca châu thổ sông Hồng, phong cách nhạc Phật đương đại ở giai đoạn này có thể nói đã chín trong giai điệu và ca từ.

Những giai điệu hùng tráng - trang nghiêm của bản Đạo ca "Việt Nam Phật Tâm Ca", chất thánh thiện, siêu phàm vượt tục của "Hương thu ca” “Hương sen màu nhiệm” “Về bến Chân Như" dẫn người nghe đi từ Đản sinh đến tu hành và cập bến Chân Như Giác ngộ.

Suối nguồn của tâm là dòng chảy miên viễn trong nét nhạc thanh tịnh đậm chất thi ca với những ca từ giản dị trong sáng khiến người nghe cảm nhận,  gần gũi cuộc sống hơn như "màu áo nâu sòng" quê hương.

Trên 50 ca khúc Phật giáo, thể hiện xúc cảm của một nữ nhạc sĩ phật tử thuần thành cũng đủ nói lên một quá trình, một chặng đường sáng tác xuyên suốt trong giai điệu đi từ thấp đến cao, từ sơ tâm cầu Đạo đến Kiến tính trực nhập.

Nói đến Diệu Thiện - Cù Lệ Duyên ta không thể không nhắc tới cố thi sĩ Cù Huy Cận -  Một nhà thơ lớn trên thi đàn Việt Nam. Giờ đây người đã đi xa  nhưng "hạt bụi vàng" của thi sĩ họ Cù để lại cõi mộng bỗng bừng sáng sau bao tháng ngày in dấu mong manh trên cõi tạm.

"Về đâu, hạt bụi vàng thao thức?"

Để rồi, hôm nay hạt bụi vàng ấy đã đậu bến Chân Như đất Tích.

Nhân ngày vía Bồ tát Quán Thế Âm, thay mặt Tùng Lâm Hương Tích, xin trân trọng giới thiệu.

Tỳ kheo Thích Minh Hiền
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Văn hóa 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Văn hóa 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Văn hóa 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Văn hóa 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học