Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 28/08/2014, 16:29 PM

Huyền Trân làm ca sĩ - có nếp sống đạo Phật và hát nhạc Trịnh

Huyền Trân được người thân cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đón về thăm tư gia, nơi kính ngưỡng di ảnh của người nhạc sĩ mang âm hưởng đạo Phật. Cũng có thể nói là nhân duyên hay còn gọi là bẩm sinh đối với cô bé Quy y cửa Phật. 

Một buổi sáng, sau những ngày tập luyện để bước vào cuộc thi Giọng hát Việt nhí đang diễn ra sôi nổi ở Việt Nam. Cô bé với tên đây đủ là Lê Thanh Huyền Trân sớm chọn con đường tu tại gia. Bởi lẽ do một phần cô có hoàn cảnh mồ côi cha mẹ từ lúc thời thơ ấu. Cuộc sống cô bé Huyền Trân được lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn của gia đình bần nông của người dì.
 
Huyền Trân được người thân cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đón về thăm tư gia, nơi kính ngưỡng di ảnh của người nhạc sĩ mang âm hưởng đạo Phật. Ngày viếng thăm của Huyền Trân, cô bé biết hát nhạc Trịnh từ lúc ba tuổi. Cũng có thể nói là nhân duyên hay còn gọi là bẩm sinh đối với cô bé Quy y cửa Phật. Trong hàng trăm bản kinh nhạc của dòng họ Trịnh, người thân của ông chỉ mang ra phiến giấy, để cô bé có thể tường tận, cảm nhận ra hết những ý niệm của Trịnh Công Sơn mang đến lại mang về trong nhân gian với ca khúc “Một cõi đi về…”. Chúng ta hiểu gì, khi triết lý bất ly thế gian pháp “Không sinh không tử” của Phật giáo. Cuộc đời và nhạc của ông đến lúc đã tìm ra người “có đạo”. Để có thể vừa hát, có thể vừa tu và thay Người lên giáo đường rao giảng “chữ Vô thường” đúng nghĩa của cái chết và sự sống có mặt trong nhau.
 
“Bốn mùa thay lá, thay hoa thay mãi đời ta” Với câu nói hằng chứa nghĩa từ “Sắc tức là không, không tức là sắc” đã ít nhiều lôi cuốn Huyền Trần tìm đến “chữ Không” trong lý triết của ông. Với hình tướng xuống tóc, thân mặc chiếc áo dài nguyên sơ, dáng vẻ hồn nhiên nhưng sâu lắng của cô bé cũng đủ để nói lên sự “thay đổi” ấy. Thay ở đây nghĩa là gì? Có phải thay ta, có thể thay nhau và cũng có thể thay một ai đó ở trong ông. Hay chính sự băn khoăn về đời và nhạc của ông? Đã có ai thực sự hết lòng và thay ông, thay cho thế hệ của ông mang đến  chốn trần gian này những khúc hát, những bản kinh của kiếp con người này hay chưa?
 
Ca sĩ Khánh Ly là một trong những trái tim của người con gái cất cao tiếng hát hết nghĩa, tận cùng âm nhạc họ Trịnh. Có lẽ thật đúng thời, để dòng nhạc của Trịnh Công Sơn có “người kể” câu chuyện tiếp theo. Huyền Trân cũng chưa phải là người kể… nhưng có thể người sẽ thay ông, thay “người con gái khác đạo” mang âm hưởng chân thật, ca từ Phật đi vào thần chú Bát Nhã: “Gate gate Paragate parasamgate bodhi svaha”. 

Pháp Bảo

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Văn hóa 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Văn hóa 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Văn hóa 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Văn hóa 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo