Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 20/09/2019, 09:00 AM

Khánh thành Chùa Vạn Phật Đảnh tại Louisville, Mỹ

Một nơi thờ phụng mới sẽ đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng Phật tử đang ngày càng đông, đồng thời sẽ là một trung tâm bảo tồn văn hóa, ngôn ngữ, tín ngưỡng Việt Nam cho hàng trăm người nhập cư ở Louisville (Mỹ) trong những năm qua.

 >>Tin Phật giáo quốc tế mới nhất 

Chùa Vạn Phật Đảnh nằm ở 7748 đường Số 3, gần khu phố Iroquois, Louisville, sẽ đáp ứng nhu cầu “hướng về tâm linh trong cộng đồng của chúng tôi” theo lời Thích Hằng Đạt, nhà tu hành sáng lập tổ chức đã xây dựng ngôi chùa rộng hơn 4 ha.

Chánh đường Chùa Vạn Phật Đảnh.

Chánh đường Chùa Vạn Phật Đảnh.

Ngôi chùa dành cho những người Việt Nam tại Louisville nhưng nó cũng sẽ là nơi chào đón tất cả mọi người bất kể quốc tịch, chủng tộc, giới tính.

“Ngôi chùa của chúng tôi dành cho những người tị nạn, những người nhập cư cũng như bất cứ ai thực hành tâm linh và thiền định”, sư Thích Hằng Đạt chia sẻ. “Ngôi chùa Phật giáo này dành cho toàn thể cộng đồng Louisville”.

Mặc dù Phật giáo không được tu tập phổ biến ở Louisville nhưng tín đồ Phật môn đang dần tăng lên, theo Hùng Lê – thành viên hội đồng người Việt tại Louisville. Hùng Lê là một phi công đã nghỉ hưu.

Chùa Vạn Phật Đảnh khánh thành vào ngày 01/09/2019.

Chùa Vạn Phật Đảnh khánh thành vào ngày 01/09/2019.

Bài liên quan

Cộng đồng Phật tử tại đây đã phát triển đến mức Đạt Lai Lạt Ma đã viếng thăm Louisville vào năm 2013 và có bài nói chuyện với khoảng 16.000 người tại Trung tâm KFC Yum.

Với nhiều người Việt Nam như anh Hùng Lê – những người đã định cư ở Mỹ trong nhiều thập kỷ – ngôi chùa mới này sẽ cho họ cơ sở để tôn vinh cũng như truyền lại văn hóa, tín ngưỡng Việt Nam cho các thế hệ sau.

Chùa Vạn Phật Đảnh khánh thành vào ngày 01/09/2019. Bất chấp cơn nóng không ngớt của mùa hè, hàng trăm đôi giày xếp chật các bậc thang bên ngoài ngôi chùa Việt Nam lớn nhất vùng Trung Tây nước Mỹ.

Gần 700 người đã tụ họp để chào mừng lễ khánh thành trang trọng với múa lân, cầu nguyện, dâng hoa. Buổi lễ còn có bài phát biểu của thị trưởng Louisville, Greg Fischer và luật sư Russell Coleman.

Ông Coleman đã nhân lễ lạc thành để đề nghị cộng đồng Phật tử phối hợp với những cộng đồng khác ở Louisville nhằm truyền bá giáo lý hòa bình của mình bởi “thành phố của chúng ta đang bị tổn thương vì bạo lực và nghiện ngập”.

Nhiều hoạt động văn hóa Phật giáo đã được tổ chức tại đây.

Nhiều hoạt động văn hóa Phật giáo đã được tổ chức tại đây.

Vạn Phật Đảnh hoạt động từ năm 2006 dưới sự chủ trì của thầy Thích Hằng Đạt, vốn là một giáo sư tại Đại học Indiana Đông Nam và Đại học Houston. Trung tâm của thầy Thích Hằng Đạt có diện tích hơn 6 ha nằm ở khu vực Công viên Iroquois vào năm 2016 và với sự hỗ trợ của cộng đồng, công việc xây dựng ngôi chùa rộng 4 ha này đã được bắt đầu vào mùa xuân năm 2018. Công trình này có sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Á – Âu.

Bài liên quan

Louisville còn có hai ngôi chùa Phật giáo khác là Trung tâm Drepung Gomang ở số 411 N. Hubbards Lane và Trung tâm Thiền Louisville ở số 757 S. Brook. Sư Thích Hằng Đạt muốn tạo ra sự khác biệt với hai trung tâm này bằng cách thu hút và hỗ trợ toàn bộ cộng đồng Louisville chứ không chỉ riêng người Việt Nam.

Thầy Thích Hằng Đạt hy vọng các giáo lý từ bi, bất bạo động và thiền của Phật giáo sẽ thu hút người phương Tây quan tâm đến tôn giáo này.

Ngoài việc giảng dạy, thiền định hằng tuần, ngôi chùa của thầy Thích Hằng Đạt cũng sẽ cung cấp rất nhiều các loại dịch vụ xã hội khác nhau, trong đó có các lớp tiếng Anh và yoga, các chương trình gia sư sau giờ học và các dịch vụ hỗ trợ người vô gia cư.

Thầy Thích Hằng Đạt đến Mỹ từ hơn ba thập kỷ trước. Thầy này là thiền sinh của Hsuan Hua – một thiền sư người Trung Quốc, người đã sáng lập nhiều tổ chức Phật giáo tại Mỹ. Cộng đồng Phật tử tại Vạn Phật Đảnh sẽ theo truyền thống Phật giáo Thiền “Quy Nguong” – trường phái chú trọng vào cách thực hành hiện đại và tiến bộ.

“Chúng tôi truyền dạy tâm từ bi và đời sống bình an”, thầy Thích Hằng Đạt chia sẻ. “Vì bất cứ nơi nào bạn đến, bạn sẽ lan truyền từ bi và hòa bình. Bạn chăm sóc những người khác. Ngôi chùa này là nơi bạn đến để chăm sóc những người xung quanh”.

Dân Nguyễn (Dịch từ Courier Journal) 

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Quốc tế 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Quốc tế 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Quốc tế 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Quốc tế 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học