Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 07/03/2013, 09:44 AM

Khoảnh khắc "thiền định" của những ngôi chùa Việt

Khi đến triển lãm ảnh tại chùa Hương lần này, tôi vô cùng xúc động. Mặc dù chỉ là thông qua những hình ảnh nhưng chúng ta có thể cảm nhận được biết bao ngôi chùa Việt thật giản dị mà thanh cao, gần gũi mà uy nghi, càng ngắm càng thấy lòng thanh thản và yên tĩnh

Vẫn là 108 bức, vẫn là nhóm nghệ sĩ nhiếp ảnh Phật giáo như Sơn Nam, Quảng Tâm, Lưu Tuấn, Huy Khang, Quang Minh trên những hành trình về miền đất Phật. Triển lãm ảnh Nghệ thuật Phật giáo “chùa Việt” lại một lần nữa được khai mạc và diễn ra trong suốt thời gian lễ hội chùa Hương (Hà Nội).

                   Triển lãm ảnh nghệ thuật Phật giáo diễn ra trong suốt thời gian lễ hội chùa Hương năm 2013

Chiêm ngưỡng những bức ảnh nghệ thuật chúng ta sẽ cảm nhận được những ngôi chùa làng thân thuộc trong tâm thức ta như ngọn gió thổi ra từ lũy tre xanh, như hình ảnh bến sông dưới ánh trăng thu, như cội đa lặng mặc ngàn năm.

Rộng hơn là những ngôi chùa ngàn năm trên dải đất hình chữ S thân thương. Như chùa Một Cột vẫn nguyên là bông sen cách điệu trong giấc chiêm bao của vua Lý Thái Tông, một Trấn Quốc bên Hồ Tây thu thảo, một chùa Thầy ở phủ Quốc, Thiên Mụ ở xứ Huế, chùa Tiêu ở Bắc Ninh,…tất cả đều hiện lên trong sự tương hòa với ánh sáng đang hành thiền.

                                                                                           Những ngôi chùa cổ

                                                                                        Ảnh chụp đen trắng...

“Khi đến triển lãm ảnh tại chùa Hương lần này, tôi vô cùng xúc động. Mặc dù chỉ là thông qua những hình ảnh nhưng chúng ta có thể cảm nhận được biết bao ngôi chùa Việt thật giản dị mà thanh cao, gần gũi mà uy nghi, càng ngắm càng thấy lòng thanh thản và yên tĩnh. Có lẽ nào Phật đã ở chính trong tâm ta?” – Một Phật tử thưởng lãm chia sẻ.

Thật vậy, nếu chỉ là vẻ đẹp của các ngôi chùa Việt với bản sắc kiến trúc đơn thuần thì việc chụp ảnh giản đơn như một thợ thủ công mà thôi. Tam Bảo hay vườn tháp…và bấm máy ảnh thì những ảnh đó chỉ là lưu niệm, là tư liệu để minh họa, lưu trữ trong kho bụi của thời gian mà thôi.

                                                         Những bức ảnh mang nhiều giá trị văn hóa...

                                                                                           nghệ thuật...

                                                         Hình ảnh những pho tượng cổ ở một số chùa

Ở chùa Việt, ánh sáng đã thiền định trong những bức ảnh theo những dạng khác nhau. Như ánh nắng nghiêng chiều trên đầu đao mái chùa Kim Liên hay Am Tổ Bối Khê, ánh sáng đuổi nhau trên những hàng cột vì kèo chùa Tường Vân (Huế) hay ánh sáng len lỏi trong gác chuông ở chùa Trăm Gian (Hà Nội)…

Dường như không phải nhiếp ảnh gia làm ánh sáng ngưng đọng trong khoảnh khắc bấm máy mà chính là ánh sáng đang thiền định trong từng sát na chớp máy của người nghệ sĩ.

                          Ánh sáng của thiền định thể hiện rõ ở những bức ảnh nghệ thuật Phật giáo

                                                                         Tạo nên cảm giác bình yên...

                                                                         và thanh tịnh khi đến thưởng lãm ảnh

“Triển lãm chùa Việt là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc cần được gìn giữ. Mỗi năm tôi thấy triển lãm có những tác phẩm mới rất đẹp, lột tả được sự thanh tịnh của các ngôi chùa. Do vậy, bất cứ ai bước vào thưởng lãm đều cảm giác yên bình và tự tại” – Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du Lịch Vương Duy Biên nhấn mạnh.


Tường Vân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Đời sống 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Đời sống 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Đời sống 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Đời sống 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag