Phật Giáo

Khói nhạc thiêng

Thứ năm, 03/06/2013 | 13:11

Từng ngọn đuốc tiếp nối nhau, rực sáng lên một bức thông điệp: “Hãy luôn luôn thắp sáng ngọn lửa Bồ tát Thích Quảng Đức để đạo pháp trường tồn vĩnh cửu và để ngọn lửa của Ngài luôn sưởi ấm hàng ngàn con tim hướng về đạo pháp”

Trong bầu không khí trang nghiêm sâu lắng của buổi đại lễ tưởng niệm 50 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, được tổ chức tại chùa Long Sơn - Khánh Hòa, một ngôi cổ tự trầm mặc uy nghi – hàng ngàn phật tử đem cả tâm thành hướng về vị bồ Tát với ngọn lửa thiêng mãi sưởi ấm lòng người con Phật.

Trên khán đài, bức chân dung của Bồ Tát với ánh mắt hiền từ, dáng hình thanh thoát, uy nghi. Từng làn khói trắng bay bay hòa lẫn trong tiếng nhạc thiền trầm bổng, nhẹ nhàng đã tạo nên một không khí thanh bình đến lạ. Suốt cả buổi lễ có sự chứng minh tham dự của Chư tôn thiền đức Tăng, Ni. Phía bên dưới hàng ngàn phật tử nét mặt thành kính, chấp tay, từng bước, từng bước nối gót nhau nhận lấy ngọn tuệ đăng ngời sáng để cùng nhau chia sẻ ánh lửa nhiệm mầu.
 

Với ánh đèn lung linh huyền ảo trên tay, ai nấy đều xúc động khi nghĩ mình đang được nhận lấy một phần ngọn lửa của Bồ Tát, rồi từ đó truyền trao cho người khác và thắp sáng mãi mãi cho thế hệ mai sau. Từng ngọn đuốc tiếp nối nhau, rực sáng lên một bức thông điệp: “Hãy luôn luôn thắp sáng ngọn lửa Bồ tát Thích Quảng Đức để đạo pháp trường tồn vĩnh cửu và để ngọn lửa của Ngài luôn sưởi ấm hàng ngàn con tim hướng về đạo pháp”

Trên khán đài, ĐĐ.Thích Đaọ Quang, với giọng đọc tha thiết, xuất thần, bộc phát từ niềm tôn kính vô biên, hòa cùng tiếng nhạc thiền nhè nhẹ, trầm lắng, Thầy đã đưa đại chúng đồng trở về thời gian 1963, mọi người như được thấy rõ ràng trước mắt viễn cảnh pháp nạn diễn bày. Dòng người chìm vào lịch sử để thấu hiểu được tâm trạng của những “chứng nhân lịch sử ”, để có thể đồng cảm với nỗi đau pháp nạn Phật giáo và hình dung hình ảnh ngọn lửa bùng cháy linh thiêng của Bồ Tát đã phá tan một thời đen tối nhà Ngô.

Tôi cảm thấy mình thật hạnh phúc khi được tham dự buổi lễ kỉ niệm 50 năm Bồ tát Thích Quảng Đức để tưởng niệm công đức to lớn cũng như những hy sinh cao cả của chư vị Thánh tử đạo. Các Ngài phải đổi lấy Phật giáo bằng máu thịt và nước mắt. Hơn nữa, buổi đại lễ này lại được tổ chức trên chính miền quê hương của Bồ Tát - một vùng đất Trầm hương - nơi có nhiều di vật của Ngài để lại cho hàng hậu thế có chiêm ngưỡng.
 

Cầu mong sao cho âm hưởng của đại lễ tưởng niệm Bồ Tát sẽ vang vọng thật sâu thật xa có thể đến được từng con tim của từng người dân Việt nói chung và khắp năm châu nói riêng. Như thế hình ảnh của Bồ Tát là bất tử, sống mãi với hồn thiêng sông núi.

TIN, BÀI LIÊN QUAN: Ni sinh Huệ ĐăngHuệ Đăng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z