Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/04/2020, 11:27 AM

Kiến trúc Phật giáo 1.200 năm tuổi được phát hiện tại Bangladesh

Mới đây, các chuyên gia thuộc Sở Khảo cổ Bangladesh vừa phát hiện khu kiến trúc Phật giáo cổ, cách đây 12 thế kỷ tại Dalijhara Dhibi, ngoại ô phụ cận Kheshbpur thuộc quận Jessore.

> Cập nhật tin tức Phật giáo mới nhất tại đây

Một nhóm các nhà khảo cổ học từ Cục Khảo cổ học Bangladesh Khulna và Baralu đã khai quật một khu phức hợp tu viện Phật giáo 1.200 năm tuổi. Các nhà khảo cổ bắt đầu các cuộc khai quật tại Dalijhara Dhibi thuộc Liên minh Gaurighona thuộc tiểu khu Kheshbpur của quận Jessore vào ngày 22 tháng 1, và đã phát hiện ra hai ngôi chùa  Phật giáo nằm liền kề với 18 phòng trong khu phức hợp. Các chuyên gia đã đề xuất rằng cấu trúc có từ giữa thế kỷ thứ chín và giữa thế kỷ thứ 11.

Afroza Khan Mita - Giám đốc khu vực của Cục Khảo cổ học quận Khulna và giám sát viên của cuộc khai quật, đã xác nhận phát hiện này và lưu ý rằng đây là lần đầu tiên một cấu trúc của loại này được phát hiện ở phía tây nam Bangladesh, và thậm chí ở khu vực phía Nam của miền Tây Bengal.

Mới đây, các chuyên gia thuộc Sở Khảo cổ Bangladesh vừa phát hiện khu kiến trúc Phật giáo cổ, cách đây 12 thế kỷ tại Dalijhara Dhibi, ngoại ô phụ cận Kheshbpur thuộc quận Jessore.

Mới đây, các chuyên gia thuộc Sở Khảo cổ Bangladesh vừa phát hiện khu kiến trúc Phật giáo cổ, cách đây 12 thế kỷ tại Dalijhara Dhibi, ngoại ô phụ cận Kheshbpur thuộc quận Jessore.

Tượng cổ ngàn năm tuổi bị lấy cắp vẫn 'tìm về chùa'

Phát hiện này ở Jessore, Kh Khbbpur có tầm quan trọng sống còn đối với lịch sử khảo cổ học của Bangladesh. Đây là tu viện Phật giáo thứ hai được phát hiện ở Nam Bengal sau một tu viện ở Bharat Bhayana [một địa điểm khảo cổ được biết đến theo tên của ngôi làng Bharat Bhayana ở Kheshbpur], ông Arun Nag, nhà khảo cổ học nổi tiếng người Ấn Độ nói. 

Sau khi khai quật khu vực này, chúng tôi đã tìm thấy những mảnh gạch trang trí, mảng đất nung và chậu đất sét, ông Urmila Hasnat, trợ lý nghiên cứu tại Cục Khảo cổ học Khulna và Baralu cho biết.

Những mảnh vỡ của gạch đất nung và các mảng bám có khắc hoa sen và hình dạng hình học. Ngoài ra, chúng tôi còn tìm thấy vữa làm từ vôi và cát, cũng có nhiều hình khắc hoa và hình học khác nhau, đã thêm Hasnat. Một loại nồi đất sét đặc biệt cũng đã được thu hồi ở đây, thứ chỉ được tìm thấy trong các tu viện Phật giáo từ thế kỷ thứ bảy và thứ 11.

Theo tờ báo địa phương Prothom Alo ở Bengal, khu vực phát hiện công trình cổ xưa này từng là một cánh đồng xoài. Năm 1988, một cơn bão dữ dội đã nhìn thấy hầu hết các cây trong vườn bị đốn hạ. Sau đó, một người làm vườn đã chủ động trồng cây chuối. Trong khi chuẩn bị đất để canh tác, một hàng rào gạch sâu đã được phát hiện. Phát hiện này trở thành một sự kiện quan trọng trong cư dân địa phương, mặc dù bên ngoài khu vực, vụ việc không được biết đến nhiều.

Vào tháng 11 năm ngoái, khoảng 30 năm sau phát hiện ban đầu đó, chủ vườn Rizia Sultana và chồng của cô, Mostafa Moral đã quyết định trồng lại cây xoài. Lần này, đào sâu hơn vào đất, một cấu trúc gạch đỏ khổng lồ đã được tìm thấy. Sau khi tin tức được phổ biến vào tháng 12, Afroza Khan Mita và AKM Saifur Rahman, trợ lý giám đốc của Cục Khảo cổ học khu vực, đã đến khu vực và giải thích rằng họ cần phải khai quật khu vực. Rizia và Mostafa cấp phép, và việc đào bắt đầu vào tháng 1 năm nay. Sau ba tháng khai quật, ý nghĩa đầy đủ của khám phá đã được tiết lộ.

Tháp gạch thực sự là một phần của khu phức hợp tu viện Phật giáo thời trung cổ. Phong cách của kiến trúc Phật giáo không chỉ là một khám phá độc đáo cho Bangladesh, nhưng nó không được tìm thấy ở bất cứ nơi nào trong các khu vực ven biển của Tây Bengal. Cuộc khai quật đã tiếp tục trong suốt tháng ba, với kế hoạch tạm dừng công việc trong mùa mưa và sau đó tiếp tục lại ngay sau đó.

Nguồn: The Buddhist Door

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tại sao thực phẩm chay nhưng thực đơn nêu toàn đồ mặn?

Quốc tế 08:30 05/03/2021

Việc đặt tên gọi giả danh cho những thức ăn mang tính gợi cảm thích thú, theo tôi, đó cũng là một bí quyết thủ thuật rất hay của những nhà làm thương mại mà họ đã tư duy đặt ra. Bí quyết đó nhằm đánh động được tính hiếu kỳ của con người.

Tư tưởng Tịnh độ trong Phật giáo Đại thừa (II)

Quốc tế 08:00 05/03/2021

Tư tưởng Tịnh độ được lưu hành vào thời đại Bồ tát Long Thụ, đại để có thể chia làm ba loại: Tịnh độ Đâu Suất của Bồ tát Di Lặc; Tịnh độ Đông phương Diệu Hỷ của Phật A Súc; Tịnh độ Tây Phương Cực Lạc của Phật A Di Đà.

Phật giáo TP.HCM kêu gọi Tăng Ni, Phật tử tham gia góp vắc-xin Covid-19

Quốc tế 21:41 04/03/2021

Hôm nay 4-3, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM đã phổ biến thư ngỏ kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hoan hỷ góp vắc-xin, hưởng ứng chương trình tiêm vắc-xin miễn phí cho đồng bào.

Thế nào là thiền nhập thế? (II)

Quốc tế 16:22 04/03/2021

Tư tưởng nhập thế của phái thiền Trúc lâm Yên Tử qua tìm hiểu nghiên cứu ta thấy thật rõ ràng: với giáo lý Phật thì cần (Bi - Trí) tức từ bi và trí huệ.

Từ điển Phật học

Travel Mag