Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/05/2017, 13:53 PM

Ký sự Huế rộn ràng trong mùa Phật đản

Phật Giáo

Thành phố Huế, đất “thần kinh”, trung tâm của Phật giáo miền Trung đang rộn ràng trong mùa Phật Đản. Có mặt tại Huế trong những ngày tháng Tư (Âm lịch), chúng tôi mới cảm nhận được không khí náo nức không chỉ của mỗi tăng ni, phật tử, mà dường như của mỗi người dân thành phố.

Bắt đầu từ đầu tháng, nhất là bước vào tuần lễ Phật đản (bắt đầu từ 18 giờ tối 8/4 đến hết Rằm tháng 4), khắp thành phố được trang hoàng đẹp đẽ, từ các tuyến phố chính cờ Phật giáo, băng rôn, đèn lồng được treo lên, nhiều nhà dân cũng tự trang trí cửa nhà mình bằng cờ, đèn lồng, nhiều gia đình thậm chí còn trang trí lễ đài, với tôn trí tượng Phật Đản sinh.

Đoạn sông Hương từ trước bến Phu Văn Lâu đến cầu Phú Xuân dựng 7 đóa sen khổng lồ bồng bềnh trên sóng nước. Được biết, dự án “Bày đóa sen vàng nâng gót tịnh” này do một nhóm tăng ni trẻ của thành phố thực hiện nhiều năm nay, với 7 đóa sen khổng lồ, mỗi cánh sen cao 2m, rộng 1,8m, nặng 270kg, mỗi đóa sen khổng lồ cách nhau khoảng 20m... Trong mỗi đóa sen được lắp một máy phát điện 3kw, để mỗi đóa sen sẽ rực sáng về đêm. Đoạn sông Hương chảy qua thành phố vốn yên bình này, trong những ngày này càng lung linh huyền ảo, thiêng liêng, ấm áp hơn. Trên cầu Tràng Tiền treo hoa sen, trên cầu Phú Xuân treo cờ Phật giáo, đường Lê Lợi, cũng như nhiều tuyến phố chính tràn ngập cờ, và băng rôn.

Trưa 9/5 (14/04/Đinh Dậu), tại chùa Ba La Mật, chúng tôi chứng kiến không khí rộn ràng chuẩn bi cho Đại lễ Phật đản tổ chức vào buổi tối, và khi vừa bước ra cổng chùa, lúc đó là khoảng 10 giờ trưa, một số phật tử nhìn lên trời vào cùng reo lên thích thú khi thấy bầu trời có quầng sáng tròn, như cầu vồng quang mặt trời. Một số người quả quyết, trong vòng tròn sáng đó họ đã “nhìn thấy Phật”, một số khác thì bảo thấy “7 đóa sen”... Giữa trưa nắng gắt, một số người đeo kính mời nhìn kỹ được, còn lại thì phải “nheo mắt”, có phải vậy không nên mỗi người có một nhận định khác nhau? Và, quầng sáng quanh mặt trời lúc giữa trưa ấy, theo giải thích khoa học chỉ là hiện tương khúc xạ, hay tán xạ của vật lý, tuy rất là hiếm có.
Ảnh phapluatplus.vn
Tuy vậy, hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, lại xảy ra vào mười bốn ngày rằm, ngày mà hàng triệu người con Phật đang hân hoan chào đón thời khắc đấng Từ Phụ Thích Ca ra đời, làm ai cũng xúc động trào dâng. Bởi lẽ, chúng sinh nói chung cũng như con người vì vô minh, mê muội nên trầm luân. Đức Phật giáng sinh nên thế gian có đường đi, và không còn tăm tối mịt mờ nữa, như vầng mặt trời kia như được khúc xạ to hơn. Điều nữa là, hiện tượng trên chỉ xuất hiện bầu trời ở Huế và mấy huyện phụ cận - mảnh đất từng là kinh đô của Đàng Trong của các chúa Nguyễn, cũng như triều đình nhà Nguyễn của nước Việt Nam trước kia - khi ấy đạo Phật được quan tâm và rất là hưng thịnh - trong một tư duy khá cởi mở về tư tưởng.

Phát quà từ thiện, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ, tượng đài Thánh Tử Vì Đạo... Một trong những trọng tâm trong chuỗi các sự kiện Phật Đản do BTS GHPGVN tỉnh tổ chức là vào tối 14/4/Đinh Dậu, đoàn xe hoa 32 chiếc rước Phật cầu “quốc thái dân an, thế giới hòa bình, đạo pháp trường tồn, chúng sinh an lạc” từ chùa Diệu Đế đến Tổ đình Từ Đàm. Tăng ni, phật tử tập trung làm lễ ở chùa Diệu Đế (100 Bạch Đằng), khi xong nghi thức “tắm Phật”, đoàn xe 32 chiếc được trang hoàng lộng lẫy nhất của các đơn vị cúng giảng đã bắt đầu chuyển bánh dần đi qua đường Trần Hưng Đạo, qua cầu Tràng Tiền... đi về chùa Từ Đàm, trụ sở GHPGVN tỉnh sẽ diễn ra đại lễ Phật Đản chính thức của Phật giáo tỉnh vào hôm sau.

Chúng tôi cùng đi chầm chậm cùng đoàn xe, 32 xe, mỗi xe đẹp một vẻ, đây là sự cố gắng của mỗi “nghệ nhân” đã đầu tư tạo tác để cho xe rước Phật của đơn vị mình là đẹp nhất để dâng lệ cúng giàng chư Phật. Lất phất mưa, và khi đoàn xe chuyển bánh thì trời mưa to hơn. Đúng là “mưa Huế”- dai dẳng, nhưng đoàn người vẫn không “bỏ cuộc”, đưa rước tượng đức Phật Đản sinh đến chùa Từ Đàm. Tưởng mưa thì đưa rước vất vả, nhưng chính mưa thì mỗi người con Phật như chính mình cũng được gội nhuần, như là trời đã tắm ông Phật pháp thân của mình vậy.

Chùa Diệu Đế, bên cạnh là chùa Phú Xuân, chùa Bảo Quốc..., những ngôi chùa cổ nhất xứ Huế - được lập lên cùng với việc chọn nơi đây làm kinh đô của các chúa Nguyễn, cũng như nhà Nguyễn sau đó. Thế mới biết đạo Phật luôn đồng hành với dân tộc: Việc mở nước về phương Nam, người Việt ở đâu đạo Phật có mặt ở đó - người ta tìm thấy bình an nơi mảnh đất mình ở bằng cách bình an trong tâm hồn - đạo Phật làm được điều đó. Có mặt tại chùa Diệu Đế từ sớm, chúng tôi chứng kiến tấm lòng thành của người dân Huế, như người con với đấng Cha lành khi người Đản sinh về cõi nhân gian.

Huế, có cái sự thâm trầm, cái sự kiêu hãnh của một vùng dân cư có một chiều sâu văn hóa cung đình coi trọng nghi lễ, mọi cái phải ngăn nắp chu đáo từ những việc nhỏ nhất. Tôi thấy được điều này, khi Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh, trụ trì chùa Thiên Minh, khi ngài quang lâm đến nhưng không đến thẳng nơi đón tiếp nhà khách, mà ngài nán lại hồi lâu với những “nghệ nhân” ở ngoài đường còn đang chuẩn bị những xe hoa. Ngài quan sát, và ngài mỉm cười với tất cả. Mắt ngài cũng cười, nụ cười ẩn trong cặp kính trắng. Mọi công việc chỉnh chu, hài lòng... ngài thong dong bước, bước chân chậm rãi, như đếm nhẹ trên nền của cõi vô thường. 

Thấy Ngài, thấy những Chư tôn thạc đức hàng Giáo phẩm đang chèo lái con thuyền Bát Chánh nơi đây, mới thấy cơ đồ của Phật giáo nơi đất thần kinh này còn đang hưng vượng lắm.

Hà Quang Đức
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Đời sống 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Đời sống 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Đời sống 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Đời sống 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.