Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 10/06/2017, 12:29 PM

Lá rách ít đùm lá rách nhiều

Ông bà ta từng dạy cháu con sự thương yêu đùm bọc sẻ chia hoạn nạn của người khác qua câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”. Đó còn là truyền thống, là đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam.


Mới đây, người dân cả nước rất xúc động trước một nghĩa cử cao đẹp nhân văn thực sự có ý nghĩa vì không phải là trường hợp “Là lành đùm lá rách”; ở đây là trường hợp “Lá rách đùm lá rách” của một người đàn ông dân tộc Cơ Tu mang tên Pơloong Thơi, 28 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Nam đang làm ấm lên sự tử tế trong cuộc sống hôm nay.

Đem con trai 18 tháng tuổi xuống một bệnh viện ở Tp.Đà Nẵng để chạy chữa căn bệnh hiểm nghèo viêm não mô cầu. Sau 30 ngày điều trị, đứa bé ấy được cứu sống nhưng phải cắt bỏ cả 2 chân. Nhiều tấm lòng vàng đã đến chia sẻ, động viên và quyên góp tặng vợ chồng anh trên 200 triệu đồng mong xoa dịu nỗi đau quá lớn cho gia đình người nông dân khốn khó.

Chuyện bất ngờ đã xảy đến khi anh Pơloong Thơi lại mang gần như toàn bộ số tiền ấy tặng lại cho hàng chục trường hợp khó khăn khác đang điều trị tại bệnh viện dù họ không là người thân, không hề quen biết với mình. Nhiều người biết chuyện tìm đến can ngăn có, mai mỉa có, có cả người nói anh “không bình thường” nhưng anh vẫn lặng im thực hiện tâm nguyện của mình bằng ánh mắt đồng cảm, sẻ chia, bằng tấm lòng nhân ái, sáng trong.

Chưa biết ngày mai đây, vợ chồng người nông dân chân chất ấy sẽ sống ra sao với người con bất hạnh ở miền núi xa xôi đầy gian khổ nhưng trước mắt họ đã sống đẹp, sống vì mọi người, sống với tâm thế người nghèo chia sẻ khó khăn với người nghèo. Chính họ, những con người đã và đang truyền đi một thông điệp lan tỏa sự yêu thương như một giấc mơ có thật giữa đời thường. Giấc mơ có tên gọi “Lá rách đùm lá rách”.

Song Anh

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Gieo mầm thiện 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Gieo mầm thiện 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Gieo mầm thiện 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Gieo mầm thiện 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.