Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 26/08/2019, 09:49 AM

Lại chuyện mê tín và chính tín 

Trong sự vận động nhanh và hiện thực ngổn ngang phức tạp của đời sống xã hội, các tà giáo lũng đoạn đời sống tâm linh tín ngưỡng không hề mới và không chỉ diễn ra ở Việt Nam, với những hậu quả lớn lao đau lòng, vô cùng đáng tiếc.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Chiều ngày 24/8/2019, Đội An ninh Công an quận Thanh Khê - TP Đà Nẵng đã kiểm tra khám xét và phát hiện chứng cứ tồn tại hoạt động truyền đạo trái phép ở trung tâm ngoại ngữ Best One Language Academy (239B Nguyễn Phước Nguyên, P.An Khê) của Công ty TNHH MTV Best One Language Academy bởi một người Hàn Quốc rao giảng hướng dẫn trong vỏ bọc trung tâm ngoại ngữ, nhân danh tà giáo Tân Thiên Địa  xuất xứ từ Hàn Quốc. 

Tân thiên Địa nhân danh cơ đốc giáo và diễn dịch kinh thánh với sự cuồng tín và đã bị định danh tà giáo ở Hàn và bởi các tài liệu từ Cơ đốc giáo khuyến cáo, bất chấp tà đạo này đã quy tụ 20 vạn tín đồ.

Công an phát hiện trung tâm này không có giấy phép giảng dạy và thực ra - như đã nói - là nơi truyền đạo trái phép. Công an cũng cho biết lần đầu tiên phát hiện hoạt động của tà giáo này ở TP Đà Nẵng, địa phương từng có những hoạt động của Hội thánh Đức Chúa trời.

Thực tế đã ghi nhận sự xâm nhập hoạt động của Tân thiên địa ở TP. HCM và không loại  trừ ở những nơi khác.

Công an Q.Thanh Khê bắt quả tang việc truyền đạo trái phép tại Trung tâm ngoại ngữ Best One Language Academy. Ảnh: Nguyễn Tú

Công an Q.Thanh Khê bắt quả tang việc truyền đạo trái phép tại Trung tâm ngoại ngữ Best One Language Academy. Ảnh: Nguyễn Tú

Trong sự vận động nhanh và hiện thực ngổn ngang phức tạp của đời sống xã hội, vấn đề khủng hoảng niềm tin và sự cơ hội khai thác sự khủng hoảng niềm tin để hình thành các tà giáo lũng đoạn đời sống tâm  linh tín ngưỡng không hề mới và không chỉ diễn ra ở Việt Nam, với những hậu quả lớn lao đau lòng, vô cùng đáng tiếc.

Phật giáo đặt cặp quan hệ mê tín và chính tín rất cơ bản trong lý luận của mình và thực tế quan hệ ấy là vấn đề tư tưởng mang tính thời sự trong thế giới ngày nay. Con người tất yếu có nhu cầu về niềm tin, một niềm tin chân chính đúng đắn và khoa học có giá trị lớn lao cho đời sống nhân sinh, làm điểm tựa, kim chỉ nam vững chãi hướng đạo tư tưởng và hành động của con người không chệch khỏi các giá trị nhân bản chân - thiên - mỹ, giúp nhân sinh vững vàng trong đời sống nhiều va đập xung động như xã hội ngày nay. Ngược lại, một niềm tin sai lạc, sự ngộ nhận về tư tưởng, sự diễn dịch sai về chân lý, một sự lợi dụng tinh vi sự hụt hẫng của quần chúng đám đông để tập hợp nhân danh tôn giáo, tín ngưỡng, như tà giáo Tân Thiên Địa, là nghiêm trọng và thực sự và vấn nạn lớn của xã hội. Ở Việt Nam có không ít ví dụ, như tà giáo Thanh Hải Vô thượng sư.

Phật giáo đề cao chính tín, khi có chính tín vững vàng làm nhân sinh quan thế giới quan tích cực, nhân sinh khó hay không thể bị lung lạc bởi các tà giáo.

Nói và viết theo lời Phật dạy

Góc nhìn Phật tử 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Góc nhìn Phật tử 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Góc nhìn Phật tử 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Góc nhìn Phật tử 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.