Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 28/03/2016, 08:09 AM

Lâm Đồng: Lễ Húy nhật HT.Thích Minh Cảnh tại Tổ đình Linh Quang

Sáng ngày 19/2/Bính Thân (27/3/2016), tại Tổ đình Linh Quang (P.6, Tp.Đà Lạt) TT.Thích Thanh Tân cùng môn đồ tứ chúng đã trang nghiêm, thành kính tổ chức lễ Húy nhật lần thứ 30, ngày cố Đại lão Hòa thượng Thích Minh Cảnh viên tịch.

Quang lâm tham dự lễ có đức Trưởng lão HT.Thích Tánh Hải, ủy viên HĐCM GHPGVN, HT.Thích Thiện Duyên, thành viên HĐCM; HT.Thích Giác Ngộ, thành viên HĐCM; HT.Thích Toàn Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, HT.Thích Như Minh, Trưởng môn phái Tổ đình Sắc Tứ Linh Quang tỉnh Khánh Hòa, cùng Chư tôn thiền đức tăng, ni trong BTS Phật giáo các huyện, thị thành, trú trì các tự viện và đông đảo tín đồ phật tử đến từ các đạo tràng trên địa bàn toàn tỉnh.
 

HT.Thích Toàn Đức đã cung tuyên tiểu sử cố Đại lão HT.Thích Minh cảnh, Tổ đình Linh Quang là ngôi Già lam đầu tiên của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng được xây dựng từ năm 1921. Kế vị đời trụ trì thứ 3 của ngôi Tổ đình này là HT.Thích Minh Cảnh (thế danh Trần Bình An). Hòa thượng sinh năm Bính Ngọ (1905) trong một gia đình chánh tín Phật pháp tại huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Từ nhỏ, Ngài đã thọ tam Qui ngũ Giới với HT.Thích Nhơn Thứ (tổ khai sơn Tổ đình Linh Quang) và chính thức xuất gia năm 1938 tại Tổ đình Linh Quang với HT.Thích Quảng Nhuận (trú trì đời thứ hai Tổ đình Linh Quang).
 
Năm 1949, Ngài thọ Cụ túc giới tại Đại Giới đàn Hộ Quốc chùa Bảo Quốc - Huế và kế thế trú trì Tổ đình Linh Quang năm 1951 cho đến ngày viên tịch (năm 1986). Trong 36 năm giữ cương vị trú trì, Hòa thượng đã bỏ nhiều tâm huyết trùng tu sửa chửa kiến tạo lại ngôi già lam này. Hòa thượng còn đảm nhiệm nhiều chức vụ do Giáo hội giao phó để thực hành sứ mạng Như Lai hoằng hóa độ sinh.
 
Năm 1952, Ngài là Tri sự trưởng Giáo hội Tăng già tỉnh Đồng Nai thượng. Năm 1956, Ngài mở trường Trung Tiểu học Tuệ Quang tiền thân của trường Bồ Đề (Nguyễn Du) ngày nay. Năm 1958, Ngài vào miền Nam khai sơn chùa Nguyên Thỉ tỉnh Long An. Năm 1963, Ngài lãnh đạo phong trào đấu tranh chống kỳ thị tôn giáo tại địa phương. Năm 1965, Ngài là Đặc ủy Tăng sự Giáo hội Phật giáo Tăng già Lâm Đồng. Năm 1968, trong công cuộc tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân, Tổ đình Linh Quang bị bom Mỹ phá sạch hoàn toàn. Đầu xuân Nhâm Tý (1972), Ngài đã đứng ra trùng kiến xây dựng lại ngôi Tổ đình khang trang như ngày nay.

Tại Đại hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng năm 1982, HT.Thích Minh Cảnh được cung thỉnh vào hàng Giáo phẩm chứng minh, Phó Trưởng ban TT BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng kiêm Ủy viên Tăng sự và khi đang còn tiếp tục xây dựng Phật giáo địa phương.  Ngài đã viên tịch vào lúc 8 giờ ngày 19/02/Bính Dần (1986) trong lúc các tự viện đang cử hành chuông trống bát nhã kỷ niệm ngày Vía đức Quán Thế Âm Bố Tát thì Hòa thượng cũng đã an nhiên thu thần thị tịch hưởng thọ 80 tuổi, bảo tháp của HT  được tôn trí trong khuôn viên Tổ đình Linh Quang Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. 
 
Dưới sự chứng minh của chư tôn thiền đức nhị bộ tăng già, sau phần kính dâng lục cúng, thay lời môn đồ pháp quyến, TT. Thích Thanh Tâm đã dâng lời cảm niệm tôn sư : “ Ba thập niên qua vắng bóng Tôn Sư, 30 năm mà hình ảnh Thầy đã biền biệt trên mãnh đất mù sương, lạnh buốt, trong mái chùa cổ kinh này mà âm vang bất diệt, vang vọng mãi trong tâm khảm của chúng con … nhớ khi xưa, trong từng câu kinh, tiếng kệ, trong nhịp mõ hồi chuông, bóng thầy đứng giữa thiền môn, giọng Thầy cử tán “ Tâm Nhiên Ngũ Phận” … cuộc đời Thầy thật giản dị, sống đạm bạc đơn sơ, nhưng thật uyên thâm, như bậc thiền sư đạo cao đức trọng . Thầy đã đến và đi giữa cuộc đời này, làm đẹp cho vườn hoa chư Tổ - hạnh nguyện cùng hành trang của Thầy làm cho hàng môn đồ đệ tử chúng con, không ai mà không kính trọng, mến mộ uy đức của Thầy …” ( trích lời cảm niệm tôn sư).
 
Cũng nhân dịp này, môn đồ pháp quyến đã thành tâm thiết lễ cúng dường trai tăng, Đại lễ cầu siêu, Trai đàn Giải oan Bạt độ, Chẩn tế Âm linh Cô hồn, cầu nguyện quốc thái dân an.

Hiện tại kế thế trú trì ngôi Tổ đình Linh Quang đời thứ 5 là TT.Thích Thanh Tân, đệ tử của cố Đại lão HT.Thích Minh Cảnh, Thượng tọa đang giữ chức vụ Phó BTS kiêm Phó Trưởng ban thường trực Ban Tăng sự Phật giáo tỉnh  Lâm Đồng. 

Thích Linh Toàn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Phật sự địa phương 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Phật sự địa phương 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Phật sự địa phương 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Phật sự địa phương 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo