Phật Giáo

Lễ cầu an và Hội hoa đăng trên sông Lục Đầu

Thứ năm, 15/09/2014 | 13:26

Đêm ngày 18/08/Giáp Ngọ (11/09/2014) tại Kiếp Bạc, thị xã Chí Linh (Hải Dương), BTC Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc đã tổ chức Lễ cầu an và Hội hoa đăng trên sông Lục Đầu. Đây cũng là một trong những nghi lễ quan trọng của Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc hàng năm.

Lễ Cầu an được tổ chức vào buổi tối và khởi đầu bằng nghi thức thỉnh Phật và cúng khoa nghi Trần Triều...Sau dâng hương tại Nhà Bạc, Đoàn hành lễ tiến ra khu vực Đàn cầu an.
 
Các thành viên BTC Lễ hội, cùng hàng vạn phật tử, du khách đến từ khắp mọi miền đất nước đã về dự và tham gia các hoạt động của nghi lễ mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc này. Hai hàng tiêu binh được lập để Đàn cầu an và tạo thành đường truyền đăng từ khu vực hành lễ ra khu vực thả hoa đăng trên sông Lục Đầu. Từ Nghi môn đền Kiếp Bạc ra tới Sông Lục Đầu hôm nay rực rỡ hơn với ngàn nghìn vạn hoa đăng được bài trí cả 2 bên triền đê dài hàng trăm mét và được xếp thành hàng chữ: LỄ HỘI HOA ĐĂNG, làm rực rỡ cho không gian văn hóa Lễ hội và làm cho khu vực Bến Vạn Kiếp càng linh thiêng, huyền ảo.

Lễ Cầu an trên sông Lục Đầu là nghi lễ linh thiêng được Nhà nước và quần chúng nhân dân rất quan tâm. Bởi, ngày xưa nơi đây là phòng tuyến quan trọng bậc nhất, chặn giặc từ biển đánh vào Kinh thành Thăng Long, đồng thời là nơi từng diễn ra nhiều sự kiện lịch sử cùng những trận chiến vang dội của quân dân Đại Việt. Khi xâm lược nước ta, giặc phương Bắc đều lấy Lục Đầu Giang làm mục tiêu đánh chiếm để làm bàn đạp tấn công lên Kinh đô.

Vì vậy, đã có hàng trăm vạn binh lính của ta và của giặc đã tử trận. Vì vậy, Lễ cầu an đã song hành cùng với lịch sử của Lễ hội đền Kiếp, được tỉnh Hải Dương phục dựng với quy mô lớn và với nghi lễ thiêng thiêng, mang đậm ý nghĩa lịch sử văn hoá và nhân văn sâu sắc từ nhiều năm qua như: Đăng đàn chẩn tế Mông Sơn, Pháp hội hoa đăng...để cầu siêu cho linh hồn binh lính và những người đã hy sinh để bảo vệ sơn hà xã tắc, cầu cho quốc thái dân an, biên cương hải đảo vĩnh tồn, mưa thuận gió hoà, sóng yên biển lặng, mùa màng tươi tốt, tôm cá đầy thuyền...
 
Ngay sau khi nghi lễ kết thúc, các thành viên Ban tổ chức Lễ hội, các đại biểu đã thực hiện nghi thức phóng sinh, đồng thời phát lệnh truyền đăng...Theo tuần tự, trên 1 vạn hoa đăng đồng loạt được thắp lên, được truyền qua đội tiêu binh tới các đại biểu, nhân dân cùng du khách thập phương.

Mọi người chuyền tay nhau liên tục, thành kính thả xuống sông Lục Đầu…Hàng vạn người, đủ các lứa tuổi, nhất là các em nhỏ cùng cha mẹ đã tham gia vào nghi thức mang đậm ý nghĩa này…
 
Cùng với đó, pháo hoa được khai hỏa, đất trời Kiếp Bạc lại rực sáng. Bến Vạn Kiếp - Lục Đầu Giang lại được tô điểm. Pháo hoa rực rỡ nhiều màu sắc, làm linh thiêng, huyền ảo hơn cho vùng linh sơn, làm rạng rỡ ngàn vạn khuôn mặt về với Kiếp Bạc.

Lễ cầu an cùng Hội hoa đăng kết thúc an toàn, để lại ấn tượng sâu sắc đối với muôn vạn con dân nước Việt khi về với Lễ hội Kiếp Bạc - Côn Sơn.

Đức Tùy
Đức Tùy
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z