Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/03/2015, 17:37 PM

Lễ đàn Mông sơn thí thực tại chùa Côn Sơn

Ngày 23/01/Ất Mùi (13/03/2015), tại chùa Côn Sơn (thị xã Chí Linh – Hải Dương), BTC Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc đã tổ chức Lễ giỗ Đệ tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả và Đại lễ đàn Mông Sơn thí thực. Đây là nghi thức tế lễ cổ truyền mang đậm sắc thái của Phật giáo.

Tương truyền tại Việt Nam, khoa cúng này được Đệ tam tổ Huyền Quang sáng tạo ra, phù hợp với văn hóa Việt. Đàn tràng chẩn tế là pháp thức để siêu độ vong linh cho những người đã chết mà vì oan nghiệp chưa siêu thoát hay chưa tái sinh được.
           
Theo quan niệm Phật giáo, lập đàn thí thực để thể hiện uy linh Phật pháp và tinh thần từ bi hỉ xả cứu độ chúng sinh tại chốn Phật đường. Đây là hình thức đại chay đàn, mang tính phát chẩn quốc gia, diễn ra nơi quốc tự. Đàn lễ Mông Sơn thí thực thể hiện sự hoà nhập, pha trộn tín ngưỡng giữa Phật giáo và Đạo giáo cùng tín ngưỡng dân gian Việt Nam, đặc biệt là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.
           
Đại lễ đàn Mông Sơn thí thực bao gồm: đàn chính và đàn bàn cúng Phật. Đàn chính là nơi toạ đàn của pháp sự Phật, nhị Bồ tát, của Kim Đồng, Ngọc Nữ và hai hành giả. Tầng dưới bày đồ lễ, hoa nghi, hương nến. Đàn bàn tiến đặt bộ tượng Tam thế Phật ở tầng cao nhất, phía dưới bài trí hoa nghi, lễ phẩm. Hai bên đường chạy đàn bày những mâm lễ gồm các đồ chay như: bỏng ngô, khoai luộc, bánh đa, hoa quả, cháo, gạo… để ban phát cho chúng sinh chầu đàn ăn mày cửa Phật

Nghi lễ được các pháp sự Phật, nhị Bồ tát, Kim đồng và Ngọc nữ dàn nhạc lễ thực hiện uy nghi, chuẩn mực gồm các nghi thức: Nhiễu đàn, đọc khoá cúng, bắt quyết,  múa long hồ, sái tịnh chân ngôn, khai hoa kết ấn, dâng lục cúng, thỉnh mời cô hồn, tuyên sớ cầu an, nguyện cho thế giới hoà bình, nhân khang vật thịnh, thiên hạ thái bình, mùa màng bội thu. Lễ đàn mông sơn thí thực là một nét đẹp văn hoá tâm linh tiêu biểu trong lễ hội truyền thống Côn Sơn. 

Đây là một trong những nội dung quan trọng được phục dựng thành công từ lễ hội năm 2006. Có thể nói, Côn Sơn là chốn tổ của thiền phái Trúc Lâm, của đất nước. Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc đã được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bởi vậy, tổ chức lễ đàn Mông Sơn thí thực tại “Quốc tự”  Côn Sơn hàng năm là nét đẹp văn hoá Phật giáo, thể hiện uy linh của Tam tổ Trúc Lâm.

Đức Tùy
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Văn hóa 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Văn hóa 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Văn hóa 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Văn hóa 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.