Phật Giáo

Lễ đàn Mông sơn thí thực tại chùa Côn Sơn

Thứ năm, 17/03/2015 | 17:37

Ngày 23/01/Ất Mùi (13/03/2015), tại chùa Côn Sơn (thị xã Chí Linh – Hải Dương), BTC Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc đã tổ chức Lễ giỗ Đệ tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả và Đại lễ đàn Mông Sơn thí thực. Đây là nghi thức tế lễ cổ truyền mang đậm sắc thái của Phật giáo.

Tương truyền tại Việt Nam, khoa cúng này được Đệ tam tổ Huyền Quang sáng tạo ra, phù hợp với văn hóa Việt. Đàn tràng chẩn tế là pháp thức để siêu độ vong linh cho những người đã chết mà vì oan nghiệp chưa siêu thoát hay chưa tái sinh được.
           
Theo quan niệm Phật giáo, lập đàn thí thực để thể hiện uy linh Phật pháp và tinh thần từ bi hỉ xả cứu độ chúng sinh tại chốn Phật đường. Đây là hình thức đại chay đàn, mang tính phát chẩn quốc gia, diễn ra nơi quốc tự. Đàn lễ Mông Sơn thí thực thể hiện sự hoà nhập, pha trộn tín ngưỡng giữa Phật giáo và Đạo giáo cùng tín ngưỡng dân gian Việt Nam, đặc biệt là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.
           
Đại lễ đàn Mông Sơn thí thực bao gồm: đàn chính và đàn bàn cúng Phật. Đàn chính là nơi toạ đàn của pháp sự Phật, nhị Bồ tát, của Kim Đồng, Ngọc Nữ và hai hành giả. Tầng dưới bày đồ lễ, hoa nghi, hương nến. Đàn bàn tiến đặt bộ tượng Tam thế Phật ở tầng cao nhất, phía dưới bài trí hoa nghi, lễ phẩm. Hai bên đường chạy đàn bày những mâm lễ gồm các đồ chay như: bỏng ngô, khoai luộc, bánh đa, hoa quả, cháo, gạo… để ban phát cho chúng sinh chầu đàn ăn mày cửa Phật

Nghi lễ được các pháp sự Phật, nhị Bồ tát, Kim đồng và Ngọc nữ dàn nhạc lễ thực hiện uy nghi, chuẩn mực gồm các nghi thức: Nhiễu đàn, đọc khoá cúng, bắt quyết,  múa long hồ, sái tịnh chân ngôn, khai hoa kết ấn, dâng lục cúng, thỉnh mời cô hồn, tuyên sớ cầu an, nguyện cho thế giới hoà bình, nhân khang vật thịnh, thiên hạ thái bình, mùa màng bội thu. Lễ đàn mông sơn thí thực là một nét đẹp văn hoá tâm linh tiêu biểu trong lễ hội truyền thống Côn Sơn. 

Đây là một trong những nội dung quan trọng được phục dựng thành công từ lễ hội năm 2006. Có thể nói, Côn Sơn là chốn tổ của thiền phái Trúc Lâm, của đất nước. Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc đã được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bởi vậy, tổ chức lễ đàn Mông Sơn thí thực tại “Quốc tự”  Côn Sơn hàng năm là nét đẹp văn hoá Phật giáo, thể hiện uy linh của Tam tổ Trúc Lâm.

Đức Tùy
Đức Tuỳ
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z