Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 18/04/2017, 09:00 AM

Lễ hội Quán Âm Nam Hải – Bạc Liêu

Phật Giáo

Lễ hội Quán Âm Nam Hải mang màu sắc văn hóa Phật giáo, là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh nổi bật nhất, được tổ chức hàng năm tại Bạc Liêu, từ ngày 22 đến 24 tháng 3 Âm lịch.

Trong kho tàng lễ hội, có những lễ hội được duy trì và gìn giữ. Bởi đó là dịp để mọi người giao lưu, trao truyền những đạo lý, tình cảm, mỹ tục và khát vọng cao đẹp, chúc phúc, cầu an. Đến với Bạc Liêu là đến với vùng đất nghĩa tình, thấm đượm tình mến khách của người dân địa phương. Bạc Liêu còn là vùng đất của văn hóa tâm linh, tín ngưỡng được kết hợp hài hòa văn hóa truyền thống dân gian.
 
Linh thiêng Quán Âm Phật Đài 

Quán Âm Phật đài còn được gọi là Mẹ Nam Hải, tọa lạc trên diện tích khoảng 6 ha, ở cửa biển Nhà Mát, phường Nhà Mát, TP.Bạc Liêu, hàng năm thu hút hàng ngàn lượt khách phương xa đến hành hương và tham gia lễ hội Quán Âm Nam Hải. 
 
Chùa Quán Âm Nam Hải nằm cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 8 km. Ban đầu, chùa chỉ là một căn nhà rộng đơn sơ bằng cây lá, trên một khu đất nhỏ ở ven biển có nhiều ao đầm, bãi bùn… Qua nhiều năm, do sự bồi đắp của thiên nhiên, vị trí đặt tượng đài đã cách biển gần cây số. Năm 2004, chính quyền tỉnh Bạc Liêu đã cấp phép cho mở rộng và san lấp khu đất nơi chùa tọa lạc. Nhờ vậy mà một số hạng mục đã lần lượt được dựng lên nhờ vào sự đóng góp của các tín đồ phật tử và khách thập phương.
 
Quán Âm Phật Đài được lập nên đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của ngư dân vùng biển Bạc Liêu. Chùa Quán Âm Phật Đài thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông, với pho tượng Bồ Tát Quán Thế Âm cao 11m, đứng uy nghi giữa một không gian thoáng đãng, hướng nhìn ra biển Đông. 
 
Điện Thiên Thủ thờ thiên Thủ Quán Âm (thờ chính). Đây là một trong nhiều danh xưng của Bồ Tát Quán Thế Âm, tiếng Phạn là Avalokitesvara, cũng gọi là Quán Tự Tại. Tượng của vị Bồ Tát này có đến ngàn cánh tay và ngàn con mắt (thiên thủ, thiên nhãn). Điện Địa Tạng thờ Địa Tạng Bồ Tát (thờ chính). Đây là một vị Bồ Tát chuyên cứu độ sinh linh trong địa ngục. Bên cạnh đó, trong hai tòa nhà điện này còn có các tượng thờ (phối thờ) Quán Thế Âm Bồ Tát, Chuẩn Đề Vương Bồ Tát, Diệm Diêm Vương Bồ Tát,…
 
Từ cổng tam quan đi vào là cổng trời, tiếp theo là bức bình phong Hàng Long – Phục Hổ, kế đến là đại điện với cột phướn cao 49m, pho tượng Quán Âm ngự trên tòa sen hình bát giác, bên phải là Điện Thiên Thủ, trước có Phổ Đà Sơn, bên trái tượng là Điện Địa Tạng, phía trước có Đền Tiêu Diện Đại Sĩ. Phía trước sân lễ là bức bình phong Phục Hổ và 32 vị Bồ Tát hóa độ chúng sinh. Tất cả đều hòa hợp tạo nên một không gian văn hóa tâm linh uy nghi, tín ngưỡng.

Trong đời sống người dân ở đây, đặc biệt là người dân vạn chài sống bằng nghề đi biển, Mẹ Quán Thế Âm - mẹ Nam Hải là người luôn lắng nghe những bất trắc, khổ đau và chở che trước mọi sóng gió của đời sống người dân khi trên bờ lẫn khi ra biển.

Sự kính tín, ngưỡng vọng của người dân bản xứ và phật tử gần xa ngày càng thẩm thấu trong mọi hoàn cảnh sống và đó là niềm tin vững chắc, thiêng liêng trong đời sống của họ. Sự linh ứng của Bồ Tát Quán Thế Âm trở thành nguồn cảm hứng cho vô số câu chuyện nhiệm mầu với hình ảnh Mẹ tay cầm bình nước cam lồ cứu vớt chúng sinh, gieo vào lòng người con xứ biển và phật tử xa gần niềm tin về sự cứu độ, lòng từ bi không bờ bến.
 
Lễ hội Quán Âm Nam Hải 

Lễ hội Quán Âm Nam Hải mang màu sắc văn hóa Phật giáo, là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh nổi bật nhất, được tổ chức hàng năm tại Bạc Liêu, từ ngày 22 đến 24 tháng 3 âm lịch. 

Phần lễ có nhiều nghi lễ truyền thống, như lễ cầu quốc thái dân an, lễ tế các anh hùng tử sĩ,… Phần hội diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như trưng bày triển lãm hình ảnh đất nước, con người Bạc Liêu, diễu hành lễ rước Quán Âm Nam Hải, cùng các chương trình văn nghệ, hát bội mang đậm chất quê hương, xứ sở Cao Văn Lầu. Đặc biệt, lễ hội Quan Âm Nam Hải là một trong 4 lễ hội của tỉnh Bạc Liêu được nhà nước công nhận vào năm 2008.

Đứng trước tôn tượng đức Bồ Tát Quán Thế Âm, thành tâm thắp một nén hương thơm trầm, lòng thành kính khấn nguyện những điều tốt lành, mong cho người người đều được bình an. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều cảm nhận được tâm hồn mình như bình yên và thanh thản hơn. Lễ hội Quán Âm Nam Hải chính là một lễ hội mang bản sắc tôn giáo dân tộc đậm nét, chứa đựng nhiều màu sắc văn hóa địa phương Nam Bộ; đồng thời đáp ứng được nhu cầu văn hóa xã hội, đời sống tinh thần của người dân cũng như phật tử tại địa phương. 

Kim Tâm (tổng hợp) 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Những điểm then chốt về trì tụng cho người chết

Phong tục tập quán 10:20 04/07/2020

Các Phật tử cần có tinh thần đồng đội, giúp đỡ và chăm lo cho nhau. Giúp trì tụng lời cầu nguyện vào lúc chết chính là sự giúp đỡ cuối cùng và tốt nhất.

Then chốt của luân hồi và giải thoát

Phong tục tập quán 09:58 04/07/2020

Mục đích của người tu hành là thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, được giác ngộ và giải thoát. Người tu thì nhiều mà người giải thoát không được bao nhiêu, vì sao? Vì pháp của Phật không đúng chăng? Vì chướng ngại quá lớn chăng?

Theo chân những người con Phật gieo duyên mùa an cư

Phong tục tập quán 09:33 04/07/2020

Nói về chuyến đi cúng dường, Đại đức Thích Pháp Đăng cho biết: “Việc cúng dường các trường hạ là dịp để cho các Phật tử có được thiện duyên là khởi tâm bồ đề cúng dường Tam bảo cũng như hành thiện, tích đức cho bản thân và gia quyến của mỗi người”.

Tam giới trong Phật giáo là gì?

Phong tục tập quán 09:15 04/07/2020

Tam giới nói về những cảnh giới trong vòng sinh tử luân hồi. Người nào vẫn còn trong tam giới là còn bị phiền não chi phối. Chỉ khi nào đạt quả vị giác ngộ thì mới được giải thoát ra khỏi ba cõi, tức là thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.