Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/07/2018, 19:44 PM

Lịch sử phát triển Phật giáo ở miền Tây Hoa Kỳ

Nhân duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp của người Mỹ với sự tiếp cận ánh sáng từ bi trí tuệ Phật giáo bắt đầu vào giữa thế kỷ 19, khi công nhân Trung Quốc và những người nhập cư đến bờ Tây quần đảo Hawaii, tiểu bang có tỷ lệ cư dân gốc Á cao nhất tại Hoa Kỳ. 

Họ đến trong cơn sốt vàng, vùng đất mà họ gọi là “Núi Vàng”. Nhiều người đã trở thành thợ mỏ và những người khác làm việc trong trang trại, làm ngư dân, thợ mộc và công nhân xây dựng trên đường sắt Trung tâm Thái Bình Dương.
 
Những người nhập cư từ Trung Quốc đã xây dựng cơ sở tự viện Phật giáo, được hỗ trợ bởi nhiều “Hiệp hội” khác nhau, đã thu hút nhiều thành viên từ các quận của Trung Quốc. Phật giáo đồ Trung Quốc đã mang theo những hình ảnh chư Phật và Bồ tát, với những biểu tượng Bi, Trí, Dũng, cũng như thế giới tôn giáo đa dạng phong phú như các tôn giáo ảnh hưởng lớn tại Trung Quốc, Phật giáo, Đạo giáo và Khổng giáo. 

Đến năm 1875, đã có đến tám cơ sở tôn giáo ở Khu phố Tàu, San Francisco, hầu hết nằm trên các tầng cao nhất của Văn phòng Hiệp hội Trung Quốc. Ngôi Thiên Hậu Cổ Miếu và Cương Châu Cổ Miếu là một trong những cơ sở tôn giáo của người Trung Quốc lâu đời nhất tại địa phương này. 
 
Những cơ sở tôn giáo trong các làng chài và các trại khai thác khác thường là những tạm thời như nhà kho dựng tạm. Vào cuối thế kỷ 20, hàng trăm ngôi Tự viện Phật giáo và các ngôi đền thờ, miếu mạo tín ngưỡng tôn giáo Trung Quốc có thể được tìm thấy dọc theo bờ biển phía Tây và dãy núi Rocky (Rặng Thạch Sơn) miền Tây Bắc Hoa kỳ.

Trong lãnh thổ Montana, có những nghi lễ thường niên của cộng đồng Trung Quốc, tưởng niệm những người đã khuất vào đầu năm 1869. Có những cộng đồng Phật giáo ở Helena và Butte, Hoa Kỳ. Năm 1860, một phần mười dân số California là người Trung Quốc, và vào năm 1870, một phần mười dân số của lãnh thổ Montana là người Trung Quốc.
 
Vào những năm 1880, người Nhật Bản bắt đầu đến Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nhập cư Nhật Bản được kiểm soát nhiều hơn so với Trung Quốc. Người nhập cư thường được kiểm tra và nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản. Những người nhập cư Nhật Bản, đặc biệt là những tôn phái Tịnh độ Chân tông Phật giáo Nhật Bản cũng thành lập các tổ chức tôn giáo và cơ sở tự viện Phật giáo của cộng đồng họ. 

Năm 1898, Hội Phật tử Nam và Đoàn Truyền giáo Phật giáo Bắc Mỹ được thành lập. Vào năm 1912, hai mươi cơ sở tự viện Phật giáo, do chư tôn tịnh đức tăng già được biệt phái từ Nhật Bản lãnh đạo. Những “Sứ giả Như Lai” truyền đăng tục diệm chính pháp Phật đà, đã giúp nuôi dưỡng mối quan hệ giữa thế hệ thứ nhất và thứ hai của cộng đồng người Mỹ gốc Nhật. 

Khái lược quá trình Phật giáo hình thành, phát triển ở miền Tây Hoa Kỳ là vậy. Đến nay, Phật giáo tại Hoa Kỳ không chỉ nơi miền Tây, mà phát triển khắp đất nước, phù hợp nhu cầu khát ngưỡng của đông đảo tín chúng hướng về tôn giáo của hòa bình, bác ái, từ bi. Đó, chính giáo Phật giáo vậy!

Vân Tuyền (nguồn: Harvard University)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Quốc tế 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Quốc tế 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Quốc tế 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Quốc tế 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học