Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 24/12/2014, 08:53 AM

Long An: Khánh thành cầu Kênh Kháng Chiến

Sáng ngày 29/10/Giáp Ngọ (20/12/2014), tại ấp 5, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, Hội Từ Thiện Phật Quang (BRVT) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Thủ Thừa và UBND xã tổ chức Lễ Khánh thành và đưa vào sử dụng cầu giao thông nông thôn kênh Kháng Chiến, với tổng số tiền tài trợ là 50 triệu đồng.

Nói về cây cầu Kênh Kháng Chiến, người dân địa phương cho biết, trước ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đây là vùng căn cứ cách mạng. Với chiến dịch “Vườn không – nhà trống” của giặc đã khiến cho làng quê điêu tàn trong khói lửa. Người dân phải di tản đến nơi khác để tránh bom đạn của giặc. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, người dân trở về quê cũ làm ăn sinh sống. Nhờ cần cù chịu khó, nên không bao lâu họ đã biến vùng đất hoang vu trở thành ruộng đồng tươi tốt. Từ đó, thôn ấp ngày càng được phát triển hơn với những nét đẹp mộc mạc, đơn giản. 
 
Tuy nhiên, vấn đề xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn còn gặp nhiều khó khăn. Vào mùa lũ, cầu ván luôn bị nước cuốn trôi khiến các em học sinh phải nghỉ học nhiều ngày. Dù biết cây cầu ván luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối với người dân, nhưng đành bất lực vì kinh phí của địa phương vẫn còn hạn hẹp, chưa thể xây được một cây cầu vững chắc. Nay nhờ tấm lòng hảo tâm của Hội Từ thiện Phật Quang và sự đóng góp của nhân dân địa phương, sau hơn hai tháng thi công, đến nay cây cầu mang tên Kênh Kháng Chiến, kết cấu bê tông cốt thép dài 27m, ngang 2m đã hoàn thành trong sự vui mừng của bà con ấp 5. Tổng kinh phí xây dựng cầu là 65 triệu đồng, trong đó Hội Từ thiện Phật Quang ủng hộ 50 triệu, phần còn lại do nhân dân địa phương đóng góp. Ông Lê Văn Be – Đại diện Hộ Chữ Thập Đỏ xã đã báo cáo tại buổi Lễ.

Tại Lễ bàn giao, anh Nghiêm Tuệ - đại diện Hội Từ thiện Phật Quang đã hòa cùng niềm vui của bà con, trong sự xúc động anh nói: Đây là công trình phục vụ dân sinh hết sức có ý nghĩa, nhằm đáp ứng sự mong mỏi của chính quyền cũng như bà con ấp 5 để có một cây cầu bê tông chắc chắn, thuận tiện, đảm bảo an toàn đi lại. Đặc biệt, giúp cho các em học sinh đi học an toàn, không còn lo sợ mỗi khi mùa mưa bão đến. Hy vọng, sau khi cây cầu đưa vào sử dụng, sẽ giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống xã hội. 

Người vui mừng nhất ngày hôm đó, chính là người dân địa phương, ông Nguyễn Văn Minh – đại diện nhân dân ấp 5 phát biểu: Cầu là huyết mạch giao thông của ấp, trước kia mỗi khi chúng tôi đi lại, vận chuyển nông sản rất khó khăn, vì cây cầu nhỏ, và ngày càng rệu rã, nhưng bắt đầu hôm nay thì khác, bà con không còn lo sợ mỗi khi mùa mưa bão đến. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, mang giá trị nhân văn sâu sắc mà Hội Từ Thiện Phật Quang đã dành cho nhân dân xã Mỹ Thạnh. Nhân đây ông thay mặt cho bà con địa phương, có đôi lời cảm ơn gửi đến các vị ân nhân trên tinh thần đoàn kết đến quần chúng phật tử với phương châm “tốt đời đẹp đạo”. Họ hứa sẽ có trách nhiệm cùng nhau bảo quản cây cầu mới này, để thời gian sử dụng được lâu dài hơn.

Đồng thời, một em đại diện cho học sinh của các trường trong khu vực cũng phát biểu rất chân tình rằng “Chiếc cầu mới này đã làm nức lòng mọi người. Kể từ nay các em không còn cảnh đứng bến gọi đò, không còn cảnh đi lại trên mặt cầu trơn trợt trong cơn mưa kéo dài với những hiểm nguy không lường trước được. Thay lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm, các em xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt, cố gắng tu dưỡng bản thân để sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội, cho đất nước.

Cũng tại buổi Lễ, bà Lê Thị Hằng – đại diện Lãnh đạo huyện đánh giá công trình này sẽ mang lại hiệu quả rất thiết thực, đảm bảo giao thông thuận tiện, giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống xã hội.

Ông Lê Hữu Tâm – đại diện chính quyền địa phương, gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội Từ Thiện Phật Quang và bà Trần Mỹ Hà, đã góp phần cùng chính quyền địa phương làm thay đổi bộ mặt nông thôn, giúp cho đời sống kinh tế, văn hóa của người dân nơi đây được nâng cao. Qua đó, ông cũng gửi lời chúc đến các thành viên của Hội Từ Thiện, cùng các nhà hảo tâm được nhiều sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong công tác từ thiện nhân đạo, để cùng chung tay sẻ chia và tạo dựng một xã hội tương lai đầy tươi đẹp.

Sau cùng, Hội Từ thiện Phật Quang và Lãnh đạo chính quyền đã cắt băng khánh thành, thông cầu và chính thức bàn giao công trình trên cho địa phương để đưa vào quản lý và phục vụ bà con nông dân. 

Hiên tại, trong xã còn nhiều cây cầu được lắp ghép bằng nhiều thanh gỗ nhỏ khá chênh vênh, mỗi khi chạy xe máy trên cầu, nếu không cứng tay lái rất dễ bị ngã, thậm chí có thể nhào xuống sông. Cho nên, người qua lại có cảm giác không an toàn, nhất là những người lần đầu tiên như chúng tôi được chở đi bằng xe gắn máy từ UBND xã đến địa điểm cây cầu mới.

Vì vậy, cuộc sống quanh ta còn rất cần sự chung tay đóng góp của những tấm lòng thiện nguyện hoặc người làm nhịp cầu nối để nối những bờ vui cho mọi người.
                                                                           
Tuệ Đăng

TIN LIÊN QUAN

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Phật sự địa phương 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.

Người không biết sám hối và không nhận sự sám hối

Phật sự địa phương 09:20 22/02/2020

Người biết lỗi xin cầu xám hối mà không chịu tha thứ là kẻ ngu si, thiếu trí tuệ sẽ chịu khổ lâu dài như lời dạy của Thế Tôn như sau:

Sức sống thiền của các vua Trần

Phật sự địa phương 09:06 22/02/2020

Kinh nghiệm thiền của ba vị Vua Trần được các Ngài ứng dụng thành sức sống chân thật, chứ không phải chỉ nói suông trên ngôn ngữ.

Pháp tu để vãng sanh thế giới Tây phương cực lạc

Phật sự địa phương 09:05 22/02/2020

Chúng ta có thể lựa một trong các bài văn phát nguyện rồi học thuộc lòng, để trước khi lên giường ngồi xếp bằng hướng về Tây-Phương phát nguyện xong sẽ nằm ngủ.