Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 09/01/2021, 12:08 PM

Lòng nhân xứ biển

“Tôi sinh ra và lớn lên ở “miệt cồn” này trong sự khó nhọc vô chừng bởi gia đình nghèo, đường giao thông đầy trắc trở, từ đó luôn tâm nguyện sau này có điều kiện sẽ hết lòng giúp đỡ người nghèo”.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hận 39 tuổi, giáo viên trường THPT Trần Trường Sinh, xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre mở đầu câu chuyện với chúng tôi với nỗi buồn đau đáu.

Lan tỏa những tấm lòng nhân ái ở miệt cồn

Thầy Hận tặng quà cho người nghèo.

Thầy Hận tặng quà cho người nghèo.

Thầy Hận kể: Không ở đâu có nhiều cồn như ở huyện Thạnh Phú, cụ thể như: Cồn Lợi, Cồn Bửng, Cồn Tra, Cồn Rừng, Cồn Giao Thạnh, Cồn Cả Cát, Cồn Hồ Cỏ…Từ đó 2 từ “Miệt Cồn” là bao gồm những dãy đất nghèo, khó khăn, sóng gió. Năm 2017, trong một lần họp mặt cựu học sinh (CHC) trường, nhiều người đã tự nguyện đóng góp kinh phí hỗ trợ những học sinh nghèo đặc biệt khó khăn. Thật bất ngờ khi con số huy động lên đến hàng chục triệu đồng. Từ đó thầy Hận đã đứng ra thành lập nhóm thiện nguyện “Miệt Cồn” với 20 thành viên cơ bản bao gồm: giáo viên về hưu, GV đương nhiệm, cán bộ 3 xã vùng sâu (Giao Thạnh, Thạnh Hải, Thạnh Phong), tiểu thương mua bán, người chăn nuôi thủy sản…

Thấy chúng tôi thắc mắc về cái tên khá “lúa” biểu trưng cho những dãi đất nổi lên trên những cửa sông cái tiếp giáp biển khơi của dãy đất Cù lao Minh, thầy giải thích: “Nhóm thiện nguyện của chúng tôi lấy tên là “Miệt Cồn” để nói lên tấm lòng thơm thảo của người dân xứ biển, khó khăn, chân chất, dân dã nhưng rộng mở với những mảnh đời khó khăn. Ở những nơi khác người ta gọi những dãy đất nầy là đảo, là cù lao…nhưng ở đây người ta đã quen gọi là “Miệt cồn”.

Từ những hoạt động ban đầu như: cấp phát học bổng cho HS nghèo học giỏi bậc đại học, THPT, THCS, TH; các HS ốm đau đột xuất…; nhóm “Miệt vườn” đã mở rộng nhiều hoạt động nhân ái trên rất nhiều lĩnh vực như: hỗ trợ bếp ăn cho bệnh nhân nghèo tại TTYT huyện; các phiên chợ “0 đồng”; xây dựng cầu, đường nông thôn; giúp đỡ các ca bệnh hiểm nghèo; các buổi văn nghệ gây quỹ vì người nghèo, học sinh khó khăn; các đợt tặng quà tết cho người già, trẻ em nhân ngày tết, các ngày lễ lớn như: tết nguyên đán, tết trung thu, quốc tế thiếu nhi.

Từ những kết quả ban đầu đã có nhiều tấm lòng vàng xa gần, trong và ngoài nước đã kết nối với nhóm thiện nguyện “ Miệt Cồn” để ngày có có nhiều thêm nhiều phần quà ý nghĩa đến với những mảnh đời bất hạnh, khốn khó trong và ngoài huyện, nhiều nhất phải kể đến các nhóm tình nguyện taị Mỹ, Úc và số quốc gia khác.

Điều rất đặc biệt là tại đây là toàn bộ mọi khoản kinh phí thu chi đều được công khai niêm yết để các thành viên của nhóm, các mạnh thường quân đóng góp đều có thể nắm bắt, quản lý nguồn tài chính chung của nhóm tạo được niềm tin cho tất cả mọi người.

Điểm tựa vững chắc cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Cô Trần Thị Minh Trang, thành viên nhóm “Miệt Cồn” cho biết: “Làm từ thiện miệt cồn khó khăn rất nhiều so với địa bàn thành thị do kinh tế người dân xứ nầy rất hạn hẹp, tuy nhiên chúng tôi không hề nao núng, bỏ cuộc trước những khó khăn trước mắt, thay vào đó là nắm tay nhau thổi bùng lên ngọn lữa yêu thương đồng loại, điều đáng mừng là ngày có càng nhiều tấm lòng vàng kết nối với các hoạt động của nhóm, hỗ trợ vật chất, tinh thần để các hoạt động ngày càng lan rộng, đi vào chiều sâu.

Chúng tôi đến thăm em Nguyễn Thị Anh Thư, học sinh lớp 12 trường THPT Trần Trường Sinh, người vừa đươc nhóm thiện nguyện “miệt vườn” tài trợ trên 50 triệu đồng để mổ lồng ngực dị dạng thành công. Thư xúc động nói: “nhà con nghèo nên không tiền phẩu thuật nên chịu đựng đau đớn gần 18 năm qua; cha mẹ con đi làm ăn xa, con ở vông bà nội, nhà không đất sản xuất; may nhờ nhóm “Miệt Cồn” giúp đỡ nên mới có được ngày hạnh phúc hôm nay”.

Nhóm Thiện Nguyện “Miệt Cồn” khánh thành cầu GTNT

Nhóm Thiện Nguyện “Miệt Cồn” khánh thành cầu GTNT

Điểm khác biệt trong các hoạt đông của nhóm là việc rà soát rất chu đáo, khách quan từng trường hợp cần giúp đỡ. Cạnh đó là việc lên phương án cụ thể hổ trợ cách nào để đạt hiệu quả tối ưu; cách quản lý kinh phí, vật tư hỗ trợ sao cho không bị thất thoát, lãng phí. Chính cách làm bài bản, thiết thực, đúng đối tượng đã tạo được niềm tin vững chắc cho tất cả thành viên nhóm lẫn các mạnh thường quân. Minh chứng cụ thể nhất là mỗi năm nhóm đã vận động trên 2 tỷ đồng để hỗ trợ các trường hợp khó khăn, con số này sẽ còn tăng cao tỉ lệ thuận với với các hoạt động thiện nguyện của nhóm thiện nguyện “Miệt vườn”.

Thầy Nguyễn Văn Hận, trưởng nhóm “Miệt vườn” khoe với chúng tôi: “Ngày 17/1/2021 nhân kỷ niệm 60 năm ngày “Đồng Khởi Bến Tre”, chúng tôi sẽ tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ giúp đỡ bà con nghèo có điều kiện vui xuân, đón tết. Điều đáng mừng là đã có nhiều ca sỹ nổi tiếng tại TP. HCM nhận lời biểu diễn “miễn phí” để gây quỹ. Mừng lắm”.

Có đến miệt cồn Thạnh Phú mới thấu hiểu nhiều khó khăn trong công tác vận động, thế nhưng những thành viên của nhóm “Miệt vườn” đã làm nên những kỳ tích nhân ái thật đáng trân trọng xiết bao trong đó phải kể đến đầu tàu, thầy giáo Nguyễn Văn Hận.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Gieo mầm thiện 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Gieo mầm thiện 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Gieo mầm thiện 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Gieo mầm thiện 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag