Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 04/08/2020, 11:08 AM

Mái chùa nhỏ và lòng nhân hậu của một Sư cô

17 năm nay, kể từ khi Sư cô Minh Tài về đây trụ trì, ngôi chùa vẫn khiêm nhường, vẫn lặng lẽ ở chốn quê... Chùa dẫu nhỏ nhưng thực sự là mái nhà lớn của gần 100 đứa trẻ không may mắn tính trong vòng 17 năm qua.

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Chùa Huệ Quang nằm ở vùng quê thuộc xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng...Mái chùa đơn sơ nhưng Sư cô Minh Tài luôn dành hết cho những đứa trẻ...

Sư cô Minh Tài và bé Triệu Hoài An. Ảnh tư liệu.

Sư cô Minh Tài và bé Triệu Hoài An. Ảnh tư liệu.

Chắc quý vị vẫn còn nhớ câu chuyện đã được Kênh Channel News Asia của Singapore ngày 24/4/2019 đăng tải về hành trình tìm lại sự sống của một em bé sơ sinh Việt Nam bị bỏ rơi trong túi nilon treo trên cây, dưới sự giúp đỡ của một Sư trụ trì và các nhà hảo tâm. Em bé được đặt tên là Triệu Hoài An và vị Sư trụ trì đó chính là Sư cô Minh Tài - trụ trì chùa Huệ Quang. 

Rạng sáng 29/3/2019, một nông dân ở tỉnh Lâm Đồng đi thăm rẫy cà phê phát hiện một em bé sơ sinh bị bỏ trong túi nilon, treo trên cây trong tình trạng còn nguyên dây rốn, đầu bị thủng, giòi bám đầy từ đầu, mắt, mũi cho đến dây rốn. Phần bên trái cơ thể đỏ tấy vì trầy xước, trong khi phần da bên phải thì bị nắng nóng làm bỏng nặng. Để tìm cách cứu cháu bé, bệnh viện liên lạc với Sư cô để nhờ sự giúp đỡ. Sư Minh Tài được biết đến nhờ các hoạt động từ thiện và nhân đạo, bà đã cưu mang cho 10 trẻ mồ côi, từ sơ sinh cho đến niên thiếu. "Khi lần đầu tiên nhìn thấy bé, tim tôi quặn lại khi hình dung ra cơn đau và sự chịu đựng bé đã trải qua...Tôi chỉ nghĩ bằng mọi cách phải cứu nó, bất kể giá nào" - Sư cô Minh Tài kể lại với Đài Channel News Asia.

Gặp gỡ rồi lại chia ly, Sư cô Minh Tài đã phải tiễn biệt đóa sen đá Triệu Hoài An vào tháng 7/2019, con đã đầu hàng số phận bởi căn bệnh não nước quái ác sau chuỗi ngày chiến đấu kiên cường...Nhưng dù sao vẫn rất biết ơn Sư cô đã đem sự ấm áp, tình yêu thương tới cho một đứa trẻ có số phận không may mắn, cho bé thấy được sự nhân hậu của tình người. 

Sư cô Minh Tài còn cưu mang, dạy dỗ 12 “con nhỏ” khác - Ảnh: M.VINH - Tuổi Trẻ.

Sư cô Minh Tài còn cưu mang, dạy dỗ 12 “con nhỏ” khác - Ảnh: M.VINH - Tuổi Trẻ.

Sự nhân hậu của người đàn ông 'lái xe cấp cứu miễn phí'

Nhiều người biết chùa Huệ Quang, khi đây là ngôi chùa có những đứa trẻ không may mắn. Họ tìm đến, khi thì góp chút gạo, lúc thì góp chút thức ăn... Cứ thế, tình yêu thương từ mái chùa đã đến với người gần, người xa. Tất cả như một điều kỳ diệu và điều kỳ diệu đó bắt đầu từ sư cô với trái tim của người mẹ...

Bài học đầu tiên đối với những đứa trẻ được cưu mang ở chùa Huệ Quang chính là bài học về lòng nhân ái. Lòng nhân ái đã nuôi lớn khôn các em để một mai, chính các em lại trao tấm lòng nhân ái đến với những người khác... Và đó sự tiếp nối không có điểm dừng. 

Thật cảm phục trước tấm lòng nhân ái, bao dung của Sư cô Minh Tài, ngôi chùa mà Sư cô trụ trì có thể nhỏ nhưng nó đã trở thành mái nhà lớn đối với những đứa trẻ kém may mắn. 

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Gieo mầm thiện 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Gieo mầm thiện 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Gieo mầm thiện 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Gieo mầm thiện 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo