Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/03/2019, 12:01 PM

Lớp học tiếng Anh miễn phí của ông thầy Tây tại chùa Từ Quang, Tiền Giang

Mỗi tối thứ ba hàng tuần, đường vào chùa Từ Quang (số 112/9 đường Lý Thường Kiệt, Phường 5, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) nhộn nhịp hẳn lên. Bà con sống khu vực xung quanh chùa khi thấy có người hỏi thăm chùa đều hỏi: “Đi học Anh văn phải không?” và tận tình chỉ đường lẫn chỗ để xe.

Cơ duyên của “ông thầy Tây”

Ông thầy Tây dạy lớp ấy có tên gọi là thân mật là thầy Thom (Thomas Ignatowicz) người Mỹ, sinh sống ở bang California. ngoài 60 tuổi. Nở nụ cười hiền lành, thầy Thom cho chúng tôi biết cơ duyên đến Việt Nam xuất phát từ chuyến du lịch đến các nước Đông Nam Á cách đây 6 năm. Và ông đã đến một số nước như Thái Lan, Lào, Campuchia.

Để có kinh phí cho chuyến đi, thầy Thom chọn việc dạy tiếng Anh cho những vùng mình đã đi qua. Và rồi với tình cảm đặc biệt dành cho đất nước và con người Việt Nam thầy Thom dừng chân tại mảnh đất này. 6 năm ở Việt Nam, thầy Thom đã đến nhiều nơi trên mảnh đất xinh đẹp và rồi điều gì đó mà thầy Thom không giải thích được đã khiến thầy chọn vùng đất Mỹ Tho để sống và làm việc.

Quang cảnh lớp học.

Quang cảnh lớp học.

Hàng ngày thầy Thom đi dạy tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ trong địa bàn TP Mỹ Tho. Trong thời gian dạy tiếng Anh, ông nhận thấy người Việt yếu kỹ năng nghe nói do không được giao tiếp trong môi trường tiếng Anh nhiều. Qua tìm hiểu thầy Thom được biết có một số người không có đủ điều kiện để đến những lớp tiếng Anh ở các trung tâm. Mặt khác, tuổi thơ cơ cực đã khiến ông thầy Tây cảm thông với mọi người nhiều hơn và thầy bàn bạc với tu sĩ Minh Trực, một người giao tiếp tiếng Anh kha khá mở lớp dạy miễn phí tiếng Anh tại chùa.

Đem lại sự tự tin và niềm vui cho mọi người

Bài liên quan

Lớp tiếng Anh được mở ngay trong chùa Từ Quang, có bàn ghế, bảng…Ngày Khai giảng (18-12) lớp đón nhận hơn 60 học viên đủ mọi thành phần, lứa tuổi. Có những học sinh tiểu học, người hưu trí, nội trợ, có cả những người sắp định cư ở nước ngoài… Không ít gia đình cha, mẹ con cùng đi học…Đa số biết đến lớp tiếng Anh là do những Phật tử chùa Từ Quang giới thiệu, qua mạng xã hội…

Giờ học được bắt đầu bằng những giải đáp thắc mắc về bài cũ và nội dung tiếng Việt của bài mới của tu sĩ Minh Trực. Theo ông Trực, do thầy Thom không nói được tiếng Việt nên ông tình nguyện làm trợ giảng cho thầy Thom. Tuy làm “trợ giảng” như tu sĩ rất nhiệt tình giải thích nội dung bài, các kiến thức hay nhầm lẫn... Trong quá trình trợ giảng tu sĩ Minh Trực luôn nhắc nhở mọi người cứ học tiếng Anh như đứa trẻ học nói: nghe rồi tập nói, nói sai thì nói lại, học thuộc lòng một số câu..để áp dụng một số trường hợp…

Bài học được in ra giấy và phát miễn phí cho mọi người. Đó là một số đoạn hội thoại thông dụng: trong nhà ga, cửa hàng, khách sạn…

Giao tiếp tiếng Anh với thầy Thom.

Giao tiếp tiếng Anh với thầy Thom.

Sau phần “phụ đề Việt ngữ” của tu sĩ Minh Trực, Thầy Thom trò chuyện bằng tiếng Anh với mọi người rồi chính sửa cách phát âm trong quá trình hỏi - đáp. Tùy theo khả năng tiếng Anh của mọi người mà thầy Thom đưa ra những câu hỏi phù hợp. Mọi người theo dõi để tự tập phát âm, trả lời… Lớp học dường như không còn khoảng cách tuổi tác, thầy – trò.

Em Trần Thị Đan Vy (HS trường THCS Lê Ngọc Hân) theo người dì là Phật tử chùa Từ Quang vào học. Vy cho biết tuy học tiếng Anh nhiều ở trường nhưng em vẫn chưa có cơ hội được giao tiếp với người bản xứ nên đến lớp học để trau dồi thêm. Em còn giúp các dì, các cô xung quanh hiểu những  từ tiếng Anh hay lời giảng của các thầy.

Tâm nguyện của những người thầy

Bài liên quan

Lớp học bắt lúc 7:30 tới 9 giờ tối kết thúc. Tuy vậy vẫn có học viên nán lại hỏi thầy, hỏi nhau về tiếng Anh.

Tu sĩ Minh Trực lại nhắc học viên nên đi học đều để không gián đoạn kiến thức và dừng ngại giao tiếp tiếng Anh với thầy và với bạn.

Trao đổi vói chúng tôi, thầy Thom cho biết ông nghĩ người Việt Nam sẽ thay đổi, tốt lên nhiều khi biết tiếng Anh và ông cũng mong người học được “nói nhiều hơn, nghe nhiều hơn” để mau giỏi tiếng Anh.

“Ở đây không chỉ có các em học sinh mà nhiều cô chú lớn tuổi có ý thức học tập tốt. Điều đó làm chúng tôi rất vui. Chúng tôi sẽ cố duy trì lớp học và tìm cách truyền đạt tốt hơn để giúp mọi người tiếp thu ngày càng dễ dàng hơn” - Tu sĩ Minh Trực vui vẻ nói.

Tôi tin lớp học tiếng Anh miễn phí này sẽ được duy trì lâu hơn để mọi người có cơ hội học kỹ năng giao tiếp.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Trong nước 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Trong nước 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Trong nước 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Trong nước 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo