Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/03/2019, 12:01 PM

Lớp học tiếng Anh miễn phí của ông thầy Tây tại chùa Từ Quang, Tiền Giang

Mỗi tối thứ ba hàng tuần, đường vào chùa Từ Quang (số 112/9 đường Lý Thường Kiệt, Phường 5, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) nhộn nhịp hẳn lên. Bà con sống khu vực xung quanh chùa khi thấy có người hỏi thăm chùa đều hỏi: “Đi học Anh văn phải không?” và tận tình chỉ đường lẫn chỗ để xe.

Cơ duyên của “ông thầy Tây”

Ông thầy Tây dạy lớp ấy có tên gọi là thân mật là thầy Thom (Thomas Ignatowicz) người Mỹ, sinh sống ở bang California. ngoài 60 tuổi. Nở nụ cười hiền lành, thầy Thom cho chúng tôi biết cơ duyên đến Việt Nam xuất phát từ chuyến du lịch đến các nước Đông Nam Á cách đây 6 năm. Và ông đã đến một số nước như Thái Lan, Lào, Campuchia.

Để có kinh phí cho chuyến đi, thầy Thom chọn việc dạy tiếng Anh cho những vùng mình đã đi qua. Và rồi với tình cảm đặc biệt dành cho đất nước và con người Việt Nam thầy Thom dừng chân tại mảnh đất này. 6 năm ở Việt Nam, thầy Thom đã đến nhiều nơi trên mảnh đất xinh đẹp và rồi điều gì đó mà thầy Thom không giải thích được đã khiến thầy chọn vùng đất Mỹ Tho để sống và làm việc.

Quang cảnh lớp học.

Quang cảnh lớp học.

Hàng ngày thầy Thom đi dạy tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ trong địa bàn TP Mỹ Tho. Trong thời gian dạy tiếng Anh, ông nhận thấy người Việt yếu kỹ năng nghe nói do không được giao tiếp trong môi trường tiếng Anh nhiều. Qua tìm hiểu thầy Thom được biết có một số người không có đủ điều kiện để đến những lớp tiếng Anh ở các trung tâm. Mặt khác, tuổi thơ cơ cực đã khiến ông thầy Tây cảm thông với mọi người nhiều hơn và thầy bàn bạc với tu sĩ Minh Trực, một người giao tiếp tiếng Anh kha khá mở lớp dạy miễn phí tiếng Anh tại chùa.

Đem lại sự tự tin và niềm vui cho mọi người

Bài liên quan

Lớp tiếng Anh được mở ngay trong chùa Từ Quang, có bàn ghế, bảng…Ngày Khai giảng (18-12) lớp đón nhận hơn 60 học viên đủ mọi thành phần, lứa tuổi. Có những học sinh tiểu học, người hưu trí, nội trợ, có cả những người sắp định cư ở nước ngoài… Không ít gia đình cha, mẹ con cùng đi học…Đa số biết đến lớp tiếng Anh là do những Phật tử chùa Từ Quang giới thiệu, qua mạng xã hội…

Giờ học được bắt đầu bằng những giải đáp thắc mắc về bài cũ và nội dung tiếng Việt của bài mới của tu sĩ Minh Trực. Theo ông Trực, do thầy Thom không nói được tiếng Việt nên ông tình nguyện làm trợ giảng cho thầy Thom. Tuy làm “trợ giảng” như tu sĩ rất nhiệt tình giải thích nội dung bài, các kiến thức hay nhầm lẫn... Trong quá trình trợ giảng tu sĩ Minh Trực luôn nhắc nhở mọi người cứ học tiếng Anh như đứa trẻ học nói: nghe rồi tập nói, nói sai thì nói lại, học thuộc lòng một số câu..để áp dụng một số trường hợp…

Bài học được in ra giấy và phát miễn phí cho mọi người. Đó là một số đoạn hội thoại thông dụng: trong nhà ga, cửa hàng, khách sạn…

Giao tiếp tiếng Anh với thầy Thom.

Giao tiếp tiếng Anh với thầy Thom.

Sau phần “phụ đề Việt ngữ” của tu sĩ Minh Trực, Thầy Thom trò chuyện bằng tiếng Anh với mọi người rồi chính sửa cách phát âm trong quá trình hỏi - đáp. Tùy theo khả năng tiếng Anh của mọi người mà thầy Thom đưa ra những câu hỏi phù hợp. Mọi người theo dõi để tự tập phát âm, trả lời… Lớp học dường như không còn khoảng cách tuổi tác, thầy – trò.

Em Trần Thị Đan Vy (HS trường THCS Lê Ngọc Hân) theo người dì là Phật tử chùa Từ Quang vào học. Vy cho biết tuy học tiếng Anh nhiều ở trường nhưng em vẫn chưa có cơ hội được giao tiếp với người bản xứ nên đến lớp học để trau dồi thêm. Em còn giúp các dì, các cô xung quanh hiểu những  từ tiếng Anh hay lời giảng của các thầy.

Tâm nguyện của những người thầy

Bài liên quan

Lớp học bắt lúc 7:30 tới 9 giờ tối kết thúc. Tuy vậy vẫn có học viên nán lại hỏi thầy, hỏi nhau về tiếng Anh.

Tu sĩ Minh Trực lại nhắc học viên nên đi học đều để không gián đoạn kiến thức và dừng ngại giao tiếp tiếng Anh với thầy và với bạn.

Trao đổi vói chúng tôi, thầy Thom cho biết ông nghĩ người Việt Nam sẽ thay đổi, tốt lên nhiều khi biết tiếng Anh và ông cũng mong người học được “nói nhiều hơn, nghe nhiều hơn” để mau giỏi tiếng Anh.

“Ở đây không chỉ có các em học sinh mà nhiều cô chú lớn tuổi có ý thức học tập tốt. Điều đó làm chúng tôi rất vui. Chúng tôi sẽ cố duy trì lớp học và tìm cách truyền đạt tốt hơn để giúp mọi người tiếp thu ngày càng dễ dàng hơn” - Tu sĩ Minh Trực vui vẻ nói.

Tôi tin lớp học tiếng Anh miễn phí này sẽ được duy trì lâu hơn để mọi người có cơ hội học kỹ năng giao tiếp.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Trong nước 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Trong nước 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Trong nước 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Trong nước 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag