Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/03/2019, 12:01 PM

Lớp học tiếng Anh miễn phí của ông thầy Tây tại chùa Từ Quang, Tiền Giang

Mỗi tối thứ ba hàng tuần, đường vào chùa Từ Quang (số 112/9 đường Lý Thường Kiệt, Phường 5, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) nhộn nhịp hẳn lên. Bà con sống khu vực xung quanh chùa khi thấy có người hỏi thăm chùa đều hỏi: “Đi học Anh văn phải không?” và tận tình chỉ đường lẫn chỗ để xe.

Cơ duyên của “ông thầy Tây”

Ông thầy Tây dạy lớp ấy có tên gọi là thân mật là thầy Thom (Thomas Ignatowicz) người Mỹ, sinh sống ở bang California. ngoài 60 tuổi. Nở nụ cười hiền lành, thầy Thom cho chúng tôi biết cơ duyên đến Việt Nam xuất phát từ chuyến du lịch đến các nước Đông Nam Á cách đây 6 năm. Và ông đã đến một số nước như Thái Lan, Lào, Campuchia.

Để có kinh phí cho chuyến đi, thầy Thom chọn việc dạy tiếng Anh cho những vùng mình đã đi qua. Và rồi với tình cảm đặc biệt dành cho đất nước và con người Việt Nam thầy Thom dừng chân tại mảnh đất này. 6 năm ở Việt Nam, thầy Thom đã đến nhiều nơi trên mảnh đất xinh đẹp và rồi điều gì đó mà thầy Thom không giải thích được đã khiến thầy chọn vùng đất Mỹ Tho để sống và làm việc.

Quang cảnh lớp học.

Quang cảnh lớp học.

Hàng ngày thầy Thom đi dạy tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ trong địa bàn TP Mỹ Tho. Trong thời gian dạy tiếng Anh, ông nhận thấy người Việt yếu kỹ năng nghe nói do không được giao tiếp trong môi trường tiếng Anh nhiều. Qua tìm hiểu thầy Thom được biết có một số người không có đủ điều kiện để đến những lớp tiếng Anh ở các trung tâm. Mặt khác, tuổi thơ cơ cực đã khiến ông thầy Tây cảm thông với mọi người nhiều hơn và thầy bàn bạc với tu sĩ Minh Trực, một người giao tiếp tiếng Anh kha khá mở lớp dạy miễn phí tiếng Anh tại chùa.

Đem lại sự tự tin và niềm vui cho mọi người

Bài liên quan

Lớp tiếng Anh được mở ngay trong chùa Từ Quang, có bàn ghế, bảng…Ngày Khai giảng (18-12) lớp đón nhận hơn 60 học viên đủ mọi thành phần, lứa tuổi. Có những học sinh tiểu học, người hưu trí, nội trợ, có cả những người sắp định cư ở nước ngoài… Không ít gia đình cha, mẹ con cùng đi học…Đa số biết đến lớp tiếng Anh là do những Phật tử chùa Từ Quang giới thiệu, qua mạng xã hội…

Giờ học được bắt đầu bằng những giải đáp thắc mắc về bài cũ và nội dung tiếng Việt của bài mới của tu sĩ Minh Trực. Theo ông Trực, do thầy Thom không nói được tiếng Việt nên ông tình nguyện làm trợ giảng cho thầy Thom. Tuy làm “trợ giảng” như tu sĩ rất nhiệt tình giải thích nội dung bài, các kiến thức hay nhầm lẫn... Trong quá trình trợ giảng tu sĩ Minh Trực luôn nhắc nhở mọi người cứ học tiếng Anh như đứa trẻ học nói: nghe rồi tập nói, nói sai thì nói lại, học thuộc lòng một số câu..để áp dụng một số trường hợp…

Bài học được in ra giấy và phát miễn phí cho mọi người. Đó là một số đoạn hội thoại thông dụng: trong nhà ga, cửa hàng, khách sạn…

Giao tiếp tiếng Anh với thầy Thom.

Giao tiếp tiếng Anh với thầy Thom.

Sau phần “phụ đề Việt ngữ” của tu sĩ Minh Trực, Thầy Thom trò chuyện bằng tiếng Anh với mọi người rồi chính sửa cách phát âm trong quá trình hỏi - đáp. Tùy theo khả năng tiếng Anh của mọi người mà thầy Thom đưa ra những câu hỏi phù hợp. Mọi người theo dõi để tự tập phát âm, trả lời… Lớp học dường như không còn khoảng cách tuổi tác, thầy – trò.

Em Trần Thị Đan Vy (HS trường THCS Lê Ngọc Hân) theo người dì là Phật tử chùa Từ Quang vào học. Vy cho biết tuy học tiếng Anh nhiều ở trường nhưng em vẫn chưa có cơ hội được giao tiếp với người bản xứ nên đến lớp học để trau dồi thêm. Em còn giúp các dì, các cô xung quanh hiểu những  từ tiếng Anh hay lời giảng của các thầy.

Tâm nguyện của những người thầy

Bài liên quan

Lớp học bắt lúc 7:30 tới 9 giờ tối kết thúc. Tuy vậy vẫn có học viên nán lại hỏi thầy, hỏi nhau về tiếng Anh.

Tu sĩ Minh Trực lại nhắc học viên nên đi học đều để không gián đoạn kiến thức và dừng ngại giao tiếp tiếng Anh với thầy và với bạn.

Trao đổi vói chúng tôi, thầy Thom cho biết ông nghĩ người Việt Nam sẽ thay đổi, tốt lên nhiều khi biết tiếng Anh và ông cũng mong người học được “nói nhiều hơn, nghe nhiều hơn” để mau giỏi tiếng Anh.

“Ở đây không chỉ có các em học sinh mà nhiều cô chú lớn tuổi có ý thức học tập tốt. Điều đó làm chúng tôi rất vui. Chúng tôi sẽ cố duy trì lớp học và tìm cách truyền đạt tốt hơn để giúp mọi người tiếp thu ngày càng dễ dàng hơn” - Tu sĩ Minh Trực vui vẻ nói.

Tôi tin lớp học tiếng Anh miễn phí này sẽ được duy trì lâu hơn để mọi người có cơ hội học kỹ năng giao tiếp.

Phật Giáo
13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam có tổng số 255 ca

Trong nước 20:18 09/04/2020

Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 255 trường hợp, trong đó có 128 ca được điều trị khỏi.

Sự lan truyền của Đạo Phật ở Châu Á

Trong nước 18:43 09/04/2020

Mặc dù đạo Phật chưa bao giờ phát triển phong trào truyền giáo, nhưng qua nhiều thế kỷ, giáo huấn của Đức Phật lại lan rộng: trước tiên là đến Đông Nam Á, rồi xuyên qua Trung Á đến Trung Quốc và vùng còn lại của Đông Á, và cuối cùng đến Tây Tạng và các miền xa xôi ở Trung Á.

Cuộc sống trong Chùa mùa virus corona

Trong nước 18:26 09/04/2020

Thế giới đang bước vào giai đoạn bùng phát của dịch bệnh corona (Covid-19), người người nhà nhà đều đang tự ý thức cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cộng đồng. Và chùa Hoằng Pháp cũng thế…

Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan hỗ trợ nhân dân trong mùa dịch COVID-19

Trong nước 18:23 09/04/2020

Vừa qua, chư Tăng chùa Hưng Thạnh – Wat Dhampanyaram tại tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan cùng với quý Phật tử thuộc Hiệp hội dòng họ Trakun Hen đã chung tay hỗ trợ nhân dân Thái Lan trong mùa dịch như: hùn phước 1 triệu Bạt Thái Lan để tặng 2 máy thở cho bệnh viện Rajavithi, quận Ratchathewi, thủ đô Bangkok.