Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 20/05/2019, 10:23 AM

Lớp học tiếng Anh miễn phí trong chùa

Lớp học đặc biệt ấy có cậu học trò 11 tuổi, anh công nhân 23 tuổi, cụ bà 70 tuổi...

>>Gieo mầm thiện 

Các học viên chăm chú nghe thầy Thomas giảng bài trong một buổi học tiếng Anh miễn phí ở chùa Từ Quang - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Các học viên chăm chú nghe thầy Thomas giảng bài trong một buổi học tiếng Anh miễn phí ở chùa Từ Quang - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Sau khi tan ca tại một công ty, anh Lư Tú Nhật (23 tuổi, ngụ Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) thay vội chiếc áo công nhân rồi chạy xe thẳng đến ngôi chùa Từ Quang nằm trong một con hẻm trên đường Lý Thường Kiệt (P.5, TP Mỹ Tho) để bắt đầu buổi học tiếng Anh miễn phí.

Buổi học đầu tiên, Nhật xung phong lên bảng để đối thoại trực tiếp với thầy nước ngoài là ông Thomas (62 tuổi, người Mỹ) một cách dạn dĩ, không ngần ngại. Thỉnh thoảng Nhật lại quay qua hỏi trụ trì chùa Từ Quang - thầy Thích Minh Trực - nghĩa của một từ mới rồi lại tiếp tục cuộc đối thoại.

"Học lớp này tôi thấy cái được nhất là tập cho mình sự tự tin. Tôi ráng làm công nhân để tích cóp tiền bạc và sẽ làm một chuyến du lịch. Để chuẩn bị tốt cho chuyến đi và mở mang kiến thức, tôi phải học tiếng Anh thật tốt" - Nhật thổ lộ.

Ngồi phía trước vì mắt không còn được sáng như những "bạn cùng lớp" khác, bà Phùng Thị Ngọc Lê thỉnh thoảng phải nhíu mày để cố tập trung vào một cụm từ thầy viết trên bảng. Bà Lê là học viên lớn tuổi nhất lớp, năm nay đã 70 tuổi nhưng khi nghe có lớp tiếng Anh miễn phí, bà cùng ba người bạn trạc tuổi mình đăng ký tham gia học.

"Mình tham gia lớp học này chủ yếu để cho khuây khỏa và đầu óc không bị chậm chạp" - bà Lê nói.

Còn em Ngô Nguyễn Đăng Khoa, 11 tuổi, cho biết: "Em nghĩ đây là cơ hội tốt cho việc học tiếng Anh của mình. Được gặp thầy giáo là người nước ngoài em sung sướng lắm nhưng cũng rất hồi hộp vì không biết nói chuyện gì với thầy" - Khoa nói.

Bài liên quan

Buổi học đều đặn kéo dài từ 19h30-21h tối thứ ba hằng tuần. Học viên cứ truyền tai nhau đến xin học với đầy đủ thành phần từ công chức, viên chức cho đến học sinh, sinh viên, người lao động nghèo.

Lớp học bé nhỏ vốn chỉ chứa được khoảng 30 người sau nửa năm đã bị quá tải khi có đến 60, 70 học viên theo học. Các dãy bàn ghế kín chỗ thì các thầy kê thêm ghế nhựa phía sau lớp rồi tràn ra ngoài cửa.

Thầy Thomas sau nhiều năm du lịch ở các nước, cuối cùng đã quyết định chọn Việt Nam làm nơi sinh sống của mình. Ngày đầu tiên đến du lịch ở Mỹ Tho, thầy Thomas chọn chùa Từ Quang để ngủ qua đêm. Khi biết nguyện vọng của thầy trụ trì Thích Minh Trực về một lớp tiếng Anh miễn phí, ông Thomas đã đồng ý ngay.

Đến nay, sau gần nửa năm thành lập lớp học tiếng Anh miễn phí, với thầy Thomas, điều ông nhận được lớn nhất chính là sự ham học của học viên.

"Cứ tối thứ ba, thấy các học viên từ trẻ nhỏ đến người già học một cách chăm chú, say mê là tôi rất vui. Đó là niềm an ủi rất lớn cho tôi" - ông Thomas nói.

Mậu Trường - Hoài Thương (Tuổi Trẻ)

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Ý nghĩa của thắp 3 nén nhang, 3 vái, 3 lạy

Gieo mầm thiện 15:50 06/06/2020

Phật giáo cũng nhấn mạnh, ý nghĩa 3 vái 3 lạy không chỉ lạy Tam Bảo mà còn là lễ chính ba ngôi quý trong mỗi con người và trong toàn thể chúng sinh. Đó là Phật tính, Pháp tính và Thanh tịnh tính. Ai cũng có Phật tính sáng suốt, Pháp tính từ bi bình đẳng và Thanh tịnh tính hòa hợp.

Dấu ấn tâm linh chùa Thủ Lễ

Gieo mầm thiện 14:49 06/06/2020

Chùa Thủ Lễ - Huế nằm ở ngôi làng cổ cùng tên có lịch sử lâu đời và kiến trúc đặc biệt - kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật xây dựng cung đình và dân gian là điểm đến mới mẻ với nhiều du khách khi du lịch cố đô.

Ý nghĩa sáu chữ hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật

Gieo mầm thiện 13:47 06/06/2020

Kinh A Di Đà Yếu Giải của ngài Ngẫu Ích Đại sư nói rất hay, ngài nói rằng: “Đức Phật A Di Đà có vô lượng danh, nghĩa chứ chẳng phải chỉ có ý nghĩa Vô Lượng Thọ và Vô Lượng Quang thôi đâu!"

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Gieo mầm thiện 11:21 06/06/2020

Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

Từ điển Phật học