Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 20/04/2019, 13:01 PM

Mã đề ở Am Ngọa Vân

Mã đề vốn không lạ, khi còn ở chùa Ông Bổn Tắc Vân (Cà Mau), tôi thường nhổ cây thuốc cho bà con cần: Diệp hạ châu, trinh nữ hoàng cung, đại tướng quân....những dược thảo ấy phải trồng tưới chăm bón và có hạn, duy mã đề mọc hoang trong xóm, cũng cây dừa cạn, là những loài tìm kiếm rất dễ.

>>Góc nhìn Phật tử

Những cụm mã đề xanh um, mơn mởn, thấp, lá rộng xòe ra và cọng hoa vượt lên như vòi voi, nhìn dễ thương lạ. Sau tìm hiểu mới biết dược thảo ấy như cỏ hoang phân bố rộng trên thế giới, về phân loại thực vật học, chi mã đề với 200 loài có khi được dùng như rau hay thuốc; trong đông y mã đề trị tốt một số bệnh về thận, tiết niệu, phế quản... Vẫn nhớ có lúc nhổ hái hàng bao nhỏ mã đề cho bà con!

Ngọa Vân trong vùng đồi núi trùng đẹp vùng Đông Bắc, thảm thực vật đan xen sinh sống tốt trong môi trường còn khá tốt: thông cổ vút cao ở lưng chừng núi, trúc bạt ngàn dày đặc hai bên lối mòn... Đến Am cổ, nơi có tổ hợp công trình trên một mặt phẳng: am, tháp. Bên dưới chút là chốn sinh hoạt  nghỉ ngơi của quý tu sĩ Phật tử tu học trông nom. Tôi đã choáng ngợp khi lần đầu tiên viếng Am, cơ man Mã đề xanh tốt từng cụm chen dưới nền gạch, nhiều và tốt tươi vô cùng. Và, đến khi xem lại khuôn hình chụp vội, đỡ tiếc vì không bỏ qua khoảnh khắc thú vị chốn thiêng liêng, mênh mang mã đề...

Am Ngọa Vân. Ảnh: Internet

Am Ngọa Vân. Ảnh: Internet

Xung quanh nền am cổ, khi nấu mì chay, cả nhóm lui cui hái rau và đủ loại như ở vườn nhà dưới đồng bằng: rau sam, bù ngót, rau má... song khu vực nền Am, mã đề vẫn là nhiều và ấn tượng nhất bởi sự xanh tốt.

Nghe nói miền Bắc loài thảo dược ấy còn được trồng như một loài rau, song ở Am Ngọa Vân trên cao, sương mờ suối lạnh ngắt, giữa bốn bề núi và thông vút cao, lối mọc hoang dã trên nền gạch cho thấy đấy là rau thuốc hoang dại, tự nhiên.

Mùa nóng đang ở ngưỡng chưa từng có, cháy da thịt, nhiều bệnh theo khí hậu thời tiết phát tác, chợt nhớ đến loài dược thảo trên cao cao vòng cung Đông Triều với  công dụng trị liệu đã qua lâu đời với nhiều bệnh về thận, tiết niệu, thanh khí quản...

Bạn hãy nhìn kỹ hình ảnh và sẽ nhận ra loài dược  thảo ấy có ở mọi nơi.

Viết, như một kỷ niệm.

Cây Mã Đề. Ảnh: Internet

Cây Mã Đề. Ảnh: Internet

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Góc nhìn Phật tử 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Góc nhìn Phật tử 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Góc nhìn Phật tử 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Góc nhìn Phật tử 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học