Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 20/04/2019, 13:01 PM

Mã đề ở Am Ngọa Vân

Mã đề vốn không lạ, khi còn ở chùa Ông Bổn Tắc Vân (Cà Mau), tôi thường nhổ cây thuốc cho bà con cần: Diệp hạ châu, trinh nữ hoàng cung, đại tướng quân....những dược thảo ấy phải trồng tưới chăm bón và có hạn, duy mã đề mọc hoang trong xóm, cũng cây dừa cạn, là những loài tìm kiếm rất dễ.

>>Góc nhìn Phật tử

Những cụm mã đề xanh um, mơn mởn, thấp, lá rộng xòe ra và cọng hoa vượt lên như vòi voi, nhìn dễ thương lạ. Sau tìm hiểu mới biết dược thảo ấy như cỏ hoang phân bố rộng trên thế giới, về phân loại thực vật học, chi mã đề với 200 loài có khi được dùng như rau hay thuốc; trong đông y mã đề trị tốt một số bệnh về thận, tiết niệu, phế quản... Vẫn nhớ có lúc nhổ hái hàng bao nhỏ mã đề cho bà con!

Ngọa Vân trong vùng đồi núi trùng đẹp vùng Đông Bắc, thảm thực vật đan xen sinh sống tốt trong môi trường còn khá tốt: thông cổ vút cao ở lưng chừng núi, trúc bạt ngàn dày đặc hai bên lối mòn... Đến Am cổ, nơi có tổ hợp công trình trên một mặt phẳng: am, tháp. Bên dưới chút là chốn sinh hoạt  nghỉ ngơi của quý tu sĩ Phật tử tu học trông nom. Tôi đã choáng ngợp khi lần đầu tiên viếng Am, cơ man Mã đề xanh tốt từng cụm chen dưới nền gạch, nhiều và tốt tươi vô cùng. Và, đến khi xem lại khuôn hình chụp vội, đỡ tiếc vì không bỏ qua khoảnh khắc thú vị chốn thiêng liêng, mênh mang mã đề...

Am Ngọa Vân. Ảnh: Internet

Am Ngọa Vân. Ảnh: Internet

Xung quanh nền am cổ, khi nấu mì chay, cả nhóm lui cui hái rau và đủ loại như ở vườn nhà dưới đồng bằng: rau sam, bù ngót, rau má... song khu vực nền Am, mã đề vẫn là nhiều và ấn tượng nhất bởi sự xanh tốt.

Nghe nói miền Bắc loài thảo dược ấy còn được trồng như một loài rau, song ở Am Ngọa Vân trên cao, sương mờ suối lạnh ngắt, giữa bốn bề núi và thông vút cao, lối mọc hoang dã trên nền gạch cho thấy đấy là rau thuốc hoang dại, tự nhiên.

Mùa nóng đang ở ngưỡng chưa từng có, cháy da thịt, nhiều bệnh theo khí hậu thời tiết phát tác, chợt nhớ đến loài dược thảo trên cao cao vòng cung Đông Triều với  công dụng trị liệu đã qua lâu đời với nhiều bệnh về thận, tiết niệu, thanh khí quản...

Bạn hãy nhìn kỹ hình ảnh và sẽ nhận ra loài dược  thảo ấy có ở mọi nơi.

Viết, như một kỷ niệm.

Cây Mã Đề. Ảnh: Internet

Cây Mã Đề. Ảnh: Internet

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

BS.Đỗ Hồng Ngọc: “Đức Phật, bậc Y vương”

Góc nhìn Phật tử 08:30 02/03/2021

Tại sao Đức Phật được xưng tụng là bậc Y vương, “Vua” của thầy thuốc? Vua, chớ không phải Tổ như Hippocrates, như Hải Thượng Lãn Ông? Bởi vì Phật giáo không chỉ chữa cái đau mà còn chữa cái khổ (đau khổ), không chỉ chữa cái bệnh mà còn chữa cái hoạn (bệnh hoạn).

Cú đỡ mầu nhiệm của người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh

Góc nhìn Phật tử 08:25 02/03/2021

"Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh", người chở hàng cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội.

Ý nghĩa của tịnh khẩu

Góc nhìn Phật tử 07:39 02/03/2021

Tịnh khẩu có nghĩa là thanh tịnh khẩu nghiệp. Chữ tịnh có nghĩa là trong sạch và an ổn. Cái miệng chỉ là cơ quan hay công cụ để phát ra lời nói.

Tiếng chuông chùa giữa đại dương

Góc nhìn Phật tử 06:57 02/03/2021

Mái chùa ở Trường Sa trở thành nơi nương náu linh hồn như ngày xưa ngôi nhà của mẹ nuôi dưỡng tuổi thơ mình. Và đó cũng là nguồn cảm hứng cho tôi viết bài thơ “Tiếng chuông chùa giữa đại dương” lan tỏa đến nhiều bạn đọc, được một số tỉnh thành chọn đưa vào đề thi tham khảo môn ngữ văn trung học.

Từ điển Phật học

Travel Mag