Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 07/12/2014, 08:00 AM

Malaysia: Khai mạc Đại hội Diễn đàn cư sĩ Phật giáo thế giới lần thứ IV

Ngày 15/10/Giáp Ngọ (06/12/2014), Đại hội diễn đàn cư sĩ Phật giáo thế giới thế giới lần thứ IV tại Malaysia chính thức khai mạc tại Hội trường khách sạn Đế Vương Grand Ballroom Imperial HoTel - Kuching – Sarawk Malaysia.

Tham dự lễ khai mạc Đại hội có sự hiện diện của các vị lãnh đạo lãnh đạo Kuching Sarawak Malaysia, các vị lãnh đạo Phật giáo Malaysia, Tổng hội cư sĩ Phật giáo Malaysia và Hội cư sĩ Lâm Kuching, lãnh đạo Phật giáo các nước gồm có Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Phái đoàn Phật giáo của Việt Nam, Thái Lan, Hồng Kong, Ma Cao, Philippin, Ấn Độ, Srilanka, Butan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Campuchia.
 

Bài hát đạo ca “Tam Bảo Ca” của Phật giáo Malaysia được đầu lễ khai mạc. Sau đó các cư sĩ Phật giáo lần lượt thực hành các  nghi thức tung kinh. Mở đầu là nghi thức tụng kinh của Phật giáo Bắc Truyền. Tiếp đến là tụng kinh của Phật giáo Nam truyền, và sau cùng là đoàn cư sĩ Phật giáo Mật Tông đọc chú Bát Kiết Tường.

 

Tại buổi lễ khai mạc ông mặt ông Thái Minh Điền – Hội trưởng Hội cư sĩ Lâm –Kuching  đã phát biểu khai mạc Đại hội diễn đàn cư sĩ Phật giáo thế giới lần thứ IV được tổ chức tại Malaysia.

Diễn đàn nhấn mạnh vào chủ đề chính  “sự quan tâm của cư sĩ Phật giáo với vấn đề nhập thế giúp đỡ xã hội và vấn đề xuất thế giải thoát”. Diễn đàn bàn luận và nhấn mạnh vai trò của  người cư sĩ Phật giáo trong việc vận dụng giáo pháp một cách tích cực vào đời sống xã hội nhằm đem đến một cuộc sống an lạc và hạnh phúc . Đặc biệt hình thức và hành động truyền đạo của  cư sĩ Phật giáo về hoằng pháp- tu trì, văn hóa -giáo dục, vấn đề từ thiện-phúc lợi xã hội, vấn đề gia đình - xã hội, vấn đề tâm linh-bảo vệ môi trường,,, sẽ được nhấn mạnh và  thông qua trong các bài tham luận của các đại biểu tại diễn đàn.
 

Nhân dịp này, Thượng tọa Thích Giải Hiền đại diện Phật giáo Việt Nam đã có bài phát biểu tham luận với chủ đề  “Ảnh hưởng của văn hóa Phật giáo trong nền văn hóa Việt Nam” thuộc nhóm chuyên đề “văn hóa và giáo dục”. Bài phát biểu đã nhấn mạnh “Phật giáo mặt từ rất lâu tại Việt Nam. Tư tưởng Phật giáo đã ảnh hưởng và thấm  sâu vào nền văn hóa cũng như con người Việt. Để duy trì và giữ gìn bản sắc dân tộc của văn hóa Phật giáo Việt Nam đó chính là trách nhiệm hoằng pháp không những của các vị tu sĩ mà còn là trách nhiệm cao cả của các cư sĩ phải làm trong mọi thời đại.”

Đại hội đã được tiếp thu các ý kiến trình bày của các đại biểu tập trung vào các chuyên đề quan trọng nhằm nâng cao trách nhiệm và phát huy vai trò của người cư sĩ Phật giáo thế giới trong thời đại hiện nay.
 

Buổi tối cùng ngày toàn thể đại biểu đã tới chùa Phật giáo Cư sĩ Lâm  tham dự  giao lưu  “Hội họa và thư pháp”. Toàn thể hội chúng được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật cao của các tác giả nổi tiếng đến từ các nước.

Buổi giao lưu đã góp mặt các nhà danh họa, tư pháp gia của Malaysia , Đài Loan, Trung Quốc…Các tác giả đã trình bày các khía cạnh của thư pháp đồng thời sáng tác vẽ và viết chữ tại buổi giao lưu. Những tác phẩm của các tác giả vừa sáng tác sẽ được quyên tập lại cho Hội cư sĩ Phật giáo Malaysia để làm kinh phí hoạt động của Hội .

Xin giới thiệu chùm ảnh:
Cử hành nghi thức Đạo ca
 
 
 
 
Nghi thức tụng kinh của Phật giáo Bắc Truyền
Nghi thức tụng kinh của Phật giáo Nam truyền
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các đại biểu tham dự diễn đàn
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Quốc tế 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Quốc tế 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Quốc tế 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Quốc tế 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.