Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 14/05/2020, 05:24 AM

Mê tín dị đoan qua góc nhìn Phật giáo

Mê tín dị đoan là những điều nhảm nhí, phù phiếm, cổ súy, không phù hợp với luân thường. Đây thật sự là vấn nạn làm nhiều người hoang mang trong xã hội. Vậy dưới góc nhìn Phật giáo, vấn nạn này được hiểu như thế nào?

 > Mê tín dị đoan - di chứng thời mông muội

Nhìn nhận về mê tín dị đoan

Mê tín là sự mê muội, u mê, lầm tưởng vào những điều hoàn toàn trái với tự nhiên. Mê tín là sự hiểu biết thiếu chân chính, tin tưởng mù quáng vào sự việc, hiện tượng nào đó. 

Mê tín phần lớn nghiêng về những giá trị tinh thần, mơ hồ và siêu nhiên. Từ những niềm tin này sẽ dẫn con người đến hành động sai lầm, trái khoái. Có thể sẽ ảnh hưởng đến vật chất, tiền bạc, của cải của bản thân, gia đình. 

Khác với những vấn đề tâm linh, mê tín dị đoan là sự cực đoan, nhảm nhí, mơ hồ và phù phiếm. Đó là những điều hoàn toàn không có thật, không phù hợp với quy luật tự nhiên. Thế nhưng nó lại làm con người tin tưởng một cách bất di bất dịch. 

Mê tín dị đoan mâu thuẫn và đi ngược lại những giá trị khoa học hằng có. Đó là việc bói toán, cúng bái, phù phép mù quáng, không có bất kỳ cơ sở khoa học nào. Mê tín có thể ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe thậm chí là mạng sống của con người. 

Tuy xã hội ngày càng văn minh hiện đại, nhưng vấn đề mê tín vẫn luôn nhức nhối từng ngày. Mê tín gây ra hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống tinh thần, vật chất của con người. Vì vậy, con người cần nhìn nhận khoa học giữa mê tín với tâm linh, phong tục truyền thống. 

Đức Phật từng dạy, vạn vật tồn tại trong vũ trụ đều có những nghiệp nhân quả của nó. Khi con người làm điều tốt, điều thiện, ắt sẽ được phước báo. Nếu con người làm điều xấu, điều ác, ắt sẽ gặp tai ương.

Đức Phật từng dạy, vạn vật tồn tại trong vũ trụ đều có những nghiệp nhân quả của nó. Khi con người làm điều tốt, điều thiện, ắt sẽ được phước báo. Nếu con người làm điều xấu, điều ác, ắt sẽ gặp tai ương.

Làm thế nào để khuyến hóa gia đình thích sát sinh và mê tín dị đoan?

Những nguyên nhân dẫn đến mê tín dị đoan

Có thế thấy mê tín là một “căn bệnh” hình thành khi con người “ra đời” đến nay. Ở mỗi giai đoạn, thời kỳ, hình thức, mức độ mê tín trong con người lại khác nhau. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự mê tín. Nhưng căn bản đều xuất phát từ chính sự sợ hãi và sự mong cầu của con người. 

Mê tín dị đoan xuất phát từ sự sợ hãi trong con người. Đó là sự sợ hãi trước những hiện tượng thiên nhiên như thiên tai, dịch bệnh. Đó là sự sợ hãi những vấn đề kỳ bí trong gia đình, dòng tộc. Đó cũng có thể là sự sợ hãi những điều thần bí, ma mị trong tập thể, công đồng. 

Khi con người sợ hãi, họ cần tìm đến một niềm tin nào đó để cứu rỗi linh hồn. Và sự thiêng linh của tâm linh, tôn giáo chính là niềm tin mãnh liệt nhất. Tuy nhiên, niềm tin ấy lại bị những trò mê tín huyễn hoặc làm cho con người lầm tưởng. Điều đó đã dẫn đến suy nghĩ, hành động sai lệch, dị đoan so với tự nhiên. 

Mê tín dị đoan xuất phát từ những mong cầu của con người. Trong cuộc sống, con người có rất nhiều những mong cầu. Từ mong cầu về sức khỏe, con cái, gia đạo đến mong cầu về công danh, sự nghiệp, địa vị. Sự mong cầu tất yếu của con người là điều chính đáng. Chính những người có nhu cầu vụ lợi đã khiến cho mong cầu này trở nên mê tín hóa. Họ gieo rắc niềm tin sai lệch, cổ súy nghi thức cúng bái làm cho con người lầm tin, mê muội. 

Mọi vật trong đời đều có nhân duyên kết hợp. Nếu con người sợ hãi hay có mong cầu, con người hãy tìm đến niềm tin chính thống tôn giáo.

Mọi vật trong đời đều có nhân duyên kết hợp. Nếu con người sợ hãi hay có mong cầu, con người hãy tìm đến niềm tin chính thống tôn giáo.

Làm thế nào để hóa giải nghiệp chướng, mê tín dị đoan trong gia đình?

Những cách khắc phục tình trạng mê tín dị đoan

Ai trong chúng ta cũng có những sự sợ hãi, những mong cầu cá nhân. Khi con người có nhiều sợ hãi, nhiều mong cầu, họ lại càng muốn có thêm niềm tin. Vì thế, họ rất dễ rơi vào tình trạng mê tín. Bởi ranh giới của niềm tin tâm linh và những trò mê tín dị đoan rất mong manh. 

Đức Phật từng dạy, vạn vật tồn tại trong vũ trụ đều có những nghiệp nhân quả của nó. Khi con người làm điều tốt, điều thiện, ắt sẽ được phước báo. Nếu con người làm điều xấu, điều ác, ắt sẽ gặp tai ương. Vì vậy, khi con người sống tốt, tu nhân tích đức sẽ gặp được nhiều may mắn, hạnh phúc. 

Mọi vật trong đời đều có nhân duyên kết hợp. Nếu con người sợ hãi hay có mong cầu, con người hãy tìm đến niềm tin chính thống tôn giáo. Đó sẽ là nơi giúp họ giãi bày nỗi lòng, tìm lại cảm giác tĩnh tâm, an yên, thư thái. Và bất kỳ niềm tin chính thống nào cũng không mưu cầu, trục lợi tinh thần, vật chất con người. 

> Xem thêm video Ý nghĩa của bài sám

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Về thăm Sư phụ

Kiến thức 09:36 24/02/2021

Đã hai mùa dịch, tôi chưa một lần ghé thăm Sư phụ, cũng không tham gia các khóa lễ Ngũ bách danh, chỉ ở nhà trì tụng kinh kệ và cầu nguyện cho thế giới an lành, bá tánh được khỏe mạnh và biết tu nhân tích đức, sau cùng là gia đình hòa thuận ấm no.

Niệm Phật không phải để cầu phước báo giàu sang

Kiến thức 09:14 24/02/2021

Người đời phần nhiều niệm Phật nhưng không hiểu ý nghĩa, hoặc hỏi: “Anh niệm Phật tinh tấn thế là để cầu gì?”. Ðáp rằng: “Ðể cầu phước báo đời sau”. Những người như thế là nguyện lực đã sai rồi.

Rằm tháng Giêng cúng phóng sinh như thế nào để tạo phúc?

Kiến thức 08:53 24/02/2021

Theo quan niệm Phật giáo, cúng phóng sinh, đặc biệt trong dịp rằm tháng Giêng luôn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến điềm lành, tạo phúc đức và giúp cho gia chủ giải được các nghiệp xấu, tăng phần phúc đức.

Hà Tĩnh: Các chùa linh hoạt trong cách thức hành lễ để phòng dịch Covid-19

Kiến thức 08:45 24/02/2021

Những ngày đầu năm mới, du khách thập phương tìm về thắp hương, vãn cảnh tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh khá đông. Các chùa đã linh hoạt trong cách thức hành lễ để phù hợp với quy định phòng dịch.

Từ điển Phật học

Travel Mag