Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Một chút tâm tình ngày phục hoạt Nguyệt san GĐPT Đức Tâm

Những ưu tư, bối rối ban đầu của mình đã được giải tỏa. Giờ đây là một cuộc hành trình mới. Với mình, bao giờ vẫn vậy, tất cả đều bắt đầu từ chỗ nhỏ nhất, nhưng nó sẽ là lớn nhất nếu nhìn sự việc bằng một cái tâm chân thật và biết tôn trọng lẫn nhau

Nhận được thư các em mời tham dự ngày tuyên bố phục hoạt nguyệt san GĐPT Đức Tâm, lòng tôi thoáng chút ưu tư lẫn bối rối. Trước hết không phải là sự  suy nghĩ hay lo lắng sâu xa nào mà ưu tư, bối rối ở đây chính là thái độ dũng mãnh của các em trong mỗi việc làm ngày từ trước đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng tích cực.

Giật mình chợt nhớ, mình đã bỏ các em lâu quá rồi. Nếu tính luôn hai năm tạm ngừng  phát hành nguyệt san thì thời gian đó cũng gần bằng với nữa thời gian tồn tại, sinh hoạt của đơn vị Đức Tâm. 
 
Đến với các em trong những tháng ngày đầu tờ nguyệt san mỏng manh, chập chững bước vào làng báo viết. Lúc ấy trong tôi không có gì, cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, ngoài tấm lòng thương yêu các em qua hình bóng chiếc áo lam thủa niên thiếu của mình, được các em đem đến và tặng lại cho  ký ức mình. Viết bài thì bằng giấy  góp nhặt được, các em nhận về , đánh máy lại rồi mới lên trang. Các hình vẽ lúc ban đầu này cũng vậy. Mang tiếng hỗ trợ các em chứ thật ra làm phiền các em nhiều lắm. Vậy mà các em cũng đến với mình, ân cần từng số, nhắc nhở từng bài. 

Hóa ra giữa mình và các em có một  tấm chân tình. Thứ chân tình có sắc độ màu lam mặn mòi theo năm tháng. Các em kéo mình vào cuộc chơi dài hơi như chính tuổi thanh xuân của mình đã sống và cống hiến hết cho Phật đạo, không hề uổng phí. Có lẽ, trước và trên hết mình và các em là con nhà Phật; cùng quyến thuộc Bồ Đề trong muôn kiếp.

Qua công việc làm báo, mình đến với các em là vậy, lúc nào, bao giờ nghĩ lại cũng thấy lung linh, sáng đẹp.  

Khi cuốn nguyệt san theo thời gian dần dầy thêm, bước qua giai đọan chập chững, bắt đầu có những bước đi vững chắc, thì những chướng duyên khách quan ập đến với mình, xáo trộn, chao đảo trong cuộc sống.

Khi dần ổn định, nghiệp lực có phần giản lui thì mình được tiếp cận với thế giới vi tính. Khoảng trời phụng sự phật pháp được cao rộng thêm xa và gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể. May mà trong thời gian này lại có thêm website GĐPT Đức Tâm, bằng mọi cách, mình liên lạc, đóng góp cho các em qua tờ báo điện tử này.
 
 
Giờ đây, ngồi trong gian phòng ấm áp giữa đêm mưa Sài Gòn không ngớt, các em đã thể hiện cho mình thấy sự quyết tâm phục hoạt tờ báo mà có lẽ chưa có đơn vị GĐPT nào  làm được. Đến lúc này, qua đạo hữu Gia Trưởng, mình mới biết nguyệt san đã ngừng hoạt động gần hai năm rồi! Trong tâm tư thoáng chút ân hận, buồn man mác. Tự trách mình sao quá vô tình đến vậy.

Ngồi nghe các em trình bày mạch lạc dự án phục hoạt và khẳng định lại ý nghĩa mục đích của nguyệt san, mình rất vui vì sẽ còn cơ hội sánh bước cùng các em trong thời gian tới. Dù rằng trong các tiêu chí phục họat còn có một hai điểm cần phải bổ sung trong tương lai, nhưng một tờ báo nghiệp dư, mang trong mình ngọn lửa Dũng thiết tha như thế, chắc chắn sức lan tỏa sẽ lâu bền và các thế hệ đòan sinh mai sau lớn lên được thừa hưởng rất lớn từ những thành tựu hôm nay. 

Nguyệt san GĐPT Đức Tâm, tuy là một tờ báo nhỏ, nghiệp dư, phát hành nội bội, nhưng đó là một mô hình đáng suy nghỉ cho công tác thông tin truyền thông Phật giáo hiện thời.

Ở đó trước hết cần phải có ngọn lửa Dũng nhiệt tâm. Nếu chỉ khoanh vùng trong từng đơn vị GĐPT, mỗi đơn vị đều có một nguyệt san như thế này thì chỉ cần nghỉ thoáng qua chúng ta sẽ thấy bao la những thành tựu không thể nghĩ bàn.

Sức mạnh của  giá trị lịch sử GĐPT từ đó sẽ được nâng lên, củng cố thêm niềm tự hào mà từ thủa cụ Tâm Minh Lê Đình Thám đã dành hết tâm huyết, đặt nền móng xây dựng.

Những ưu tư, bối rối ban đầu của mình đã được giải tỏa. Giờ đây là một cuộc hành trình mới. Với mình, bao giờ vẫn vậy, tất cả đều bắt đầu từ chỗ nhỏ nhất, nhưng nó sẽ là lớn nhất nếu nhìn sự việc bằng một cái tâm chân thật và biết tôn trọng lẫn nhau, để cùng dìu nhau bước qua những gập gềnh hiểm trở nhất trong cuốc  sống đạo, như ngày xưa đức Thế Tôn buông bỏ hết tất cả, chấp nhận tay không, đi vào sự nghiệp hoàng pháp vĩ đại.

Giác Đạo Dương Kinh Thành

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Phật giáo thường thức 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Phật giáo thường thức 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Phật giáo thường thức 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Phật giáo thường thức 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học