Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/08/2020, 11:05 AM

Một kỳ thi kiên cường

Kỳ thi đã được ấn định và diễn ra vào ngày mai, 9/8/2020, với hai ngày - 4 buổi thi cho bốn môn. Chiều nay, 8/8/2020, thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi tại các hội đồng thi. Các địa phương áp dụng cách ly xã hội như Đà Nẵng sẽ tham gia đợt 2 - xét tuyển sinh.

Nữ sinh trường THPT Lý Tự Trọng ở Nha Trang đo thân nhiệt trước khi vào lớp để phòng chống dịch. Ảnh: Xuân Ngọc.

Nữ sinh trường THPT Lý Tự Trọng ở Nha Trang đo thân nhiệt trước khi vào lớp để phòng chống dịch. Ảnh: Xuân Ngọc.

Sóng dịch Covid-19 quay lại và bùng phát ở Đà Nẵng, Quảng Nam, rồi lan ra trên diện rộng khiến bài toán chống dịch khá phức tạp khi đối diện các con số lớn về chi tiêu, trang thiết bị và nhan lực y tế, đối tượng cần xét nghiệm, cách ly, điều trị đều cao hơn hẳn giai đoạn đầu vốn có dấu chám ngoạn mục khi nam phi công người Anh hạ cánh an toàn ở quê hương.

Làn sóng dịch - dù định danh thế nào - cũng không thể chủ quan. Người dân dõi theo truyền thông cập nhật diễn biến ở Đà Nẵng và cá địa phương, dao động trên thị trường, nhịp độ xã hội...

Hàng ngày ở công viên thể dục, vẫn thấy các em học sinh trung học dùi mài kinh sử dưới tán cây, "họ" đã trải nghiệm gần hết một năm học chập chờn do cách ly xã hội, nới giãn rồi... có thể lại áp dụng cách ly mức độ nào đấy, thời khóa ảnh hưởng chưa từng có, phải tựa vào các buổi học online và tụ nhóm miệt mài đèn sách như ở công viên này.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Gần đến thời điểm thi tốt nghiệp THPT, tín hiệu SOS liên tục đổ về từ Đà Nẵng và nóng các trang báo in báo mạng cùng thông tấn vỉa hè: đã xuất hiện nhiều quan điểm nặng ký đề nghị dời hay hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay do sự nguy hiểm của dịch cùng gánh nặng ngân sách đang hồi căng thẳng, Chính phủ bàn nhiều rồi Thủ tướng giao quyền quyết định về kỳ thi cho bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo.

Kỳ thi đã được ấn định và diễn ra vào ngày mai, 9/8/2020, với hai ngày - 4 buổi thi cho bốn môn. Chiều nay, 8/8/2020, thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi tại các hội đồng thi. Các địa phương áp dụng cách ly xã hội như Đà Nẵng sẽ tham gia đợt 2 - xét tuyển sinh. Như vậy, về đại thể, kỳ thi thường  niên diễn ra ..như thường lệ!

Cùng thế giới và khu vực, đất nước chúng ta đang đương đầu bộn bề gian khó do đại dịch và không chỉ đại dịch ở mức biện giải hoãn  hay không tổ chức thi tốt nghiệp THPT là có thể hiểu về lý lẽ.

Song kỳ thi vẫn diễn ra như cố ý truyền đi một thông điệp kiên cường: dù như thế nào vẫn không lùi bước, nhịp sống xã hội, sự học sự thi của các em cháu không thể để ảnh hưởng.

Các huyện đảo Côn Đảo, Phú Quốc, Lý Sơn sẽ sử dụng máy bay, tàu cao tốc đề vận chuyển đề thi tốt nghiệp THPT từ đất liền ra đảo cho thí sinh.

Các huyện đảo Côn Đảo, Phú Quốc, Lý Sơn sẽ sử dụng máy bay, tàu cao tốc đề vận chuyển đề thi tốt nghiệp THPT từ đất liền ra đảo cho thí sinh.

Hôm qua, 7/8/2020, trực thăng chở đề thi cùng cán bộ giám sát đã rời Vũng Tàu an toàn đáp xuống Côn Đảo phục vụ điểm thi duy nhất chưa tới 100 thí sinh và chính chiếc trực thăng này sẽ mang bài thi của các em về đất liền. Tương tự, đồng loạt và thống nhất, bất luận rẻo cao đảo xa hay vùng rừng núi heo hút nhất, ở đâu có sự học và tổ chức được điểm thi, ở đấy kỳ thi quốc gia diễn ra đúng thể thức do nhà nước qui định.

Biển Đông đang có bão, đất liền bộn bề, quê tôi mưa tầm tã trắng xóa màu nước, nhưng cô giáo hàng ngày cùng tập thể dục đã tươm tất nhấm nháp tách cà phê sau khi kết thúc buổi tập như thường, bàn về nơi sẽ khởi hành đến giúp các em làm thủ tục ngay hôm nay, ở tỉnh lỵ - thành phố Bạc Liêu.

Ngài tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng vừa có thông điệp bày tỏ mong muốn trẻ em, học sinh toàn thế giới không vì đại dịch mà gián đoạn sự học, ngài hoàn toàn không cho rằng để các em ở nhà lâu quá là giải pháp hay, cho rằng với các cháu nghèo khó dễ tổn thương chính mái trường là một điểm tựa lớn lao, và người lớn - các chính phủ - gắng sức thu xếp an toàn cho các em đến trường theo đuổi sự học là một điều quan trọng. Thông điệp gây xúc động vì tính nhân văn, sự thấu hiểu.

"Búp Sen Từ Bi" thi gameshow

Hơn 15.000 cơ sở Phật giáo trải trên cả nước, không ít chốn Tam bảo làm chỗ nương tựa học hành cho các em cháu, có các em hoàn cảnh khó khăn nếu thiếu tấm lòng bậc xuất gia khó lòng đeo đuổi học vấn, và "họ" hòa cùng bạn bè trong kỳ thi quốc gia cận kề, đặt chân lên một mốc của giấc mơ tri thức. Nguyện hồng ân tam bảo gia hộ cho các em chân cứng đá mềm, hoàn thành các bài thi trung thực và xuất sắc, thỏa lòng phụ huynh và bậc tăng ni cưu mang, cũng như thỏa chí nguyện chính mình.

Dịch bệnh đang khuynh đảo đời sống, nhưng kỳ thi vẫn diễn ra cách kiên cường, các em các cháu vẫn đường hoàng vượt vũ môn kết thúc thời trung học hoa mộng như đàn anh đàn chị, cô chú bác ngày nào. Các chủng mới virus Corona dù nguy hiểm đến đâu cũng không cướp được kỳ thi của các em!

Phượng vẫn nở đỏ thắm, ve vẫn ngân vang, hè về....

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Trong nước 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Trong nước 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Trong nước 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Trong nước 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo