Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/08/2020, 11:05 AM

Một kỳ thi kiên cường

Kỳ thi đã được ấn định và diễn ra vào ngày mai, 9/8/2020, với hai ngày - 4 buổi thi cho bốn môn. Chiều nay, 8/8/2020, thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi tại các hội đồng thi. Các địa phương áp dụng cách ly xã hội như Đà Nẵng sẽ tham gia đợt 2 - xét tuyển sinh.

Nữ sinh trường THPT Lý Tự Trọng ở Nha Trang đo thân nhiệt trước khi vào lớp để phòng chống dịch. Ảnh: Xuân Ngọc.

Nữ sinh trường THPT Lý Tự Trọng ở Nha Trang đo thân nhiệt trước khi vào lớp để phòng chống dịch. Ảnh: Xuân Ngọc.

Sóng dịch Covid-19 quay lại và bùng phát ở Đà Nẵng, Quảng Nam, rồi lan ra trên diện rộng khiến bài toán chống dịch khá phức tạp khi đối diện các con số lớn về chi tiêu, trang thiết bị và nhan lực y tế, đối tượng cần xét nghiệm, cách ly, điều trị đều cao hơn hẳn giai đoạn đầu vốn có dấu chám ngoạn mục khi nam phi công người Anh hạ cánh an toàn ở quê hương.

Làn sóng dịch - dù định danh thế nào - cũng không thể chủ quan. Người dân dõi theo truyền thông cập nhật diễn biến ở Đà Nẵng và cá địa phương, dao động trên thị trường, nhịp độ xã hội...

Hàng ngày ở công viên thể dục, vẫn thấy các em học sinh trung học dùi mài kinh sử dưới tán cây, "họ" đã trải nghiệm gần hết một năm học chập chờn do cách ly xã hội, nới giãn rồi... có thể lại áp dụng cách ly mức độ nào đấy, thời khóa ảnh hưởng chưa từng có, phải tựa vào các buổi học online và tụ nhóm miệt mài đèn sách như ở công viên này.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Gần đến thời điểm thi tốt nghiệp THPT, tín hiệu SOS liên tục đổ về từ Đà Nẵng và nóng các trang báo in báo mạng cùng thông tấn vỉa hè: đã xuất hiện nhiều quan điểm nặng ký đề nghị dời hay hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay do sự nguy hiểm của dịch cùng gánh nặng ngân sách đang hồi căng thẳng, Chính phủ bàn nhiều rồi Thủ tướng giao quyền quyết định về kỳ thi cho bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo.

Kỳ thi đã được ấn định và diễn ra vào ngày mai, 9/8/2020, với hai ngày - 4 buổi thi cho bốn môn. Chiều nay, 8/8/2020, thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi tại các hội đồng thi. Các địa phương áp dụng cách ly xã hội như Đà Nẵng sẽ tham gia đợt 2 - xét tuyển sinh. Như vậy, về đại thể, kỳ thi thường  niên diễn ra ..như thường lệ!

Cùng thế giới và khu vực, đất nước chúng ta đang đương đầu bộn bề gian khó do đại dịch và không chỉ đại dịch ở mức biện giải hoãn  hay không tổ chức thi tốt nghiệp THPT là có thể hiểu về lý lẽ.

Song kỳ thi vẫn diễn ra như cố ý truyền đi một thông điệp kiên cường: dù như thế nào vẫn không lùi bước, nhịp sống xã hội, sự học sự thi của các em cháu không thể để ảnh hưởng.

Các huyện đảo Côn Đảo, Phú Quốc, Lý Sơn sẽ sử dụng máy bay, tàu cao tốc đề vận chuyển đề thi tốt nghiệp THPT từ đất liền ra đảo cho thí sinh.

Các huyện đảo Côn Đảo, Phú Quốc, Lý Sơn sẽ sử dụng máy bay, tàu cao tốc đề vận chuyển đề thi tốt nghiệp THPT từ đất liền ra đảo cho thí sinh.

Hôm qua, 7/8/2020, trực thăng chở đề thi cùng cán bộ giám sát đã rời Vũng Tàu an toàn đáp xuống Côn Đảo phục vụ điểm thi duy nhất chưa tới 100 thí sinh và chính chiếc trực thăng này sẽ mang bài thi của các em về đất liền. Tương tự, đồng loạt và thống nhất, bất luận rẻo cao đảo xa hay vùng rừng núi heo hút nhất, ở đâu có sự học và tổ chức được điểm thi, ở đấy kỳ thi quốc gia diễn ra đúng thể thức do nhà nước qui định.

Biển Đông đang có bão, đất liền bộn bề, quê tôi mưa tầm tã trắng xóa màu nước, nhưng cô giáo hàng ngày cùng tập thể dục đã tươm tất nhấm nháp tách cà phê sau khi kết thúc buổi tập như thường, bàn về nơi sẽ khởi hành đến giúp các em làm thủ tục ngay hôm nay, ở tỉnh lỵ - thành phố Bạc Liêu.

Ngài tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng vừa có thông điệp bày tỏ mong muốn trẻ em, học sinh toàn thế giới không vì đại dịch mà gián đoạn sự học, ngài hoàn toàn không cho rằng để các em ở nhà lâu quá là giải pháp hay, cho rằng với các cháu nghèo khó dễ tổn thương chính mái trường là một điểm tựa lớn lao, và người lớn - các chính phủ - gắng sức thu xếp an toàn cho các em đến trường theo đuổi sự học là một điều quan trọng. Thông điệp gây xúc động vì tính nhân văn, sự thấu hiểu.

"Búp Sen Từ Bi" thi gameshow

Hơn 15.000 cơ sở Phật giáo trải trên cả nước, không ít chốn Tam bảo làm chỗ nương tựa học hành cho các em cháu, có các em hoàn cảnh khó khăn nếu thiếu tấm lòng bậc xuất gia khó lòng đeo đuổi học vấn, và "họ" hòa cùng bạn bè trong kỳ thi quốc gia cận kề, đặt chân lên một mốc của giấc mơ tri thức. Nguyện hồng ân tam bảo gia hộ cho các em chân cứng đá mềm, hoàn thành các bài thi trung thực và xuất sắc, thỏa lòng phụ huynh và bậc tăng ni cưu mang, cũng như thỏa chí nguyện chính mình.

Dịch bệnh đang khuynh đảo đời sống, nhưng kỳ thi vẫn diễn ra cách kiên cường, các em các cháu vẫn đường hoàng vượt vũ môn kết thúc thời trung học hoa mộng như đàn anh đàn chị, cô chú bác ngày nào. Các chủng mới virus Corona dù nguy hiểm đến đâu cũng không cướp được kỳ thi của các em!

Phượng vẫn nở đỏ thắm, ve vẫn ngân vang, hè về....

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Trong nước 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Trong nước 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Trong nước 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Trong nước 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag