Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 26/07/2019, 09:57 AM

Một thương binh chân chất ở vùng quê

Do có bạn đồng học dẫn về quê xa chơi, tận miệt Mỹ Tường 1 - Hưng Phú - Hồng Dân (Bạc Liêu), vượt qua tháp cổ Vĩnh Hưng vào sâu vùng đồng ruộng hãy còn nhiều nghèo khó, tôi biết anh - một thương binh xuất thân nông dân và rời chiến trường trở lại cánh đồng, mộc mạc chân chất - anh Lộc.

>>Góc nhìn Phật tử 

Xã Hưng Phú, Hồng Dân, Bạc Liêu

Xã Hưng Phú, Hồng Dân, Bạc Liêu

Nhà Anh cách trung tâm xã Hưng Phú - dân gian quen gọi Chợ Rọc Lá - chừng hơn cây số, vùng ruộng rẫy ven dòng kênh hiền hòa che chở những mái tranh quê.

Khi ấy, cuối những năm 1980, chiến trường K ác liệt vọng về qua thông tin báo chí và hình ảnh thương bệnh binh, Anh Lộc mất một chân đến tận đầu gối, da đen cháy, về quê từ bệnh viện quân y 121, cùng chiếc xe lăn.

Bài liên quan

Gia đình vốn nghèo, ít đất, cha già bệnh lao nằm quanh năm trên chiếc giường tre anh về sự nghèo càng thấy rõ! Khi ấy chế độ chính sách không có bao nhiêu, tôi thấy anh một chân chống nạng gỗ ra đồng làm nông, gặt lúa như mọi người - hình ảnh ấy khó quên. Rồi anh lập gia đình cùng một chị nông dân xóm bên, những cháu bé ra đời. Chuyện về anh, gần nhà bạn tôi, chắp nhặt mãi qua những chuyến đi, thành ký ức bây giờ gõ ra trên phím máy tính mà cảm xúc cơ hồ mới nguyên...

Anh Lộc ở sư đoàn bộ binh 4 nổi tiếng của đồng bằng khi tác chiến bên K, có tiếng về các trận đánh ác liệt lẫn mất mát hy sinh nhiều cùng sư đoàn bạn 330. Anh kể về các vũ khí hiểm ác của đối phương được viện trợ từ "bạn", về loại mìn nằm lẫn trong lá xanh khó phát hiện vì cùng màu, khi bộ đội dẫm lên chúng phát nổ với mặc định chém gần như cùng vị trí  chân, mục đích tạo gánh nặng thương tật và loại nhanh khỏi vòng chiến đấu. Anh kể về những trận  đánh hiệp đồng, về quân y viện...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Đời bộ đội theo anh về xóm nhỏ với bộ tông - đơ, kéo, đồ nghề hớt tóc: anh thành thục hớt tóc cho con trẻ và cả nguwoif lớn không thau thợ lành nghề ngoài chợ, hớt cao  như lính.

Sau này có nắn chỉnh chính sách do kinh tế khá hơn, anh Lộc được tặng nhà tình nghĩa, cảnh quây quần bên bếp lửa ấm áp khiến người nhìn cũng chia sẻ được niềm  vui. Tiếc rằng người  cha già đã mất không kịp nhìn hạnh phúc mới của con trai.

Bây giờ bạn nếu đủ duyên thăm vùng rẫy Mỹ Tường, bên dòng kênh nhỏ xanh um những líp mía hay rau cải, cạnh cống thủy lợi, cách chợ Rọc Lá không xa, hỏi Anh Lộc thương binh sư đoàn 4 của tướng Tiền Phong, ai cũng biết.

Chuyện như vậy...

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Diva Thanh Lam: Sống độ lượng hơn từ khi giác ngộ đạo Phật

Góc nhìn Phật tử 16:55 05/06/2020

Gặp nghệ sĩ Thanh Lam có gì khác lắm, trầm tĩnh và rất hay nói chuyện nhân - quả, chuyện duyên nghiệp cuộc đời… Thanh Lam tiếc khi trẻ đã không được giác ngộ Phật pháp sớm…

Đức Phật nói về tiềm năng của con người

Góc nhìn Phật tử 16:03 05/06/2020

Khả năng tiềm tàng chói sáng rực rỡ của mỗi chúng sinh nay đã được Đức Phật là người đầu tiên trong lịch sử loài người chứng minh và chỉ rõ. Đó là Phật tánh, là khả năng thành Phật hay nói đúng hơn là sự trở về với nguồn tâm tuệ giác, là sự nhận diện về "Bản lai diện mục" của chính mình.

Hành trạng của Bồ Tát Quan Thế Âm qua các kinh điển

Góc nhìn Phật tử 14:12 05/06/2020

Nói đến Phật giáo, người ta nghĩ ngay đến đạo Từ bi cứu khổ mà hình ảnh cứu khổ tiêu biểu tuyệt vời nhất thiết tưởng không ai khác hơn là đức Bồ-tát Quan Thế Âm, hay Mẹ hiền Quan Âm.

Thân cận người trí là pháp hành tạo niềm vui an lạc

Góc nhìn Phật tử 13:51 05/06/2020

"Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". Ý nghĩa này ít nhiều đã tồn tại trong tâm hồn hầu hết mọi người Việt Nam. Thực tế với ai hiểu được ý nghĩa câu tục ngữ trên, nghĩa là nghe cao thượng, biết hướng đến khả năng tinh tấn cho mình sẽ tự biết lánh xa kẻ ác, tìm đến bên người hiền đức.

Từ điển Phật học