Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 26/07/2019, 09:57 AM

Một thương binh chân chất ở vùng quê

Do có bạn đồng học dẫn về quê xa chơi, tận miệt Mỹ Tường 1 - Hưng Phú - Hồng Dân (Bạc Liêu), vượt qua tháp cổ Vĩnh Hưng vào sâu vùng đồng ruộng hãy còn nhiều nghèo khó, tôi biết anh - một thương binh xuất thân nông dân và rời chiến trường trở lại cánh đồng, mộc mạc chân chất - anh Lộc.

>>Góc nhìn Phật tử 

Xã Hưng Phú, Hồng Dân, Bạc Liêu

Xã Hưng Phú, Hồng Dân, Bạc Liêu

Nhà Anh cách trung tâm xã Hưng Phú - dân gian quen gọi Chợ Rọc Lá - chừng hơn cây số, vùng ruộng rẫy ven dòng kênh hiền hòa che chở những mái tranh quê.

Khi ấy, cuối những năm 1980, chiến trường K ác liệt vọng về qua thông tin báo chí và hình ảnh thương bệnh binh, Anh Lộc mất một chân đến tận đầu gối, da đen cháy, về quê từ bệnh viện quân y 121, cùng chiếc xe lăn.

Bài liên quan

Gia đình vốn nghèo, ít đất, cha già bệnh lao nằm quanh năm trên chiếc giường tre anh về sự nghèo càng thấy rõ! Khi ấy chế độ chính sách không có bao nhiêu, tôi thấy anh một chân chống nạng gỗ ra đồng làm nông, gặt lúa như mọi người - hình ảnh ấy khó quên. Rồi anh lập gia đình cùng một chị nông dân xóm bên, những cháu bé ra đời. Chuyện về anh, gần nhà bạn tôi, chắp nhặt mãi qua những chuyến đi, thành ký ức bây giờ gõ ra trên phím máy tính mà cảm xúc cơ hồ mới nguyên...

Anh Lộc ở sư đoàn bộ binh 4 nổi tiếng của đồng bằng khi tác chiến bên K, có tiếng về các trận đánh ác liệt lẫn mất mát hy sinh nhiều cùng sư đoàn bạn 330. Anh kể về các vũ khí hiểm ác của đối phương được viện trợ từ "bạn", về loại mìn nằm lẫn trong lá xanh khó phát hiện vì cùng màu, khi bộ đội dẫm lên chúng phát nổ với mặc định chém gần như cùng vị trí  chân, mục đích tạo gánh nặng thương tật và loại nhanh khỏi vòng chiến đấu. Anh kể về những trận  đánh hiệp đồng, về quân y viện...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Đời bộ đội theo anh về xóm nhỏ với bộ tông - đơ, kéo, đồ nghề hớt tóc: anh thành thục hớt tóc cho con trẻ và cả nguwoif lớn không thau thợ lành nghề ngoài chợ, hớt cao  như lính.

Sau này có nắn chỉnh chính sách do kinh tế khá hơn, anh Lộc được tặng nhà tình nghĩa, cảnh quây quần bên bếp lửa ấm áp khiến người nhìn cũng chia sẻ được niềm  vui. Tiếc rằng người  cha già đã mất không kịp nhìn hạnh phúc mới của con trai.

Bây giờ bạn nếu đủ duyên thăm vùng rẫy Mỹ Tường, bên dòng kênh nhỏ xanh um những líp mía hay rau cải, cạnh cống thủy lợi, cách chợ Rọc Lá không xa, hỏi Anh Lộc thương binh sư đoàn 4 của tướng Tiền Phong, ai cũng biết.

Chuyện như vậy...

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Một nhân duyên mà hiện nơi đời

Góc nhìn Phật tử 07:21 12/08/2022

Các đức Phật Thế Tôn vì muốn cho chúng sanh khai tri kiến Phật để được thanh tịnh mà hiện ra nơi đời; vì muốn chỉ tri kiến Phật cho chúng sanh mà hiện ra nơi đời; vì muốn cho chúng sanh tỏ ngộ tri kiến Phật mà hiện ra nơi đời...

Đầy đủ từ mắt tuệ

Góc nhìn Phật tử 07:18 12/08/2022

Thay vì học cách sống chánh niệm, tỉnh giác để trí tuệ hiển bày mà thấy ra sự thật ngay trong mình, người ta lại hướng ra bên ngoài để học hỏi tri thức và kinh nghiệm từ người khác, nên cái gốc của vấn đề ngày càng bị che lấp bởi những tư duy và thấy biết của quan niệm, tập quán, rập khuôn...

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Góc nhìn Phật tử 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Góc nhìn Phật tử 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.