Mùa nắng tháng tư
Cái cách tháng Tư tới cứ như một dải lụa mềm vắt ngang qua bầu trời rồi đọng lại trong một khoảng thời gian thật dài. Tiết trời từ những ngày dịu ngọt của giêng hai cứ như một cô gái đương tuổi dậy thì bỗng nhiên như đến độ tuổi trưởng thành trở nên ngúng nguẩy hơn. Tháng Tư vội về cứ như giấu mình trong mọi thứ, có thể là nấp sau những kẽ lá nhỏ, giấu mình trong tiết trời hoặc trong môi cười của những cô gái tuổi đôi mươi.
Mùa hạ không đột ngột ghé sang mà cứ hệt như đang chơi trò trốn tìm vậy, từ từ biến chuyển thời tiết, vắt ngang những cơn nóng bức bằng sự dịu mát của một khoảng không mới, rồi từ từ chiếm lĩnh một mùa mới này, một cách rất chậm rãi. Rất hạ.
Tôi không đặc biệt thích một mùa nào đó riêng biệt mà tôi thích thời khắc của sự chuyển giao. Khi một điều gì đó vừa kết thúc cũng là lúc một thứ gì đó sẽ bắt đầu. Không khí của những ngày giao mùa này luôn khiến người ta trở nên thích thú. Nó còn níu kéo chút sương đọng vào ban ngày khiến đôi khi ai ra đường vào buổi trưa cũng trở nên rùng mình vì lạnh. Nhưng khi trưa về nó lại tung tẩy những cơn nắng trắng trời làm mọi người khẽ nhủ thầm ai mà ngờ tiết trời lại như những cô nàng đỏng đảnh chóng đổi thay đến thế.

Mùa hạ thường gắn với hình ảnh mùa cây thay lớp áo mới và mùa hoa rực rỡ. Khung cảnh đẹp nhất của mùa hạ đó chính là mùa hoa nở đủ các loài hoa như hoa ban, hoa mận, hoa sấu, hoa phượng và cả mộc miên. Có những đoạn đường người ta sững người lại chỉ để ngắm hình ảnh hoa nở rồi hoa tàn rơi đầy đất, cứ như những thước phim vàng vọt nào đó đang chậm rãi ghi khắc lại những khung hình tuyệt đẹp. Cảm giác khi bước chân giữa hàng cây bàng, cây sấu hoặc thậm chí là những chuỗi bằng lăng, lá bắt đầu rơi một cách chậm rãi nhẹ. Chân đang bước lên hằng hà những chiếc lá đã rụng, nghe lao xao và thoải mái như đang đặt chân lên tấm thảm được làm từ những chiếc lá vàng ươm. Chỉ cần vô tình lấy máy ảnh ra chụp đại một khung hình nào đó cũng có thể thấy những thước phim rất điện ảnh. Những bức ảnh chụp dưới hàng cây lá vàng thổi bay theo gió luôn rất đẹp.
Mùa hạ còn là mùa của hoa sữa, một loài hoa với hương thơm rất nồng đủ để làm xuyến xao dừng chân người qua lại trên khắp các nẻo đường. Lúc này, mọi thứ của thời gian đều trở nên ngưng đọng lại. Những hàng cây vốn vẫn còn xanh lá và oi bức của mùa hè bắt đầu trở nên chuyển vàng, chuyển đỏ, tuy vậy ánh sắc đều dịu dàng và mát nhẹ hơn rất nhiều. Nếu như mùa hè người người thấy mọi thứ đều chỉ là dư ảnh vì những cơn nóng bức khi ai đó nhìn quá lâu dưới nắng, thì mùa sớm hạ khiến mọi người rung động bởi từng cơn gió mát thổi qua khiến lọn tóc bay bay, và lòng như chùng lại khi nhìn về phía từng hàng cây đã đến mùa nở hoa.
Mùa hạ đã về, chính thức gõ cửa một đoạn thời gian. Hành khách trên chuyến tàu mùa xuân đã chính thức bước xuống sân ga để chuẩn bị đón chào đoàn tàu mùa hạ từ từ lăn bánh. Tháng Tư đã về rồi trong lòng cũng bao người, cũng từ từ đi vào lòng tôi theo cách dịu nhẹ và ngọt ngào nhất. Không hiểu sao đột nhiên tôi cảm thấy lòng mình trở nên ganh tị, bởi có lẽ trong lòng ai cũng có một nàng hạ, nàng không còn là của riêng tôi mất rồi!
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Ngày đầu vào nhà mới: Vật mang vào trước có giúp ích?
Phật pháp và cuộc sốngMang vàng bạc để cầu giàu sang, mang hũ gạo để lo no đủ, nhưng nếu bước qua cánh cửa với tâm thế lo âu và sợ hãi, liệu ngôi nhà có thật sự bình an? Đừng biến những vật vô tri thành chiếc xiềng xích trói buộc tâm mình ngay ngày đầu an cư.
Thiếu nhi rước kiệu Phật, thắp đèn mừng Phật đản tại tu viện ở Củ Chi
Phật pháp và cuộc sốngHàng trăm Phật tử cùng các em nhỏ lớp giáo lý "Bé học Phật" đã trở về Tu viện Như Giác (Củ Chi, TP.HCM) tham dự các hoạt động mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 trong không khí trang nghiêm, hoan hỷ.
Ngày Phật đến
Phật pháp và cuộc sốngNgày Phật đến cơn mưa dầm chợt nắng/ Sưởi ấm đời bằng lí Pháp cao siêu/ Thương chúng sinh nhân loại luống khổ nhiều/Vui phút chốc buồn sau muôn vạn kiếp...
Làm gì cũng nên nghĩ đến những khổ đau của người khác
Phật pháp và cuộc sốngLàm phước không bằng tiết kiệm phước...
Xem thêm














