Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 21/08/2013, 15:24 PM

Mùa Vu Lan của mỗi người

Nhớ mùa Vu Lan năm ngoái, tiết trời hanh hanh thiếu những cơn bão trời, nắng thu đầu mùa gửi đến những cơn gió nhẹ nhàng, hợp với lòng người mong muốn về tiết tháng Bảy êm ả

Mùa ấy, các nhà hàng hạng sao đã bắt đầu tung ra những quảng cáo mới cho những người quanh năm bận rộn chợt nhớ mình còn cái hạnh phúc cài lên ngực một bông hồng đỏ thắm. Hẳn có nhiều người con cầm cái quảng cáo ấy mà thở dài.

Cuộc sống bận rộn thời làm ăn cạnh tranh gay gắt, rồi những phú quý sinh lễ nghĩa hình thức đẩy đưa người ta sử dụng đến cả những dịch vụ báo hiếu. Có bao nhiêu doanh nhân đã phải đầu hàng vì quỹ thời gian quá ít, để mặc cho trợ lý thu xếp giúp mình lựa chọn một món quà thật "đỉnh" trong vô số những tờ quảng cáo mùa Vu Lan.

Những dược thảo thần diệu, những giường massage cao cấp, những bồn tắm xông hơi trị khớp, những thực phẩm chức năng mới lạ. Nếu cha mẹ mất rồi, thì cũng từng ấy thứ được thửa về từ hàng mã tha hồ cúng đốt.

Cái sự phú quý lễ nghĩa còn được khai thác thành những bữa tiệc Vu Lan trong nhà hàng hạng sang, mà nơi đó cha mẹ già thấp thỏm ngồi chờ những đứa con bận rộn đến trễ.

Tiệc mùa Vu Lan dĩ nhiên chay, những nhà hàng giỏi có thể cung cấp đến 50 món chay truyền thống, trình bày đẹp mắt, tạo hình thành sơn hào hải vị.

Nhưng cũng chính giữa những món chay thịnh soạn ấy, có biết bao tiếng thở dài, bởi cuộc sống thay đổi nhanh quá, vật chất đầy đủ quá, nhưng tình thân gia đình, cái hiếu thảo chỉ là những cuộc điện thoại đôi khi! Có những người mẹ đau đáu mùa Vu Lan vì biết chỉ đến tháng ngày ấy, những đứa con thành đạt mới chịu dành chút thời gian về thăm mẹ.

Lễ tục đẹp, ta nên giữ, điều đó làm cho chúng ta khác với phần đời còn lại đâu đó ở những nước tiên tiến hiện đại. Trong lúc giới trẻ ồ ạt lên Facebook chúc tụng Ngày của Mẹ, Ngày của Cha theo tục lệ văn hóa phương Tây với những lời lẽ bay bổng, những hình ảnh "copy-paste" từ mạng internet về làm đẹp trang cá nhân, thì cha mẹ chúng già cỗi, lẩn thẩn nào có biết con cái đang múa "phím" trên mạng để báo hếu.

Những người trung niên lớn tuổi hơn đang cố giữ một mùa Vu Lan để kết nối tình thân gia đình, anh em quây quần bên cha mẹ. Cũng không ai còn nhớ nhiều cái tích Mục Kiều Liên xuống địa phủ cứu mẹ bằng chính chữ Hiếu, ban phát cho những linh hồn đói khát tạo nên lễ tục Rằm tháng Bảy là đỉnh điểm mùa Vu Lan cho các nước Á Đông.

Nhưng giữ cho lễ tục ấy sự đẹp đẽ linh thiêng là ở tùy tâm của mỗi người. Một mùa Vu Lan năm trước, một phụ nữ Huế đã dạy tôi cách làm một bữa ăn gồm mười sáu món muối để dọn mời cha mẹ, nhằm chứng tỏ cái tình cảm mặn mà của cha mẹ đối với con không bao giờ phai lạt, cái sự biết ơn sinh thành nuôi dưỡng của con cái ghi nhận cũng mặn mòi như hạt muối.

Bữa tiệc muối được giới thiệu thật nhẹ nhàng và đẹp, cũng chỉ là một cách nói rất Huế mà thôi, bởi cũng những món ăn ngày thường, có món nào không cần đến muối? Nhưng khi gọi một bữa ăn giản dị bằng cái tên bữa tiệc muối ấy, sao mọi chuyện nó trở nên đậm đà nồng thắm!

Tác giải: Thiên Thanh/Nguồn: www.doanhnhansaigon.vn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Nhịp cầu Phật giáo 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Nhịp cầu Phật giáo 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Nhịp cầu Phật giáo 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Nhịp cầu Phật giáo 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo