Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 30/05/2014, 09:59 AM

Muốn phán xét hãy suy nghĩ cho kỹ!

“Chuyến công tác vừa rồi tại Vesak 2014 là nhân duyên lớn đối với tôi”, đó là lời mở đầu câu chuyện của nhà báo Xuân Hùng - báo Lao Động.

Trong không gian yên tĩnh của quán nước bên cạnh công viên Nghĩa Đô, anh Xuân Hùng, phóng viên báo Lao Động chia sẻ “từ khi mình đến với đạo Phật, mình đã có những góc nhìn sâu hơn, nhiều chiều hơn, phân tích xem viết như này thì đã đúng với bản chất chưa? Hay mình chỉ phản ánh một góc của sự việc, mà góc khác mình chưa nhìn thấy, vô tình làm ảnh hưởng đến những mặt khác của sự việc thì sao?”

Quen biết anh từ Trung tâm báo chí tại Vesak 2014 Bái Đính, Ninh Bình. Nay về Hà Nội có dịp ngồi trò chuyện với anh, chúng tôi học hỏi được ở anh những sẻ chia về nghề báo và về đạo Phật.
 Anh Xuân Hùng tại Đại lễ Vesak 2014, chùa Bái Đính, Ninh Bình
Từ khi biết đến đạo Phật mình “hiền” đi nhiều, bởi như việc được phân công điều tra sự việc tại Thanh Hóa, có 10 ngày “lăn, lộn” với thực tế, xong mình có một ngày để viết, không phải là viết cho có bài mà mình viết để góp ý sửa đổi hay “đánh thẳng tay”? Bởi những đóng góp của người ta rất đáng để vinh danh, không nhẽ chỉ vì chuyện nhỏ ảnh hưởng đến một số ít người mà làm hỏng những cái lớn hơn, mang lại giá trị cho nhiều người hơn?

Ví dụ ngay như Đại lễ Vesak vừa qua diễn ra rất thành công, hay những sự kiện lớn khác, xong không phải là không có những thiếu sót ngoài ý muốn, nhưng đâu vì những thiếu sót đó mà bảo sự kiện lớn mang tầm quốc tế là không thành công được?

Anh cũng chia sẻ, tại sự kiện Vesak anh gặp rất nhiều thầy, trò chuyện, học hỏi, và nhớ nhất câu nói của TT.Thích Nhật Từ “hiểu biết thật rộng, suy nghĩ thật sâu, điềm tĩnh khi đưa ra quyết định”. 

Điềm tĩnh giúp kiểm soát bản thân tốt hơn, là điều kiện để phát huy sức mạnh to lớn của lý trí trong cuộc sống. Đó là nguồn sức mạnh tiềm ẩn giúp họ suy xét thấu đáo mọi sự việc xung quanh, do đó có nhiều cơ hội để tìm ra giải pháp ứng xử hợp lý.

Khi nhìn nhận một sự vật, hiện tượng, chúng ta chỉ biết cái chúng ta nhìn thấy, mà không thể biết cái chúng ta chưa nhìn thấy. Vậy thì phải xem, phải xét, phải tìm hiểu, phải có trao đổi, để đưa ra những nhận xét đúng nhất, khách quan nhất.

Thời gian cũng không có nhiều để chúng tôi có thể ngồi lại cùng nhau lâu hơn, vì anh còn bận đi tác nghiệp; song với anh và với chúng tôi, lời của TT.Thích Nhật Từ luôn in đậm trong tâm trí và nhắc nhở chúng tôi trong từng hành động, trong từng công việc, trong cuộc sống hàng ngày; đó là khi đưa ra quyết định, nhận xét hay bình phẩm, phán xét hãy bình tĩnh, suy nghĩ thật sâu, và phải có sự hiểu biết thật rộng.

Hoàng Anh

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Ứng dụng 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Ứng dụng 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Ứng dụng 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Ứng dụng 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.