Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Nén nhang lòng tiễn biệt nhạc sĩ Lê Cao Phan (1923-2014)

Phật Giáo

Trưa ngày 02/01/2014, khi tôi và nhạc sĩ Đặng Công Ninh trên đường trở về từ Tổ đình Đông Hưng, sau khi làm việc với Thượng tọa Thích Thông Kinh, thì nhận được nguồn tin từ nhạc sĩ Hằng Vang và đạo hữu Thụy Quang, báo tin nhạc sĩ Lê Cao Phan, người đã dâng tặng cho Phật giáo Việt Nam một tuyệt phẩm bất hủ “Phật giáo Việt Nam” không còn nữa.

Trong lòng anh em chúng tôi lại thêm một lần chứng kiến một báu vật sống, một nhân chứng sống và là một trong hai cây đại thụ còn lại trong giới  âm nhạc Phật giáo ra đi vĩnh viễn. Còn lại đây mỗi  một nhạc sĩ Hằng Vang, nỗi ngậm ngùi có lẽ rồi còn mãi luống những xót xa. 
 Cố nhạc sĩ Lê Cao Phan
Nhạc sĩ Lê Cao Phan trong những ngày cuối đông se lạnh của Sài gòn, nằm trong căn phòng 115 bệnh viện Thống Nhất, gởi gắm những ngày cuối đời với bệnh duyên những tưởng rằng sẽ qua khỏi như lòng anh em chúng tôi hằng mong nguyện, nhưng có lẽ vô thường đã chia cắt anh em chúng tôi chưa phải lúc, biến nên nổi hụt hẫng đầy vơi này.

Vì sao vậy? Vì sức sống đạo tâm vẫn luôn mãi không già, không bệnh và không mất đi. Nó như luôn tràm trể sức sống, nhất là trong lĩnh vực âm nhạc Phật giáo, hơn lúc nào hết đang rất cầm những cội cổ thụ lớn đứng đó, dang tay dìu dắt và che bóng mát cho chúng ta - những người làm âm nhạc Phật giáo trong giai đoạn bị pha tạp, biến dạng, gần như mất phương hướng. 
 
Cần lắm những  “Phật giáo Việt Nam” uy dũng, hãnh tiếng  trên đường đạo mà với tuổi thọ 50 năm chứng kiến bao thăng trầm thế sự và đạo tình. Bài hát đã đi qua  thời gian, lướt qua không gian định kiến và chỉ dừng lại  trong tâm khàm người con Phật Việt nam  biết  quý yêu và trân trọng lịch sử truyền thừa.

Chưa có bài hát nào mà có sức sống mãnh liệt đến như vậy, đến như việc có mặt trong văn kiện pháp lý Giáo hội từ ấy đến nay cũng là điều hiếm có.

Tất nhiên, ngoại trừ yấu tố “Phật giáo Việt nam” là một bản nhạc  thuộc hàng lễ nhạc, hoặc hành khúc chính thức của Giáo hội, còn lại chính là ý nghĩa, giá trị của sự đột phát từ  thủa ban sơ, được rút ra từ tâ nguyện thiết tha của một người con Phật, đúc kết nên một tuyệt tác thiên thu, điều mà các nhạc sĩ trẻ  sáng tác nhạc Phật giáo bây giờ hãy còn thấy thiếu vằng.

Vì vậy, khi bài hát “Phật giáo Việt Nam” ra đời, khi mà công nghệ lăng xê không có,  tác giả sản sinh ra tác phẩm không hề có một động thái PR cho đứa con tinh thần của mình. Tất cả nhường cho duyên sự làm thay. Cho đến tận hôm nay, bài hất ấy vẫn trụ vững nơi cao nhất trong lòng Phật giáo Việt Nam. 

Cho dù mãi đến ngày 30/12/2008 tác giả mới được tuyên dương công đức trong Hội nghị thường niên kỳ 2 khóa VI của HĐTS GHPGVN, nhưng trước đó bài hát đã được ghi vào Quy định tại điều 4, Chương 1, Hiến chương tu chỉnh tại Đại hội Đại biểu toàn quốc GHPGVN, kỳ VI, 2007. Và nhạc sĩ Lê Cao Phan cũng đã được một lần mỉm cười trong cuộc đời cống hiến, tận tụy âm thầm cho âm nhạc Phật giáo.

Người con của Ngô Xá Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng trị, giờ thảnh thơi xuôi tay nhắm mắt, để lại cho đời ngàn vạn tiếc thương vô hạn. Chấp nhận mất mát trong vô thường không có nghĩa là chấp nhận sự tiêu vong theo những tâm hồn đơn điệu; mà là để khẳng định cho một thế đứng mà có thể lâu lắm (biết đến bao giờ?) mới có được lần thứ hai. 

Vâng! Bài  hành khúc “Phật Giáo Việt Nam” bất diệt.

Xin ngậm ngùi tiễn đưa hương linh nhạc sĩ Lê Cao Phan.

Giác Đạo Dương Kinh Thành
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Phật giáo thường thức 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Phật giáo thường thức 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Phật giáo thường thức 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Phật giáo thường thức 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.