Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 07/04/2015, 08:45 AM

Nghệ An: Xây dựng chùa Cần Linh, khánh thành Lầu Chuông, khai chuông chùa An Thái

Sáng 18/02/Ất Mùi (06/04/2015), BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An kết hợp với Ban kiến thiết trùng tu Đại hùng Bảo điện Tổ đình Cần Linh, đã tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng di tích Quốc gia chùa Cần Linh tại Tp.Vinh theo quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt Dự án xây dựng và mở rộng Di tích Quốc gia.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN; cùng Chư tôn đức Thường trực HĐTS GHPGVN; BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Viết Thanh - Bí thư Thành ủy Vinh; Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, Tp.Vinh.
 
Chùa Cần Linh được xây dựng vào thế kỷ thứ IX với tên gọi ban đầu là Linh Vân Tự. Tên gọi chùa Cần Linh có vào đời vua Tự Đức, nhà Nguyễn. Năm 1938, chùa có các cụ trụ trì là nữ nên nhân dân quanh vùng quen gọi là chùa Sư Nữ. Năm 1937 -1949, chùa là điểm trường học của Trường cấp 2 Hưng Nguyên. Năm 1945, chùa Cần Linh là địa điểm cứu đói cho đồng bào. Từ năm 1964 -1972, trên khu vực chùa Cần Linh là trận địa pháo 57mm, Đại đội 9, Trung đoàn 280 – đơn vị Anh hùng đã bắn rơi tại chỗ chiếc máy bay thứ 300 trên miền Bắc; đồng thời là trận địa pháo góp phần cùng quân và dân Tp.Vinh bắn rơi 100 máy bay Mỹ. Với lịch sử và những thành tích vẻ vang, năm 1992, chùa Cần Linh được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia. Trải qua trên một ngàn năm tồn tại, chịu ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt và đi qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, chùa Cần Linh ngày càng bị hư hỏng, xuống cấp.
 
Được sự quan tâm của các ban, ngành, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, chùa Cần Linh đã được phê duyệt Dự án xây dựng và mở rộng Di tích Quốc gia Chùa Cần Linh theo Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An. Giai đoạn 1 của dự án có tổng số vốn là 66,8 tỷ đồng với các hạng mục: Tòa Tam Bảo, Nhà Thờ Tổ, Nhà Thờ Hương Linh, Tả Vu, Hữu Vu, Tháp Chuông, Tháp Trống, Cổng Tam Quan, nâng tổng thể phần nền lên 2m độ cao để chống lũ lụt. Dự án bước đầu của giai đoạn 1 là xây dựng Tòa Tam Bảo với tổng trị giá 20 tỷ đồng, diện tích 420m2, kết cấu bằng gỗ lim, gạch ngói Bát Tràng… theo bản vẽ của Cục Di sản, Bộ VHTT&DL đã phê duyệt và Cục Bảo tồn Di sản, Bộ Xây dựng đã thẩm định.
 
Tại buổi lễ HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ: Hòa thượng đã hoan hỷ tán thán những thành tựu  đạt được của BTS GHPGVN cũng như việc duy trì và phát triển chốn Tổ Cần Linh của Ni sư Thích Diệu Nhẫn trong thời gian qua. Đây là công đức lớn lao đối với đạo pháp và dân tộc. 

Hòa thượng cũng đã tán dương công đức của Ni sư trụ trì đã luôn nỗ lực duy trì và trùng tu phát triển cơ sở đây chính là việc làm phù hợp với kinh điển giáo lý của đức Phật, phù hợp với tinh thần phát triển của Phật giáo Tỉnh nhà nhằm  đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của đồng bào phật tử địa phương. 
 
Chùa Cần Linh trải qua thời gian hàng nghìn năm tuổi, do thời gian và chiến tranh đã làm cho ngôi chùa  xuống cấp trầm trọng. Nhưng đặc biệt trong 30 năm chiến tranh tàn phá các cơ sở tự viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, riêng chùa Cần Linh vẫn còn tồn tại với thời gian vô cùng và không gian vô tận. Việc trùng tu xây dựng mới lại ngôi Tổ đình nhằm đáp ứng nhu cầu phật sự của GHPGVN tỉnh Nghệ An là việc làm hết sức ý nghĩa . 

“Mái chùa che trở hồn dân tộc, Nếp sống muôn đời của Tổ tông, Giữ gìn tổ ấm tông phong, tốt đời đẹp đạo giữa lòng nhân gian” .Với tinh thần và ý trong sự phát triển chung của mái nhà GHPGVN, BTS GHPGVN vừa thành lập được gần 04 năm đã hoạt động trong tinh thần tích cực; Chư tôn đức BTS Nghệ An luôn duy trì phát triển trùng tu và cơi nới các cơ sở tự viện như xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Yên Thành, xây dựng lại trụ sở GHPGVN Nghệ An tại tùng lâm Cổ Diệc, và hôm nay là công trình khởi công xây dựng chùa Cần Linh. 

Hòa thượng gửi lời các ơn các cơ quan ban ngành đã quan tâm phát triển đồng đảo và xây dựng nhiều cơ sở, tri ân các mạnh thường quân trong thời gian qua đã góp công góp của để xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Cần Linh được viên mãn. Hòa thượng mong muốn trong thời gian tới việc xây dựng trùng tu chùa Cần Linh sẽ được thành tưụ để sớm đưa vào hoạt động đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh đối với nhân dân phật tử trong toàn tỉnh. 
 
Phát biểu tại lễ khởi công, bà Đinh Thị Lệ Thanh cho biết, đây là một dự án lớn, có ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh, phát huy những giá trị cao đẹp của giáo lý Phật giáo và truyền thống “Hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam. Vì vậy, để dự án sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả, tỉnh Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình thực hiện dự án. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Tp.Vinh phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, chùa Cần Linh và các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt dự án theo quy hoạch đã được phê duyêt; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tăng ni, nhân sỹ, tri thức, các phật tử trong cả nước tiếp tục phát tâm hộ trì để dự án sớm hoàn thành, đáp ứng tâm nguyện của nhân dân.
 
Cuối buổi lễ chư tôn đức làm lễ dâng hương cầu quốc thái dân an, đễ đặt đá khởi công xây dựng chùa được chính thức bắt đầu, Chư tôn đức thả bóng bay và chim hòa bình. Buổi lễ khởi công động thổ chùa Cần Linh  diễn ra trong không khí tràn đầy niềm hỷ lạc.
 
 
 
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN tặng hoa chúc mừng trụ trì chùa Cần Linh
 
 
 

Tin, bài: Cẩm Vân

KHÁNH THÀNH LẦU CHUÔNG, KHAI THANH ĐẠI HỒNG CHUNG TẠI CHÙA AN THÁI

Sáng ngày 20/02/Ất Mùi (07/04/2015) chùa An Thái (xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu) tổ chức lễ khánh thành lầu Chuông và khai thanh Đại Hồng Chung.

Đại đức Thích Minh Hải, trụ trì chùa An Thái đã thông qua báo cáo quá trình xây dựng Lầu Chuông; Đại Hồng Chung chùa An Thái.Bản báo cáo tuy ngắn gọn  nhưng đã thể hiện được rõ ràng từng bước phát triển của ngôi chùa và sự cố gắng nỗ lực, đoàn kết hòa hợp của Đại đức trụ trì cùng nhân dân phật tử, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các cấp chính quyền.
ĐĐ.Thích Minh Hải khai thanh chuông đồng tại lầu chuông mới khánh thành
Sau 2 năm đúc thành công Đại Hồng Chung nặng 1,5 tấn, với kinh phí gần 500 triệu đồng, cũng cần có nơi treo hợp lý để tiện việc sớm hôm thỉnh chuông làm lợi lạc chúng sinh. Ngày 29/10 chùa An Thái đã thi công xây dựng lầu chuông trên đỉnh núi Phượng, được thiết kế xây dựng trên diện tích 30 m2, gồm 2 tầng, 8 mái, khung lầu được làm bằng xi măng, sắt thép, bền vững, nền lát gạch nung, với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng, sau gần 6 tháng thi công xây dựng đến nay Lầu Chuông đã đến giai đoạn bước vào hoàn thiện. Để tiếng chuông có thể tải được âm thanh vi diệu của Phật Pháp, nhà chùa đã tổ chức lễ Khánh thành Lầu Chuông và khai thanh Đại Hồng Chung. 
Lầu chuông được xây dựng trên đỉnh núi Phượng có độ cao 700m so với mực nước biển
Được biết, sau khi khánh thành lầu chuông nhà chùa sẽ tiến hành khởi công xây dựng lầu trống đối xứng với lầu chuông, lầu trống được thiết kế trên khuôn viên diện tích 30m2, 2 tầng, 8 mái tạo thành cấu trúc đồng nhất với toàn bộ công trình đã được phê duyệt. 

Dịp này, chùa An Thái cũng đã kỷ niệm ngày Vía Bồ tát Quán Thế Âm (19/02) với nhiều hoạt động hướng về ngày Vía theo nghi thức truyền thống Phật giáo.

Hữu Tình

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Phật sự địa phương 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Phật sự địa phương 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Phật sự địa phương 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Phật sự địa phương 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo