Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 06/07/2015, 10:11 AM

Nghệ An: Xây dựng nhà cư sĩ chùa Diệc

Sáng 19/05/Ất Mùi (04/07/2015), chùa Diệc Cổ Tùng Lâm, đã tổ chức lễ động thổ xây dựng nhà cư sĩ tại khuôn viên chùa số 49 đường Quang Trung, P.Quang Trung, Tp.Vinh.

 
Chùa Diệc còn gọi là Diệc Cổ Tùng Lâm, hay Diệc Cổ tự được khởi dựng từ cuối thời Trần. Tên chùa được mượn ý trong kinh Phật, “diệc bộ diệc xu” nghĩa là cùng bước theo cùng chạy theo.

Tương truyền thì tên chùa gắn liền với tích đàn chim diệc do trời phái xuống làm mưa, tưới mát đồng ruộng, ao chuôm, giúp người dân thoát khỏi cảnh hạn hán. Vì thế chùa được đặt tên là chùa Diệc. Từ xa xưa, chùa vốn là trung tâm tu học, tâm linh tín ngưỡng bậc nhất Tp.Vinh. Ngôi chùa gắn với bao biến thiên của lịch sử, với bao sự kiện trọng đại của vùng đất này. Trải qua nhiều thế kỷ, chùa được trùng tu xây dựng nhiều lần, từng là trung tâm văn hóa tín ngưỡng quan trọng ở xứ Nghệ, nhưng nay chỉ còn cổng Tam quan và hai bia đá phủ đầy rêu phong theo mưa nắng thời gian.

Ngày 25.2.2013, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 642/QĐ-UBND-NC phục hồi chùa Diệc, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An cũng có Quyết định số 09/QĐ-BTS, ngày 3.11.2013 bổ nhiệm Thượng tọa Thích Thọ Lạc về trụ trì chùa Diệc. Từ ngày đó, ngôi cổ tự ngày càng hưng vượng, các phật tử gần xa dần dần quy tụ tu học Phật pháp ngày càng đông.

Thể theo nguyện vọng của thập phương phật tử, được sự hướng dẫn của Giáo hội và sự cho phép của các cấp chính quyền địa phương, Ban xây dựng Tùng Lâm Diệc cổ đã quy hoạch tổng thể và được UBND tỉnh Nghệ An chính thức phê duyệt quy hoạch chi tiết tại quyết định 614/QĐ-UB-NC-XD, ngày 10.2.2015. Nơi đây sẽ là công trình văn hóa tâm linh của Tp.Vinh trong tương lai gần.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc cho biết: “Đây là việc làm vô cùng lớn lao, đòi hỏi sự đồng lòng, đồng sức của mọi người mới có thể thành công được. Cổ đức có câu: “Đạo pháp xương minh do tăng già hoằng hóa/Thiền môn hưng thịch bởi đàn việt phát tâm”. Ngôi cổ tự một thời từng là niềm tự hào của người dân thành Vinh đã và đang được đánh giá, bảo quản đúng theo giá trị của nó.

Lễ động thổ xây dựng nhà cư sĩ của chùa tuy là sinh hoạt nội bộ của chùa Diệc Cổ Tùng Lâm, nhưng uy tín và tầm vóc của chùa Diệc Cổ Tự đã có từ xa xưa, chùa vốn là trung tâm tu học, tâm linh tín ngưỡng bậc nhất thành Vinh, nên sự kiện này đã đánh dấu bước ngoặt rất quan trọng. Chùa Diệc Cổ tự ngày một phát triển, hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tâm linh cho quần chúng và chỉnh đốn nền tảng đạo đức cho xã hội, Phật giáo như thế, vẫn luôn là điểm tựa cho dân tộc.

Vũ Thái Quảng

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Phật sự địa phương 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Phật sự địa phương 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.