Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 12/03/2014, 11:13 AM

Nghĩ về một vị sư

Phật Giáo

Như bao phật tử khác, tôi gọi ĐĐ.Thích Định Hương là Thầy. Có duyên để đàm đạo với Thầy qua những dịp lễ hội Phật giáo, từ đó tôi cảm thấy mình cần phải tìm hiểu sâu hơn về những điều mà đức Phật dạy.

Quê hương của Thầy ở tận Quảng Trị, một xã thuộc vùng đồng bằng phía Bắc của huyện Triệu Phong. Xuất thân từ một gia đình có truyền thống Phật giáo, tuổi nhỏ Thầy thường đi chùa và tham gia sinh hoạt Gia đình Phật tử, nên thấm nhuần từng bước giáo lý vô thường của đạo Phật.
 ĐĐ.Thích Định Hương bên ngôi chùa Vĩnh Phước (Sóc Trăng)
Vào năm 1992, nhờ Ni trưởng Thích Nữ Như Đạo, Thầy được giới thiệu đến chùa Phước Viên, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đảnh lễ Hòa thượng Thích Quang Đạo, xin thế phát xuất gia. Sau 3 năm, thọ giới Sa di tại Đại Tòng Lâm, Bà Rịa Vũng Tàu. Rồi khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 2000 Thầy theo học trường Trung cấp Phật học tỉnh Đồng Nai tại chùa Pháp Hoa, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Trong thời gian này, Thầy thọ giới Tỳ kheo (Đại đức) tại chùa Long Thiền, phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Cũng do nhân duyên và được Chư tôn đức ưu ái, trúng tuyển vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế - trụ sở chùa Hồng Đức, phường Thủy Xuân, Tp.Huế, tỉnh Thừa Thiên trong thời gian 2001 – 2005.  
           
Sau đó, Thầy được sư ông (Hòa thượng Thích Thiện Sanh) - Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận, giao cho nhiệm vụ trợ lý Thư ký Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng.
 Thầy tham gia làm cùng bà con nơi đây
Nhân dịp tổ chức công nhận chùa Vĩnh Phước tọa lạc tại ấp 21, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, Thầy được BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng công cử về quản lý chùa vào tháng 07 năm 2013. 
   
Lúc mới nhận chùa, nơi đây còn âm u, ít người lui tới, mọi vật đều túng thiếu, ngôi chùa chỉ còn là túp lều xơ xác, không đủ sức chịu đựng với những trận giông bão. Những ngày đêm đầu tiên Thầy không an giấc, luôn niệm Phật cầu nguyện và tính toán xem bắt đầu từ đâu để xây dựng lại ngôi Tam Bảo này.

Cuối cùng, vào ngày 04/08/Quý Tỵ, Thầy đã quyết định khởi công xây dựng ngôi Tăng xá để trang nghiêm chốn già lam và lập đạo tràng cho phật tử trở về tu tập. Nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, Chư tôn đức Giáo phẩm trợ lực nên công trình xây dựng đã tiến hành xây dựng được bước đầu phần nền móng. Việc xây dựng sẽ nhanh hơn, nếu được sự phát tâm cúng dường Tam Bảo của phật tử gần xa. 
 Đài sen tượng Bồ tát Quán Thế Âm đang trong quá trình xây dựng
Phật tử nơi đây quý mến Thầy, nhưng không biết làm sao khi đời sống của đại đa số người dân đều thiếu thốn khó khăn. Nhiều phật tử đến cùng với Thầy bắt tay xây dựng, làm những công việc trong khả năng của mình, như dọn dẹp sạch cỏ, lau chùi chính điện. Ai cũng nói trong sự chân thành. Cô Trần Thị Tỏ năm nay 63 tuổi pháp danh là Ngọc Nhã nói:

- Thiệt tình là nhờ có Thầy, mà tụi tui mới được cùng tụng Kinh niệm Phật. Bây giờ, tháng nào phật tử ở đây cũng dành 2 ngày để tụng Kinh Sám hối và cầu nguyện cho tất cả mọi người bình an, xóm làng sung túc.

Còn ông Phạm Văn Định là người cũng từng tham gia các hoạt động tại địa phương thì cho biết:

- Tui thấy Thầy này cầu nguyện vái lạy bài bản lắm, cũng mong nhiều người đóng góp để xây dựng xong ngôi chùa sớm cho Thầy an tâm. Chứ tụi tui thấy Thầy có một mình cũng lo.

Tôi tin với tâm nguyện lớn lao của Thầy, với sự gia hộ của Chư Phật và tạo điều kiện của Chư tôn đức cùng với tấm lòng đóng góp tích cực của mọi người thì một nơi hoang vu hẻo lánh, sẽ dựng lên ngôi chùa khang trang. Bởi  nơi đây trong những năm dài chiến tranh con người chỉ phập phồng lo âu sinh mạng của mình, có người tham gia kháng chiến, có người tăng gia sản xuất, chưa ai nghĩ đến việc lập nên ngôi chùa để sớm mõ chiều chuông. 

Giờ đây, dòng kinh cây khô của ngày nào đã không còn cảnh tiêu điều xơ xác, mà phủ lên người một màu xanh của lục bình trôi, của dòng nước hiền hòa, của cánh đồng đang mùa trổ bông, như chuẩn bị chào đón ngôi Tam Bảo trang nghiêm, sẽ hình thành để mọi người cùng chung nhau tu tập. 

Thiện Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Đời sống 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Đời sống 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Đời sống 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Đời sống 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.