Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 27/11/2018, 21:32 PM

Nghiên cứu lý do khác nhau khi các triệu phú dollar Mỹ thích từ thiện

Trong một cuộc nghiên cứu về sự giàu có trong gia đình, người gây quỹ cho trường Đại học Harvard, ông Charles Collier, đã ghi nhận sự khác nhau mang ý nghĩa triết học giữa những người giàu có nhờ của thừa kế và các nhà triệu phú tự lập.

Những tỷ phú làm từ thiện hàng chục tỷ dollars

Đầu tháng 10/2018, Tạp chí Forbes công bố danh sách người giàu nhất tại Mỹ Forbes 400, trong đó lần đầu tiên đưa ra thống kê về hoạt động từ thiện của các tỷ phú trên thế giới.

Các tỷ phú trong danh sách được đánh giá theo thang điểm 1 - 5, trong đó 5 điểm dành cho những người cho đi ít nhất 1 tỷ USD để làm từ thiện.

Theo thống kê của Forbes, Bill Gates (63 tuổi) vẫn là nhà từ thiện lớn nhất thế giới. Bill Gates có tài sản: 97 tỷ USD, xếp hạng giàu thứ 2 tại Mỹ.

Năm 2000, Bill Gates cùng với vợ Melinda thành lập Bill & Melinda Gates Foundation - tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới. Bill & Melinda Gates Foundation hoạt động chủ yếu nhằm cứu sống và cải thiện sức khỏe trên toàn cầu, đồng thời đang hợp tác với tổ chức Rotary International để đẩy lùi bệnh bại liệt.

Nhiều năm qua, Bill Gates đã cho đi tổng cộng 35,8 tỷ USD, tương đương 27% tài sản của mình. 

Tiếp theo đó là tỷ phú Warren Buffett (88 tuổi). Với tài sản: 88,3 tỷ USD, ông được xếp hạng giàu thứ 3 tại Mỹ.

Warren Buffett

Buffett đã quyên góp tổng cộng 35,1 tỷ USD để làm từ thiện.

Được mệnh danh là "huyền thoại xứ Omaha", Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Ông là người điều hành hãng đầu tư Berkshire Hathaway. 

Trong nhiều thập kỷ qua, ông Buffett đã quyên góp tổng cộng 35,1 tỷ USD để làm từ thiện, tương đương 28% tài sản.

Nghiên cứu về cách các tỷ phú Mỹ làm từ thiện

 Ở miền duyên hải phía Đông nước Mỹ mà đại diện là gia đình Kennedy và gia đình Rockefellers, người ta thích con của họ nên thừa kế gia sản của cha ông mình. Còn những người giàu có ở phía Tây nước Mỹ luôn lo sợ tiền bạc sẽ mang lại những tác động xấu đến con cháu của họ.

 Ông Collier đã thống kê được khoảng 600.000 trong số hơn 3 triệu nhà triệu phú mới dành tặng một phần lớn gia sản cho các tổ chức xã hội vì họ sợ con mình hư nếu có quá nhiều tiền không phải do chúng làm ra.

Nhà xã hội học Jeremy Brigthon của trường Đại học Nam California nhận định sở dĩ có sự khác nhau đó là vì những người tự tạo nên sự nghiệp mà trở nên giàu có chủ yếu là những doanh nhân, thích làm ra tiền hơn tiêu tiền. Và đặc biệt họ đã lớn lên từ thập niên 1960 với một tư tưởng phóng khoáng về sự giàu có. Vì thế mà Bill Gates, chỉ để lại cho hai đứa con không quá 100 triệu USD, trong khi tài sản hiện nay của ông gấp rất nhiều lần con số ấy, chỉ vì ông không muốn các con mình sống không có mục đích.

Ngày càng có nhiều nhà triệu phú ở ngoài New York và Washington đi theo con đường này.

Ở Hollywood, nữ diễn viên Jamie Lee Curtis, vai chính trong bộ phim Lời nói dối chân thật, nói rằng chỉ muốn các con chị có đủ tiền để trả phiếu tính tiền tại nhà hàng chứ không phải để mua cả nhà hàng rồi sa thải các nhân viên. Theo nữ diễn viên Susan Sarandon, tiền bạc làm đầu óc con trẻ hư hỏng.Cô cho biết xung quanh cô sau khi thừa hưởng gia sản, sự xa hoa và hào nhoáng của Hollywood đã hủy hoại tương lai của cả một thế hệ trẻ. Cặp vợ chồng ngôi sao Michael Douglas và Catherine Zeta - Jones lại có cách làm khác. Món quà lễ rửa tội cho cậu con trai Dylan là một quỹ từ thiện 140.000 USD, nơi sẽ dạy cậu bé cách cho hơn của cho như thế nào.

Michael Douglas muốn nhìn thấy con trai của mình sử dụng quỹ đó như thế nào trước khi cho con nhiều tiền hơn.

Quan điểm trái ngược về từ thiện

"Tôi nghĩ rằng sai lầm lớn nhất mà những công ty như Microsoft, Apple - những công ty công nghệ hàng đầu thế giới - bị những người sáng lập bán để đưa tiền vào quỹ từ thiện. Họ không nên làm như thế mà điều quan trọng hơn là họ nên tiếp tục điều hành công ty", tỷ phú người Mexico Carlos Slim chia sẻ quan điểm.

Thậm chí, Carlos Slim từng thẳng thừng tuyên bố rằng ông không có ý định nghỉ hưu để tập trung vào các hoạt động từ thiện.

"Nghèo đói không được giải quyết bằng sự quyên góp, từ thiện hoặc thậm chí chi tiêu công. Nghèo đói phải được giải quyết bằng việc làm, giáo dục và y tế. Gây dựng kinh doanh đem lại lợi nhuận cho xã hội nhiều hơn là việc đi phát quà giống như ông già Noel" – Carlos Slim nêu quan điểm về từ thiện.

"Vào tháng 8/2012, trong ngày sinh nhật của mình, tỷ phú Buffett đóng góp hơn 3 tỷ USD vào ba quỹ từ thiện mà các con ông đang quản lý. Trong một phát biểu của mình, ông nói rằng: "Người giàu nên bị đánh thuế nhiều hơn".

 Thiện Đức

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Nhà sư Myanmar cưu mang rắn trong đền thờ, xem chúng là con cái

Chân dung từ bi 09:25 05/12/2020

Nhà sư Wilatha cho biết mình đang cố gắng góp phần cứu những con rắn khỏi chợ đen, cũng như bảo vệ hệ sinh thái.

Thông điệp ý nghĩa qua 'câu chuyện cô lái đò chở nhà sư qua sông'

Chân dung từ bi 09:25 05/12/2020

Cô lái đò đưa khách qua sông. Đò cập bến cô lái thu tiền từng người. Sau hết đến nhà sư. Cô lái đò đòi tiền gấp đôi.

Thăm ngôi chùa cổ xuất hiện trên tờ tiền 100 đồng

Chân dung từ bi 09:25 05/12/2020

Hình ảnh chùa Phổ Minh với ngọn tháp Phổ Minh cao vút đã được đưa vào tờ tiền mệnh giá 100 đồng phát hành năm 1991 của Việt Nam.

Người xuất gia cần chọn môi trường tu học như thế nào?

Chân dung từ bi 09:24 05/12/2020

Trong quá trình cần cầu “vô thượng an ổn khỏi các khổ ách”- Niết-bàn, người xuất gia thường khi cần phải xét đến việc tìm kiếm một nơi chốn tu học tương đối thích hợp và thuận lợi cho mục tiêu tiến bộ tâm linh của mình.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo