Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 16/05/2022, 07:40 AM

Ngọc Sơn: Hiếu thảo, thờ cha kính mẹ không phải để thể hiện mà là tâm linh trong tâm hồn mình

Hiếu thảo, thờ cha kính mẹ. Cái đó không phải để thể hiện với mọi người mà là tâm linh của tâm hồn mình. Dù anh nổi tiếng cỡ nào mà không hiếu thảo cũng bị sập ngay...

PV: Khi nhắc tới Ngọc Sơn, ngoài những ca khúc để đời về tình mẫu tử thiêng liêng thì điều mà khán giả không thể không nghĩ tới, chính là sự hiếu thảo của anh với đấng sinh thành. Khi nghe lời khen đó, lúc mẹ còn sống và khi mẹ đã ra đi mãi mãi, cảm xúc của anh có gì khác biệt?

Khi ba mất, tôi chưa chuẩn bị cho sự ra đi của song thân nên thời điểm đó, tôi "đóng" mình lại, mấy năm không đi hát. Tôi buồn, không hứng thú gì với việc nhảy nhót trên sân khấu.

Tôi thương cha, thương mẹ lắm, thương tới mức nghĩ là, cha mẹ mà chết, chắc mình chết luôn, không sống được. Đó là thứ tình cảm tự nhiên ở trong máu thịt mình rồi. Mỗi người một sứ mệnh nhưng tôi nghĩ, sứ mệnh của tôi là sinh ra để báo hiếu cho cha mẹ.

Trước khi mẹ qua đời, tôi đưa mẹ đi khắp nơi chữa bệnh. Tôi dốc hết tài sản cho mẹ, chỉ mong cho mẹ sống vui, sống khỏe. Thân xác tôi còn không màng thì tài sản chỉ là chuyện nhỏ.

'Tôi dốc hết tài sản chữa bệnh cho mẹ, chỉ mong cho mẹ sống vui, sống khỏe. Thân xác tôi còn không màng thì tài sản chỉ là chuyện nhỏ', danh ca Ngọc Sơn nói.

"Tôi dốc hết tài sản chữa bệnh cho mẹ, chỉ mong cho mẹ sống vui, sống khỏe. Thân xác tôi còn không màng thì tài sản chỉ là chuyện nhỏ", danh ca Ngọc Sơn nói.

Gia đình Phật tử chùa Ngọc Sơn tặng quà hỗ trợ bà con tại Nam Trà My

Mẹ tôi qua đời trong lúc Covid hoành hành, mọi người đều ở nhà. Tôi đau khổ tột cùng, khóc sưng mắt mấy ngày mấy đêm. Nhưng nghĩ lại, nhìn ra xung quanh, còn biết bao nhiêu người mất cha, mất mẹ, hoàn cảnh đau khổ hơn nữa. Tôi muốn chia sẻ với người khác nhưng rất ngại người khác chia sẻ ngược lại với mình cho nên tự bảo lòng, phải vững tâm và vượt qua tất cả.

Tôi viết nhạc, rèn luyện thể thao để mang tới cho mọi người năng lượng tích cực và cũng lấy đó làm năng lượng tích cực cho mình. Nhưng thật sự, ai cũng có nỗi đau. Tuy nhiên, giờ tôi đã hồi phục và mang một trách nhiệm rất lớn là, thời gian dành cho cha mẹ thì giờ tôi dành cho đại gia đình, bay khắp nơi biểu diễn.

PV: Điều mẹ luôn luôn dạy anh khi còn sống là gì?

Mẹ thương con là đủ rồi. Tình thương của mẹ đủ để con lớn khôn, trưởng thành. Trong nhà, mọi người gọi tôi là "bụt con", không biết phản kháng là gì. Nói thật là hồi nhỏ, tôi muốn đi tu. Mình hiền quá, không đụng tới ai được hết. Chưa kể, phân nửa gia đình nhà nội đi tu.

PV: Xã hội ngày nay, có nhiều người con hiếu thảo nhưng cũng có không ít những đứa con bất hiếu. Cũng có không ít bậc cha mẹ "tệ bạc" với con mình. Anh có lời nào muốn gửi gắm tới họ, thông qua câu chuyện của mình?

Chìa khóa đi đến thành công của tôi là 8 điều chân tình. Trong đó có 3 điều cực kỳ quan trọng. Một là hiếu thảo, thờ cha kính mẹ. Cái đó không phải để thể hiện với mọi người mà là tâm linh của tâm hồn mình. Dù anh nổi tiếng cỡ nào mà không hiếu thảo cũng bị sập ngay.

Với danh ca Ngọc Sơn, mẹ là tất cả. Lo cho mẹ tới lúc bà nằm xuống là anh đã vui lắm rồi. Ngay cả căn nhà đang ở hiện tại, anh cũng đã hiến làm từ đường cho dòng họ.

Với danh ca Ngọc Sơn, mẹ là tất cả. Lo cho mẹ tới lúc bà nằm xuống là anh đã vui lắm rồi. Ngay cả căn nhà đang ở hiện tại, anh cũng đã hiến làm từ đường cho dòng họ.

Ca sĩ Ngọc Sơn nhận nuôi dưỡng hàng trăm hoàn cảnh bất hạnh đến cuối đời

Thứ hai là tôn sư trọng đạo. Tôi có rất nhiều học trò. Học trò báo hiếu tôi bằng việc hiếu thảo với cha mẹ đầu tiên. Biểu hiện của tôn sư trọng đạo bằng chính con đường mình đi, cách đối nhân xử thế. Không nên trách đời, trách người mà hãy tự trách mình. Tôi bị rất nhiều tin đồn không hay nhưng không giận trách ai.

Nghệ sĩ lúc già, nhiều người neo đơn, phải sống trong viện dưỡng lão dù có con cái và con cái cũng không tới nỗi nghèo khổ. Anh có suy nghĩ gì về những hoàn cảnh này của tiền bối? Anh nghĩ thế nào về chuyện con cái không chăm lo cho cha mẹ lúc già yếu?

Tôi thương lắm. Tôi cũng tổ chức nhiều chương trình thăm các cụ, chỉ biết chia sẻ thôi. Nhưng cuộc đời mà, sinh con ra, đâu phải đứa nào cũng có hiếu. Nếu ai cũng có hiếu hết thì đâu cần học thêm những lời khuyên về thờ cha kính mẹ, hiếu thảo làm gì. Cuộc đời có người này, người kia. Phận số mỗi người mỗi khác. Thôi thì chúng ta hãy "trồng cây nhân đức" trước.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Văn hóa nhận thức qua nhân sinh quan Phật giáo Việt Nam thời Lý-Trần (SC. Thích Nữ Huệ Nhật)

Phỏng vấn 18:58 29/06/2022

Thực hành quán chiếu pháp Ngũ uẩn giúp hành giả mở tung cánh cửa vô minh, rửa sạch phiền não và khi chúng ta ý thức được những việc làm sai trái, luôn thực hành pháp Phật dạy thì những vấn đề khủng hoảng đạo đức, bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội sẽ được giảm thiểu tối đa.

Một đời sống hướng thượng

Phỏng vấn 15:47 29/06/2022

Là một bậc thầy trong Phật giáo Tây Tạng thuộc dòng Nyingma và Kagyu, cư trú tại Kathmandu, Nepal, Phakchok Rinpoche đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích để giúp những người Phật tử có được một sức mạnh tinh thần vững chãi trong thế kỷ XXI này.

Niệm Phật hết khổ

Phỏng vấn 15:45 29/06/2022

Sáng thức dậy nên niệm Phật, dù chỉ vài câu, bởi vì sau giấc ngủ dài đầu óc con người thường hôn trầm. Niệm Phật vào đầu sớm mai cũng là dấu hiệu bắt đầu một ngày mới tốt lành, sáng suốt thêm năng lượng từ bi.

Chùm ảnh huyền ảo chùa Trấn Quốc bên Hồ Tây

Phỏng vấn 15:30 29/06/2022

Nằm ở phía đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc giờ đây trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của Thủ đô.