Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 16/07/2022, 09:23 AM

Ngôi chùa cổ 320 tuổi ở Phan Thiết là nơi lưu giữ bộ kinh Pháp Hoa bằng gỗ lâu đời nhất Việt Nam

Chùa cổ Phật Quang nằm trên đường Võ Thị Sáu, phường Hưng Long, TP. Phan Thiết (Bình Thuận) từ lâu đã trở thành điểm du lịch tâm linh và hành hương của du khách gần xa. Trong chùa còn lưu giữ bộ kinh Pháp Hoa khắc trên gỗ thị đỏ duy nhất trên thế giới.

Chùa Phật Quang đã hơn 320 tuổi, nằm trong lòng TP.Phan Thiết (Bình Thuận) nơi lưu giữ báu vật của Phật giáo. Ảnh Bùi Phụ

Chùa Phật Quang đã hơn 320 tuổi, nằm trong lòng TP.Phan Thiết (Bình Thuận) nơi lưu giữ báu vật của Phật giáo. Ảnh Bùi Phụ

Chùa Phật Quang 320 tuổi

Một ngày đầu tháng 7/2022, theo chân đoàn du khách hành hương, chúng tôi đến chùa cổ Phật Quang chiêm bái, lễ Phật. Có thể nói, khuôn viên rộng rãi, nhiều cây xanh khiến du khách đến đây đều có chung cảm giác rất dễ chịu. Mùi hương trầm từ chánh điện tỏa ra khiến bao âu lo, muộn phiền về cuộc sống "cơm áo gạo tiền" trong tôi như tan biến theo mây khói...

Tượng Đức Phật Di Lặc với nụ cười hoan hỷ đặt giữa sân chùa Phật Quang. Ảnh: Bùi Phụ

Tượng Đức Phật Di Lặc với nụ cười hoan hỷ đặt giữa sân chùa Phật Quang. Ảnh: Bùi Phụ

Anh Hữu Phúc, một phật tử từ TP.HCM đến viếng chùa cổ Phật Quang cho biết, ngay vừa bước vào cổng chùa, anh rất thích chiêm ngưỡng tượng Đức Phật Di Lặc với cười hoan hỷ đặt giữa sân. "Nhìn nụ cười hoan hỷ của Đức Phật Di Lặc, tôi có cảm giác như buông bỏ hết mọi muộn phiền, giận hờn vu vơ. Giống như mình đã đặt gánh nặng xuống sông, không mang theo gánh khác…", anh Hữu Phúc tâm sự.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong khuôn viên sân chùa tái hiện những tiểu cảnh từ vườn Lâm Tỳ Ni, nơi hoàng hậu Maya (vợ vua Tịnh Phạn) hạ sinh thái Tất Đạt Đa vào năm 563 trước Công nguyên đến cảnh thái tử lớn lên, từ bỏ ngai vàng đi tìm đường giải thoát… điểm cuối ngài chọn Bồ Đề Đạo tràng làm nơi thiền định 49 ngày và trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Chùa có hai điện Phật được bài trí rất trang nghiêm. Tầng trên chánh điện thờ đức Phật Thích Ca, hai bên vách tường có bộ tượng phù điêu Thập Bát La Hán. Chánh điện tầng dưới thờ bộ tượng Di Đà Tam Tôn (đức Phật A Di Đà, hai vị Bồ tát Quán Thế Âm và tượng Bồ tát Địa Tạng.

Tượng Phật Thích Ca trong chánh điện chùa Phật Quang. Ảnh: Bùi Phụ

Tượng Phật Thích Ca trong chánh điện chùa Phật Quang. Ảnh: Bùi Phụ

Trong các chánh điện và các gian thờ có những bức tranh gỗ được chế tác công phu với đường nét chạm trổ tỉ mỉ của các bậc tiền nhân. Độc đáo nhất là trên trên nóc trần chánh điện, những câu chú của chư Phật, Bồ tát được các điêu khắc gia thể hiện lại rất tỉ mỉ…

Theo sử sách của chùa Phật Quang ghi lại, ngôi chùa này đã qua 18 đời truyền thừa với các vị trụ trì vô cùng tinh thông, lỗi lạc. Ban đầu, chùa có tên gốc là Bồ Đề, thuộc thôn An Hòa, tổng Vạn Phước, huyện An Phước, phủ Bình Thuận. Trải qua biết bao thăng trầm thay đổi, đến nay, chùa đã hơn 320 tuổi.

Bức phù điêu khắc trên trần chánh điện chùa Phật Quang. Ảnh: Bùi Phụ

Bức phù điêu khắc trên trần chánh điện chùa Phật Quang. Ảnh: Bùi Phụ

Chùa Phật Quang nơi lưu giữ báu vật của Phật giáo


Theo tư liệu của chùa Phật Quang, trong một lần quét dọn Tam Bảo, quý thầy trong đã phát hiện một số tấm ván lót dưới nền bị gập ghềnh nên kéo ra để sắp xếp lại và bất ngờ phát hiện cửa của một căn hầm ngay giữa chính điện. Trong hầm có chứa một cũi to rất kiên cố làm bằng gỗ căm xe (loại gỗ quý có thớ mịn, cây cổ thụ có đường kính 1,2 m và cao trên 30m, rất quý hiếm).

Một bảng trong Bộ kinh Pháp Hoa khắc bằng Thị đỏ. Ảnh lưu tại chùa Phật Quang.

Một bảng trong Bộ kinh Pháp Hoa khắc bằng Thị đỏ. Ảnh lưu tại chùa Phật Quang.

Khi tìm cách mở nắp cũi ra, quý thầy rất ngỡ ngàng khi thấy trong đó là một bộ kinh Pháp Hoa được khắc trên 118 tấm gỗ Thị đỏ. Cây Thị đỏ là loại gỗ quý hiếm, chỉ phát triển duy nhất tại vùng Bình Thuận, Ninh Thuận, thân cây phát ra một nhiệt lượng nóng không loài vật nào dám tới gần.

Theo thông tin trên các bản khắc, 3 vị Thiền sư Pháp Không, Thiện Huệ, Bảo Hương và 12 đệ tử thực hiện trong 28 năm (từ 1706 -1734) mới khắc xong bộ Kinh Pháp Hoa gồm 118 bản gỗ Thị đỏ với 600.000 con chữ cùng nhiều hình ảnh đức Phật thuyết pháp.

Theo các vị cao tăng nghiên cứu về Phật giáo, hiện nay trên thế giới chỉ tồn tại 3 bộ kinh Pháp Hoa có niên đại lâu đời, gồm 2 bộ kinh của Trung Quốc, bộ còn lại là gỗ Thị đỏ ở Phật Quang (Bình Thuận). Tuy nhiên, hai bộ kia khắc trên đồng và đá, qua thời gian đã bị mai một nhiều nên nội dung không còn đầy đủ. Chỉ có bộ kinh của chùa Phật Quang còn nguyên vẹn cho dù đã có niên đại hơn 300 năm. Bộ kinh Thị đỏ này được lập kỷ lục "Bộ kinh Pháp hoa cổ nhất Việt Nam" vào năm 2006.

Một bảng trong Bộ kinh Pháp Hoa khắc bằng Thị đỏ. Ảnh lưu tại chùa Phật Quang.

Một bảng trong Bộ kinh Pháp Hoa khắc bằng Thị đỏ. Ảnh lưu tại chùa Phật Quang.

Trụ trì chùa Phật Quang gần đây nhất vừa viên tịch là Hòa thượng Thích Huệ Tánh (phái thiền Lâm Tế, ngài viên tịch 15/3/2022 - nhằm 13 tháng 2 năm Nhâm Dầm trụ thế 89 năm, 67 hạ lạp).

Hòa thượng Thích Huệ Tánh được Phật tử xa gần xem là bậc tăng tài đầy đủ đức hạnh, khiến nhiều người phải nể phục bởi tấm lòng từ bi, trí tuệ của ngài giúp đỡ người nghèo, hoạn nạn…

Lúc còn tại thế, từ năm 2000 đến 2005, Hòa thượng trụ trì Thích Huệ Tánh, đã tổ chức đại trùng tu chùa, đặt 15 vườn tượng Phật tích và nhiều cây kiểng ở sân chùa.

Ngôi chính điện hai tầng và hai lầu chuông, trống nổi bật với các mảnh ghép sành sứ về nhiều đề tài trên các phù điêu, hoa văn, hàng cột, đặc biệt là linh vật Rồng 5 móng được thể hiện trên các công trình ghép sành sứ từ nóc mái đến bao lam, cửa sổ, hàng cột...

Để thực hiện công việc trang trí, thầy trụ trì đã vận động hơn 48 tấn mảnh sành được chở từ miền Bắc vào, miền Nam ra, đã được nhóm thợ người Huế chủ lực lựa chọn sử dụng. Chính mảnh ghép sành sứ mang tính mỹ thuật và kỹ thuật cao đã tôn ngôi chùa vẻ đẹp vừa hiện đại vừa cổ kính theo phong cách kiến trúc Á Đông.

Bức phù điêu khắc trên trần chánh điện chùa Phật Quang. Ảnh: Bùi Phụ

Bức phù điêu khắc trên trần chánh điện chùa Phật Quang. Ảnh: Bùi Phụ

Trong năm 2002, khi đào tới móng thứ 9, phát hiện 3 tượng Phật bằng đồng trên 300 năm.

Được biết, sau hơn 5 năm trùng tu với số tiền nhiều tỷ đồng cùng mồ hôi công sức của thập phương bá tánh, đến nay chùa Phật Quang đã trở thành điểm du lịch tâm linh được nhiều người tìm về chiêm bái lễ Phật

Nguồn: Báo Dân Việt

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Trì chú trước tiên phải chánh tâm thành ý

Chùa Việt 12:23 15/08/2022

Học Chú thì trước tiên cần phải chánh tâm, thành ý; tâm không chánh thì học chú gì cũng thành tà. Tâm chánh, học Chú mới có cảm ứng.

Gửi người hữu duyên đang học hạnh tỉnh thức

Chùa Việt 12:17 15/08/2022

Biết điều xấu để tránh xa thứ làm mình khổ đau chứ không phải phỉ báng hay chê trách, xấu chỉ là mặt trái của tốt mà thành tên gọi. Khi mặc định vào khái niệm tốt xấu mà không thay đổi Tâm Thức và lối sống để có Trí Tuệ và an lạc lâu dài đó mới là si mê.

Quả báo của việc truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

Chùa Việt 11:06 15/08/2022

Việc truyền bá văn hóa phẩm dung tục có thể không cấu thành tội trong luật pháp nhưng lại là một cái tội lớn trong đạo đức, trong luật nhân quả, bởi chúng đã phá mất đạo tâm, phá mất tâm thanh tịnh của con người.

Lễ Tự tứ và Vu lan - Báo hiếu tại trường hạ chùa Khải Nam

Chùa Việt 10:04 15/08/2022

Ban Trị sự GHPGVN TP.Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã trang nghiêm tổ chức lễ tác pháp Tự tứ kết thúc mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2566 và tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu tại chùa Khải Nam vào ngày 10-8 vừa qua.