Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 06/10/2019, 22:15 PM

Ngôi chùa hơn 100 tuổi ở Campuchia sắp sụt xuống sông Mekong

Cách đây khoảng 1 tuần, ngôi chùa Thoam Tuteh Chong Koh gãy đổ 2 cột và sụt xuống lòng sông Mekong.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất

Cách đây khoảng 1 tuần, nước sông Mekong đoạn chảy qua xã Koh Sotin, huyện Koh Sotin, tỉnh Kongpongcham xuống thấp kèm theo là hiện tượng lở bờ sông dẫn đến 2 cột của ngôi chùa có tên Thoam Tuteh Chong Koh gãy đổ và sụt xuống lòng sông Mekong.

Vụ việc làm cho người dân địa phương vô cùng tiếc nuối. Chính quyền địa phương cũng cảm thấy vô cùng bối rối và lo sợ vào một ngày nào đó thì ngôi chùa hơn trăm tuổi này sẽ sụt hoàn toàn xuống lòng sông.

Ngôi chùa hơn 100 tuổi sắp sụt xuống sông Mekong.

Ngôi chùa hơn 100 tuổi sắp sụt xuống sông Mekong.

Đối diện với hoàn cảnh khó khăn này, sư trụ trì chùa Thoam Tuteh Chong Koh cho biết: Mùa khô vừa qua, lo sợ chùa (chỉ cách bờ sông chưa đầy 10m) sẽ bị đổ sập xuống sông do sạt lở bờ nên người dân trong vùng đã gửi đơn kiến nghị lên Sở Văn hóa và Nghệ thuật tỉnh nhằm có phương án bảo vệ chống lở bờ, tránh cho ngôi chùa bị nước sông cuốn mất, nhưng đến nay vẫn chưa thấy có hành động gì để bảo vệ ngôi chùa này.

Cách nay khoảng 1 tháng, nước sông lên rất nhanh đã nhấn chìm 1 tòa tháp cốt xuống sông và làm cho gia đình có cốt người thân phải tốn rất nhiều công sức tìm kiếm nhưng vẫn chưa tìm được.

Vào ngày 30/9, nước sông Mekong rút, kèm theo hiện tượng lở bờ và cuốn theo 2 cột chùa xuống đáy sông.

Trước tình cảnh này, phật tử trong vùng đã vô cùng đau xót vì ngôi chùa đã bị hủy hoại một phần và lo sợ trong tương lai không xa thì toàn bộ ngôi chùa quý giá của địa phương có khả năng sẽ bị dòng sông nhấn chìm.  

Nguồn: voh.com.vn

Cúng dường đúng pháp và lợi ích của cúng dường Tam bảo

Quốc tế 15:40 02/04/2020

Cúng dường Tam bảo được lợi ích tùy tâm niệm người Phật tử. Nếu vì mình và thân thuộc mình mà cúng dường, phước đức cũng theo tâm lượng hẹp hòi ấy. Nếu vì Tam bảo thường còn và lợi ích chúng sinh, phước đức sẽ theo tâm lượng rộng rãi thênh thang này.

Hạnh chia sẻ vì lợi ích tha nhân

Quốc tế 15:36 02/04/2020

Chuyện xưa kể rằng, ở một làng nọ có một gia đình nghèo, cha mẹ phải làm việc vất vả cả ngày với công việc làm thuê mướn nặng nhọc, nhà có bốn chị em còn nhỏ tự chăm sóc lẫn nhau.

Làm sao để tâm được thanh tịnh khi niệm Phật?

Quốc tế 15:27 02/04/2020

Chúng ta đã quy hướng về Phật pháp, đã chọn pháp môn niệm Phật để hành trì, chúng ta đã củng cố niềm tin và cảnh sách nhau về lý vô thường để cùng nhau tinh tấn.

Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0, cả nước hãy ở yên tại chỗ

Quốc tế 14:30 02/04/2020

Hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao nên mọi người dân hãy ở yên tại chỗ.