Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 04/09/2019, 08:54 AM

Ngôi chùa Nhật tìm cách đưa giới trẻ đến với Phật giáo

Lần đầu tiên, một ngôi chùa tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã đưa ra ý tưởng phối hợp giữa sinh hoạt Phật giáo với các điệu nhảy hiện đại, cùng với đó là hiệu ứng ánh sáng trong một chương trình văn hóa nghệ thuật.

>>Phật giáo và người trẻ

Động thái này được thực hiện với nỗ lực khuyến khích giới trẻ và du khách nước ngoài biết đến đạo Phật, nhằm gắn kết với tôn giáo đã có hàng ngàn năm lịch sử giữa bối cảnh nhịp sống con người hiện đại, nhiều bận rộn.

Bài liên quan

Nhờ vậy mà vào tuần qua, khoảng 30 sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới đã có dịp viếng thăm chùa Komyo, quận Arakawa, Tokyo. Tại đây, các bạn được hòa nhịp vào các khóa lễ tâm linh theo nghi thức Phật giáo với sự hỗ trợ của những thành tựu khoa học công nghệ thế kỷ XXI. Bên cạnh các thời khóa trang nghiêm, các bạn được dịp trải nghiệm và thưởng thức các điệu nhảy hiện đại của giới trẻ.

Sự kiện tôn giáo, văn hóa này được tổ chức ngay tại khu chánh điện chùa. Cũng theo đánh giá của nhiều người dân địa phương, so với nhiều tự viện Phật giáo khác, Komyoji là một ngôi chùa khá đặc biệt khi tọa lạc trong một tòa nhà cao tầng, chỉ cách trạm xe điện ngầm vài phút đi bộ.

Thanh niên các nước trong trang phục kimono tại chùa Komyo

Thanh niên các nước trong trang phục kimono tại chùa Komyo

“Tôi lấy làm tò mò vì đây thật sự là một ngôi chùa khá hiện đại trong cách bài trí, sắp đặt và sinh hoạt”, Gerry Tuzo, một du học sinh 29 tuổi, đến từ Jamaica, đang sống và học tập tại Nhật Bản cho biết. “Với những gì được chứng kiến và trải nghiệm, tôi rất ấn tượng về sự chân thành của các thành viên trong chùa”.

Tuzo cho biết anh và các bạn cùng tham gia chương trình không nghĩ rằng bản thân đã được đón tiếp nồng hậu và tham dự những sinh hoạt vừa truyền thống, vừa hiện đại.

“Tất cả mọi thứ ở đây diễn ra thật tuyệt và trọn vẹn ý nghĩa”, Tuzo tâm sự.

Bài liên quan

Dịp này, lần đầu tiên, toàn thể sinh viên trong đoàn được giới thiệu những điều căn bản nhất của Phật giáo từ thầy Tatsunori Ohora, vị giáo phẩm trụ trì chùa. Không những thế, các bạn trẻ còn có dịp mặc trang phục truyền thống kimono của Nhật và được hướng dẫn vài động tác nhảy truyền thống.

“Những gì thầy Ohora giới thiệu đều mang ý nghĩa to lớn trong việc gắn kết con người với nhau, dù bạn là Phật tử hay đang sinh hoạt theo các truyền thống tôn giáo khác, khuyến khích con người sống chan hòa, yêu thương và không có bất kỳ sự phân biệt, kỳ thị nào”, Tuzo chia sẻ.

Chương trình giao lưu văn hóa tại chùa Komyo là một phần trong các hoạt động thuộc khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên quốc tế. Hoạt động thanh niên này được khởi xướng tổ chức lần đầu vào năm 2012, nhằm tạo cơ hội cho người trẻ hiểu thêm về các nền văn hóa khác nhau trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Vivi Lin, 21 tuổi, đến từ Trường Đại học Edinburgh - Scotland cho biết: “Những gì được thể hiện thực sự rất khác với các ngôi chùa Phật giáo mà tôi từng có dịp viếng thăm”. Theo cô, nếu chùa duy trì các sinh hoạt thân thiện và hướng đến cộng đồng như vậy sẽ nhanh chóng thu hút các thế hệ trẻ đến với Phật giáo.

Lin cũng cho biết, từ trong thâm tâm cô, tôn giáo luôn là cái gì đó rất “nghiêm trọng, khó tiếp cận và đôi lúc hơi nhàm chán”. Nhưng từ lúc có mặt tại chùa Komyoji và tham dự các hoạt động trẻ trung do chùa tổ chức, Lin cảm thấy mọi thứ khác đi, rất thân thiện và thoải mái.

“Mục đích lớn nhất mà đạo Phật xuất hiện và đồng hành nhân loại, theo tôi, đó chính là mang lại các giá trị tạo dựng hạnh phúc cho con người”, thầy Ohora khẳng định. “Nếu các bạn cảm thấy thoải mái và hòa nhịp một cách trọn vẹn với những sinh hoạt tại chùa, có nghĩa các bạn đang hài lòng. Điều đó cũng tạo dựng niềm vui cho những người thực hiện, đồng thời khẳng định chúng tôi đang ứng dụng lời Phật một cách linh động”, thầy Ohora nhấn mạnh với các bạn trẻ có mặt tại chùa. 

(theo The Japan Times)

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Phật giáo các quận, huyện tại Hải Phòng chung tay phòng chống dịch Covid-19

Phật giáo và người trẻ 07:37 04/03/2021

Phật giáo quận Hải An, Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, các chùa, cơ sở tự viện … thuộc Phật giáo thành phố Hải Phòng đã chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức: tặng quà tại các chốt kiểm dịch, khuyến cáo thực hiện “5K”, dừng các lễ hội, khóa tu đầu năm…

Sư ông Trúc Lâm giảng về "Tuệ giác của Đức Phật"

Phật giáo và người trẻ 07:02 04/03/2021

Phật dạy muốn sanh lên cõi trời phải giữ tròn mười điều lành, tức là tu pháp Thập thiện. Thân có ba: không sát sanh, không trộm cướp, không tà dâm. Miệng có bốn: không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói thêu dệt, không nói lời hung ác. Ý có ba: bớt tham, bớt sân, bớt si.

Chiếc giường bệnh là chiếc giường đắt nhất thế giới

Phật giáo và người trẻ 06:08 04/03/2021

Hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe của mình, chiếc giường đắt nhất đó chính là giường bệnh, đừng làm việc cật lực để rồi phải dành toàn bộ số tiền đó mua chiếc giường đó.

Phiên họp trực tuyến của GHPGVN giữa 2 Trung tâm Điều hành Bắc - Nam

Phật giáo và người trẻ 18:45 03/03/2021

Chiều 3-3, chư vị giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN lần đầu tiên đã họp trực tuyến, kết nối hai Trung tâm Điều hành Trung ương Giáo hội tại Hà Nội và TP.HCM.

Từ điển Phật học

Travel Mag