Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 04/09/2019, 08:54 AM

Ngôi chùa Nhật tìm cách đưa giới trẻ đến với Phật giáo

Lần đầu tiên, một ngôi chùa tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã đưa ra ý tưởng phối hợp giữa sinh hoạt Phật giáo với các điệu nhảy hiện đại, cùng với đó là hiệu ứng ánh sáng trong một chương trình văn hóa nghệ thuật.

>>Phật giáo và người trẻ

Động thái này được thực hiện với nỗ lực khuyến khích giới trẻ và du khách nước ngoài biết đến đạo Phật, nhằm gắn kết với tôn giáo đã có hàng ngàn năm lịch sử giữa bối cảnh nhịp sống con người hiện đại, nhiều bận rộn.

Bài liên quan

Nhờ vậy mà vào tuần qua, khoảng 30 sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới đã có dịp viếng thăm chùa Komyo, quận Arakawa, Tokyo. Tại đây, các bạn được hòa nhịp vào các khóa lễ tâm linh theo nghi thức Phật giáo với sự hỗ trợ của những thành tựu khoa học công nghệ thế kỷ XXI. Bên cạnh các thời khóa trang nghiêm, các bạn được dịp trải nghiệm và thưởng thức các điệu nhảy hiện đại của giới trẻ.

Sự kiện tôn giáo, văn hóa này được tổ chức ngay tại khu chánh điện chùa. Cũng theo đánh giá của nhiều người dân địa phương, so với nhiều tự viện Phật giáo khác, Komyoji là một ngôi chùa khá đặc biệt khi tọa lạc trong một tòa nhà cao tầng, chỉ cách trạm xe điện ngầm vài phút đi bộ.

Thanh niên các nước trong trang phục kimono tại chùa Komyo

Thanh niên các nước trong trang phục kimono tại chùa Komyo

“Tôi lấy làm tò mò vì đây thật sự là một ngôi chùa khá hiện đại trong cách bài trí, sắp đặt và sinh hoạt”, Gerry Tuzo, một du học sinh 29 tuổi, đến từ Jamaica, đang sống và học tập tại Nhật Bản cho biết. “Với những gì được chứng kiến và trải nghiệm, tôi rất ấn tượng về sự chân thành của các thành viên trong chùa”.

Tuzo cho biết anh và các bạn cùng tham gia chương trình không nghĩ rằng bản thân đã được đón tiếp nồng hậu và tham dự những sinh hoạt vừa truyền thống, vừa hiện đại.

“Tất cả mọi thứ ở đây diễn ra thật tuyệt và trọn vẹn ý nghĩa”, Tuzo tâm sự.

Bài liên quan

Dịp này, lần đầu tiên, toàn thể sinh viên trong đoàn được giới thiệu những điều căn bản nhất của Phật giáo từ thầy Tatsunori Ohora, vị giáo phẩm trụ trì chùa. Không những thế, các bạn trẻ còn có dịp mặc trang phục truyền thống kimono của Nhật và được hướng dẫn vài động tác nhảy truyền thống.

“Những gì thầy Ohora giới thiệu đều mang ý nghĩa to lớn trong việc gắn kết con người với nhau, dù bạn là Phật tử hay đang sinh hoạt theo các truyền thống tôn giáo khác, khuyến khích con người sống chan hòa, yêu thương và không có bất kỳ sự phân biệt, kỳ thị nào”, Tuzo chia sẻ.

Chương trình giao lưu văn hóa tại chùa Komyo là một phần trong các hoạt động thuộc khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên quốc tế. Hoạt động thanh niên này được khởi xướng tổ chức lần đầu vào năm 2012, nhằm tạo cơ hội cho người trẻ hiểu thêm về các nền văn hóa khác nhau trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Vivi Lin, 21 tuổi, đến từ Trường Đại học Edinburgh - Scotland cho biết: “Những gì được thể hiện thực sự rất khác với các ngôi chùa Phật giáo mà tôi từng có dịp viếng thăm”. Theo cô, nếu chùa duy trì các sinh hoạt thân thiện và hướng đến cộng đồng như vậy sẽ nhanh chóng thu hút các thế hệ trẻ đến với Phật giáo.

Lin cũng cho biết, từ trong thâm tâm cô, tôn giáo luôn là cái gì đó rất “nghiêm trọng, khó tiếp cận và đôi lúc hơi nhàm chán”. Nhưng từ lúc có mặt tại chùa Komyoji và tham dự các hoạt động trẻ trung do chùa tổ chức, Lin cảm thấy mọi thứ khác đi, rất thân thiện và thoải mái.

“Mục đích lớn nhất mà đạo Phật xuất hiện và đồng hành nhân loại, theo tôi, đó chính là mang lại các giá trị tạo dựng hạnh phúc cho con người”, thầy Ohora khẳng định. “Nếu các bạn cảm thấy thoải mái và hòa nhịp một cách trọn vẹn với những sinh hoạt tại chùa, có nghĩa các bạn đang hài lòng. Điều đó cũng tạo dựng niềm vui cho những người thực hiện, đồng thời khẳng định chúng tôi đang ứng dụng lời Phật một cách linh động”, thầy Ohora nhấn mạnh với các bạn trẻ có mặt tại chùa. 

(theo The Japan Times)

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Phật giáo và người trẻ 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Phật giáo và người trẻ 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Phật giáo và người trẻ 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Phật giáo và người trẻ 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.